Ngày 12/05/2019 10 : 02 AM ( GMT + 7 )

Cháo tôm cho bé ăn dặm giai đoạn từ tháng thứ 6, 7, 8, 9 và giai đoạn 1 tuổi ngon mà đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp bé phát triển cả thể chất và trí não toàn diện, bé hay ăn chóng lớn.

Tôm có chứa nhiều vitamin A, D và Omega-3 rất tốt cho sức khỏe thể chất của bé, giúp bé tăng trưởng sức khỏe thể chất tốt hơn, đặc biệt quan trọng trong tôm còn có DHA rất tốt cho sự tăng trưởng của trí não trẻ. Cháo tôm cho bé ăn dặm tùy vào từng tháng tuổi sẽ có cách sẵn sàng chuẩn bị và nấu khác nhau .

Có nên nấu cháo tôm cho trẻ ăn dặm không?

Giai đoạn trẻ từ 6 tháng tới 12 tháng là quá trình ăn dặm với nhu yếu khá đầy đủ dưỡng chất thiết yếu giúp bé hay ăn, chóng lớn. Và tôm là một trong những loại thủy hải sản cung ứng rất nhiều các dưỡng chất quan trọng và thiết yếu cho sự tăng trưởng cả về sức khỏe thể chất cũng như trí não trẻ. Cháo tôm cho bé có những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như :
– DHA : Trong tôm có chứa nhiều omega-3 tiền thân quan trọng của DHA. DHA có tính năng kích thích cảm xúc muốn ăn, hạn chế chán ăn, biếng ăn ở trẻ nhỏ. DHA cũng giúp trí não tăng trưởng tốt hơn .
– Vitamin A, D : Trong tôm có chứa nhiều vitamin A và đặc biệt quan trọng là vitamin D giúp bé tổng hợp được canxi giúp xương chắc khỏe, tăng trưởng chiều cao tối ưu. Theo ước tính, cứ 100 g tôm sẽ chứa 2000 mg canxi. Ngoài ra, tôm cũng có chứa lượng vitamin B12 ( cứ 100 g tôm chứa 11.5 μg vitamin B12 ) .
– Protein : Cứ 100 g tôm thì có chứa 18,4 g protein. Ngoài ra trong tôm còn có chứa sắt, selen giúp bé tăng trưởng tốt hơn, ngăn ngừa ung thư .
Với những thành phần dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu, tôm là một trong những nguồn thực phẩm nên bổ trợ cho bé từ quy trình tiến độ ăn dặm .

Nên cho bé ăn bao nhiêu tôm thì tốt?

Tuy trong tôm có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều không những không giúp bé có được những quyền lợi từ các chất dinh dưỡng đó mà còn tiềm ẩn nhiều những rủi ro đáng tiếc khác về sức khỏe thể chất. Vậy liều lượng tôm cho bé theo từng tháng tuổi như thế nào ?
– Bé từ 6 tháng – 12 tháng tuổi cần 23-25 g đạm mỗi ngày .
– Hàm lượng đạm của tôm từ 16-18 g .
– Từ 7 – 12 tháng bé hoàn toàn có thể ăn 20-30 g cá, tôm ( chỉ tính phần thịt ) nấu với bột hoặc cháo. Chỉ cho bé ăn 1 bữa / ngày và 3 – 4 bữa / tuần .
Khi nấu cháo tôm, bột tôm cho bé các mẹ hãy nấu thêm với các loại rau để bảo vệ không thiếu chất, cân đối dinh dưỡng cho con .
– Nấu cháo tôm cho bé với rau gì ? : Các loại rau củ nên nấu cùng với tôm như cà rốt, bí đỏ, rau ngót, rau dền, nấm, súp lơ xanh, ngồng cải …

Mọi Người Cũng Xem   2 cách làm sốt cà chua bổ dưỡng cho nhiều món ăn khác nhau

10 Cách nấu cháo tôm cho bé thơm ngon bổ dưỡng

Để bảo vệ món cháo tôm cho bé ăn dặm thơm ngon, được nấu đúng cách và bảo vệ khá đầy đủ dinh dưỡng các mẹ hãy tìm hiểu thêm những cách nấu sau đây !

1. Cháo tôm bí đỏ cho bé

– Nguyên liệu : bí đỏ 200 g, 200 g tôm tươi, gạo nếp 1 nắm, hành lá, ngò .
– Cách nấu :
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước cho nở. Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen, xay nhuyễn rồi ướp với hạt nêm .
Cho bí đỏ và gạo nếp vào nồi nấu chín nhừ. Cháo chín nhừ cho thịt tôm vào, nấu cho chín rồi tắt nhà bếp, múc ra bát cho thêm xíu hành, ngò thái nhỏ cho thơm .
Lưu ý : Với bé 6 tháng tuổi, nấu với bột cần xay nhuyễn tôm, dùng rây lọc bỏ bã, bí đỏ nấu chín, dùng rây vô hiệu bã .
Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 1

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 2
Cháo tôm bí đỏ cho bé đủ chất

2. Cháo tôm rau ngót đậu xanh

– Nguyên liệu : gạo tám thơm, 1 thìa đỗ xanh ( đậu xanh ), 5 con tôm, 50 g rau ngót, 1 miếng phô mai, dầu ăn cho trẻ nhỏ, hành khô, nước mắm .
– Cách nấu :
Gạo và đỗ xanh vo sạch, cho vào nồi nấu chín nhừ. Tôm bóc vỏ, băm nhuyễn ướp chút gia vị. Rau ngót làm sạch, băm nhỏ. Tôm cho phi thơm với dầu ăn, hành trong khoảng chừng 30 giây. Cháo chín nhừ thì cho tôm, rau ngót băm nhỏ, phô mai vào khuấy đều, nấu thêm 1 – 2 phút cho chín, bắc ra cho bé ăn .
Lưu ý : Nếu cho bé 5,5 tháng – 6 tháng tuổi tập ăn dặm, hoàn toàn có thể nấu với bột, toàn bộ xay nhuyễn, vô hiệu bã, chỉ cho bé ăn nước .

Mọi Người Cũng Xem   10 Công thức nấu cháo cho bé 1 tuổi cực thơm ngon

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 3

Cháo tôm nấu cùng rau ngót và đậu xanh cho bé

3. Cháo tôm cà rốt

– Nguyên liệu : 100 g tôm, 5 muỗng gạo tẻ, 2 muỗng gạo nếp, ½ củ cà rốt .
– Cách làm :
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ngâm nước cho nở. Tôm bỏ vỏ, chỉ đen, xay nhuyễn ướp với xíu hạt nêm .
Cho gạo với cà rốt vào nấu chín nhừ. Cháo chín thì cho thịt tôm vào nấu chín rồi bắc ra, cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức khi còn nóng .
Lưu ý : Nếu nấu cháo cho bé 5 tháng đến 6 tháng tập ăn dặm, nên hấp chín cà rốt, xay nhuyễn trước khi nấu với cháo hoặc bột .

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 4

Nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với cà rốt

4. Cháo tôm thịt bằm trứng gà cho bé 1 tuổi

– Nguyên liệu : 400 g tôm, 1 quả trứng gà, 100 g nấm rơm, 150 g thịt thăn băm nhỏ, gạo nếp, gạo tẻ, hành khô, hành lá, hạt nêm .
– Cách nấu :
Cho gạo nếp và gạo tẻ vào nấu thành cháo. Tôm, thịt thăn băm nhuyễn, ướp gia vị. Nấm băm nhỏ. Trứng đập ra bát, đánh bông. Cháo chín cho tôm, thịt băm, nấm vào nấu tới khi chín kỹ. Sau đó đổ trứng đã đánh tan từ từ, vừa đổ vừa ngoáy để trứng tan đều. Nếu khoảng chừng 1 phút cho trứng chín hẳn, bắc ra và cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức khi còn nóng .

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 5

5. Cháo tôm cải ngồng

– Nguyên liệu : 1 nắm gạo tẻ, 100 g tôm, 80 g cải ngồng, 1 củ hành tím .
– Cách nấu :
Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu thành cháo. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, băm nhỏ rồi ướp với xíu gia vị. Cải ngồng chỉ nhặt phần ngồng cải và lá non, rửa sạch, thái nhỏ. Khi cháo chín, cho cải ngồng và tôm vào nấu chín .
Lưu ý : Nếu nấu cháo cho bé 5 – 6 tháng, tổng thể phải chín nhừ và tốt nhất nên vô hiệu bã, chỉ cho bé ăn nước để bé không bị hóc, tiêu hóa tốt hơn .

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 6

6. Cháo tôm rau dền đỏ

– Nguyên liệu : 30 g tôm, 10 g rau dền, 50 g bột gạo .
– Cách nấu :
Tôm bóc vỏ, xay nhuyễn, rau dền rửa sạch băm nhỏ. Cho tôm và rau dền vào nấu chín rồi tắt nhà bếp. Khi hỗn hợp còn âms mẹ cho bột gạo vào khuấy đều, đun sôi nhỏ lửa để bột chín trọn vẹn. Cho thêm xíu dầu ăn trẻ nhỏ và tắt nhà bếp, múc cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức .
Lưu ý : Bé 5, 6 tháng tuổi nên lọc bỏ hàng loạt phần bã, chỉ cho bé chiêm ngưỡng và thưởng thức bột và nước nấu từ rau dền, tôm .

7. Cháo tôm phô mai cho bé ăn dặm 1 tuổi trở lên

– Nguyên liệu : 1 cốc gạo nhỏ, nước dùng ( ninh từ xương lợn, gà ), 150 g tôm, 55 g súp lơ xanh, 1 miếng phô mai, 1/4 củ hành tây .
– Cách nấu :
Gạo vo sạch, ngâm cho nở. Súp lơ, hành tây thái miếng nhỏ vừa bé ăn, sau đó xào thơm với xíu dầu ăn. Tôm bóc vỏ, xào cùng hành tây và súp lơ .
Cho gạo vào hòn đảo đều với tôm. Cho thêm nước dùng vào nấu chín nhừ. Cháo chín nhừ cho súp lơ xanh và hành tây vào nấu sôi. Cuối cùng cho miếng phô mai và gia vị vừa ăn, chờ cháo sôi rồi tắt nhà bếp .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh xương khoai sọ rau rút (rau nhút) đúng kiểu nhất

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 7

8. Cháo tôm nấm, su hào

– Nguyên liệu : 20 g tôm, 10 g nấm, 10 g su hào, 20 g bột gạo, gia vị .
– Cách nấu :
Tôm bỏ vỏ, băm nhuyễn. Cho tôm, nấm thái nhỏ, su hào thái nhỏ vào xào, cho nước để ninh nhừ. Tắt nhà bếp, cho bột gạo vào khuấy đều tay, sau đó đun sôi cho bột chín, nấu thành cháo. Cháo chín là bé hoàn toàn có thể dùng .

9. Cháo tôm nấm rơm

– Nguyên liệu : 400 g tôm, 200 g nấm rơm, ½ bát gạo tẻ, ¼ bát gạo nếp, gia vị, hành, mùi .
– Cách nấu :
Gạo đem ngâm cho nở, để ráo nước. Cho vào rang đến khi gạo se khô rồi cho vào nấu thành cháo. Tôm bỏ vỏ, băm nhuyễn, ướp gia vị. Nấm rơm cắt chân, ngâm với nước muối loãng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo .
Cho tôm vào xào đến khi chuyển đỏ. Cháo đã chín nhừ thì cho tôm, nấm rơm vào nấu khoảng chừng 3 – 5 phút. Sau đó cho thêm mùi, hành vào, tắt nhà bếp .

10. Cháo tôm khoai mỡ

– Nguyên liệu : 100 g tôm, 50 g khoai mỡ, 1 củ hành tím, gạo, nước dùng ( nước xương gà hoặc xương lợn ), gia vị .
– Cách nấu :
Tôm bỏ vỏ, xay nhuyễn. Khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. Gạo vo cho vào nấu thành cháo .
Cháo chín cho khoai mỡ, tôm vào nấu chín, cho thêm gia vị vừa dùng cho bé .

Cháo tôm cho bé: 10 cách nấu ngon nhất cho bé ăn dặm - 8

Đó là những cách nấu cháo tôm cho bé ăn dặm mà các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để nấu cho con mình. Một chú ý quan tâm khi nấu cháo cho trẻ ăn dặm đó là nên sử dụng các loại gia vị dành riêng cho bé, dầu ăn cho bé … và đặc biệt quan trọng không nếm gia vị với khẩu vị của người lớn .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

3.5 / 5

Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/chao-tom-cho-be-10-cach-nau-ngon-nhat-cho-be-an-dam-c32a7169…Nguồn : http://khampha.vn/me-va-be/chao-tom-cho-be-10-cach-nau-ngon-nhat-cho-be-an-dam-c32a716953.html

Theo Hường Cao ( T / h ) ( Khám phá )

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment