Thời tiết biến hóa khiến nhiều người mắc bệnh, nhất là bệnh cảm với những triệu chứng cực kỳ không dễ chịu như : nóng, sốt, hắt hơi, sổ mũi, … Những lúc như vậy, nhiều người lại khuyên hãy ăn một tô cháo tía tô để giải cảm .

1. Vì sao ăn cháo tía tô giải cảm?

Theo PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM), lá tía tô là một loại rau ăn sống vừa ngon vừa có vị thuốc. Lá tía tô có vị cay, the, có mùi thơm, tính ôn, có tác dụng giải độc và an thai rất tốt.

chao-tia-to-voh-0
Cháo tía tô có công dụng giải cảm (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, tía tô còn chứa nhiều vitamin C, A, E cùng các khoáng chất như sắt, canxi, photpho. Đặc biệt, trong lá tía tô có tinh dầu có tác dụng chống viêm, chống dị ứng,…nên rất hữu ích cho những đối tượng đang bị viêm đường hô hấp trên, nhất là viêm mũi dị ứng.

Bên cạnh năng lực chống dị ứng, tía tô còn là vị thuốc giúp giải cảm hiệu suất cao. Bác sĩ Bay cho biết, nếu bạn đang bị cảm, hãy ăn một tô cháo tía tô còn nóng, nó sẽ giúp Open mồ hôi, giải cảm nhanh, tiêu hóa tốt và khung hình nhanh gọn phục sinh trở lại .

2. Cách nấu cháo tía tô giải cảm

Cháo tía tô có công dụng giải cảm hiệu suất cao nhưng để phát huy được công dụng này bạn đừng nấu tía tô quá lâu trên nhà bếp vì nấu lâu hoàn toàn có thể làm bay mất tinh dầu có trong loại rau này .
Dưới đây là 1 số ít cách nấu cháo tía tô giải cảm nhanh, hiệu suất cao :

Mọi Người Cũng Xem   hướng dẫn cách ủ bia ngon cho người mới bắt đầu

2.1 Cháo tía tô

chao-tia-to-voh-1
 Bị cảm nên ăn cháo tía tô (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo nấu cháo: 100g
  • Lá tía tô: 30g
  • Gừng, hành lá
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu cháo tía tô giảm cảm

Gạo cho vào một chiếc nồi và đem vo sạch, sau khi vo xong thì chắc bỏ nước và đem gạo đi rang. Việc rang gạo sẽ giúp gạo nhanh nở và nước cháo không bị nhớt .
Sau đó, cho nước và gạo rang vào nồi nấu đến khi gạo nhừ, hoàn toàn có thể nêm thêm một chút ít muối .
Múc cháo ra tô, cho gừng thái sợi và hành lá thái nhỏ vào, trộn đều lên. Cuối cùng hãy cho lá tía tô thái sợ vào .

2.2 Cháo tía tô thịt bằm

chao-tia-to-voh-2
Cháo tía tô nấu với thịt bằm (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo tẻ: 100g
  • Lá tía tô: 50g
  • Thịt bằm: 150g
  • Khoai tây: 1 củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Hành lá: vài nhánh
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu cháo tía tô thịt bằm

Thịt heo bằm đem ướp với ½ muỗng cafe tiêu, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng nước mắm, và phần đầu hành lá được cắt nhỏ. Sau đó dùng đũa trộn đều rồi để yên cho thấm gia vị .

Cà rốtkhoai tây đem gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt thành hình hạt lựu.

Lá tía tô rửa sạch, cắt nhỏ.

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa ngon, thơm lừng ai cũng thích

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm món mì bò trứng vừa ngon vừa dễ cho bữa sáng !

Gạo đem đi vo bằng nước sạch, sau đó cho vào nồi cùng khoai tây và cà rốt, chế vào một lượng nước vừa đủ. Bắc lên nhà bếp và nấu cho sôi thì hạ nhỏ lửa, cứ mỗi 2 phút khuấy đều cháo một lần để đỡ dính vào đáy nồi .
Nấu đến khi gạo nở, khoai tây và cà rốt chín và có độ nhừ vừa phải thì cho thịt bằm vào. Dùng muôi ( vá ) khuấy đều để thịt bằm quện đều vào cháo .
Vặn lửa lớn để cháo sôi lại thì tắt nhà bếp. Cho cháo ra tô, rắc lên trên phần tía tô đã cắt nhỏ, rồi trộn đều là hoàn toàn có thể ăn. Nên ăn cháo khi còn nóng để đạt hiệu suất cao cao .

2.3 Cháo tía tô trứng gà

chao-tia-to-voh-3
Cháo tía tô nấu với trứng gà (Nguồn: Internet)

Nguyên liệu

  • Gạo: 250g
  • Trứng gà ta: 2 quả
  • Lá tía tô: 100g
  • Hành lá: 100g
  • Ớt: 1 trái
  • Nước mắm: ½ muỗng cà phê
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu cháo tía tô trứng gà

Gạo đem vo sạch khoảng chừng 2 lần nước .

Hành lá cắt bỏ phần thân, chỉ lấy lá, rửa sạch và cắt nhỏ.

Lá tía tô rửa sạch, thái nhỏ .
Cho gạo vào vào nồi cùng 1 lít nước, bắc nồi lên nhà bếp và nấu với lửa lớn để nước nhanh sôi, sau đó thì hạ nhỏ lửa và liên tục nấu. Khi cháo sôi, thực thi vớt bọt, thêm vào thời gian 200 ml nước nếu thấy nước đã cạn. Trong quy trình nấu cháo cần khuấy cháo liên tục để cháo không bị dính đáy nồi .
Sau khoảng chừng 25 phút nấu cháo, bạn nêm vào khoảng chừng ½ muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe muối rồi liên tục nấu thêm khoảng chừng 5 phút nước đến khi thấy cháo chín nhừ, thì nêm nếm lại lần nữa rồi hoàn toàn có thể tắt nhà bếp .

Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu canh khoai tây sườn heo và canh khoai tây thịt bò thơm ngon bổ dưỡng

Múc cháo ra tô, cho vào 2 lòng đỏ trứng gà, lá tía tô và hành lá, sau đó trộn đều. Để tăng tính ấm, bạn có thể thêm một ít tiêu xay hoặc ớt băm vào trong tô cháo.

Xem thêm: Những món ăn từ lá tía tô vừa ngon vừa có tác dụng chữa bệnh

Trên thực tiễn, chỉ cần ăn cháo với tía tô là đã có tính năng giải cảm, tuy nhiên, nếu bạn muốn ngon hơn và có thêm dưỡng chất thì nấu cháo tía tô với thịt bằm, xương heo, trứng gà, hàu, hến, cá lóc … đều được, bởi chúng đều có công dụng giúp khung hình nhanh gọn hồi sinh sau cơn cảm .
Như vậy, cháo tía tô vừa dễ nấu, dễ ăn, dễ tiêu hóa lại có tính năng giải cảm vô cùng hiệu suất cao. Do đó, hãy ghi nhớ món ăn này để mỗi khi bị cảm thì nấu và ăn ngay một tô cháo tía tô nhé .

Xem nội dung bài viết nhanh hơn tại video này:

Bạn hoàn toàn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới :

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment