Cháo là món ăn rất thông dụng ở Nước Ta và các nước châu Á khác. Tuy phổ cập nhưng không phải ai cũng biết cách để nấu ra một nồi cháo thơm ngon, gạo nở mềm đều, nhừ mà lại không dính cháo .

Trong bài viết này hãy cùng Món Miền Trung tìm hiểu về những mẹo để nấu ra một nồi cháo hoàn hảo: cháo nhừ nhuyễn, sánh mịn, dậy mùi thơm nhé!

xem thêm: cách nấu cháo không bị chảy nước

  • Cách nấu cháo không bị loãng
  • Mẹo vặt cách nấu cháo sánh đặc
  • Cách nấu cháo bằng gạo
  • Công thức nấu cháo ngon

1. Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ

Trộn gạo nếp với một ít gạo tẻ
Trộn gạo nếp với một chút ít gạo tẻ
Công đoạn này sẽ giúp cho món cháo của bạn có mùi vị thơm ngon hơn nhiều so với cách nấu thường thì. Gạo nếp với hương thơm đặc trưng, khi trộn vào sẽ giúp cho món cháo của bạn có độ sánh dẻo, mềm mịn hơn .
Nấu cháo trộn gạo nếp với gạo tẻ sẽ cho món cháo mùi vị thêm thơm ngon, bạn cũng hoàn toàn có thể tích hợp gạo nếp với gạo tẻ để nấu cơm, sẽ làm cho mẻ cơm của bạn ngon hơn. Vừa có độ tơi xốp của gạo tẻ, vừa có độ dẻo của gạo nếp

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu lẩu gà ớt hiểm ngon như ngoài tiệm

Lưu ý: Nên trộn gạo với tỷ lệ phù hợp, tốt nhất là 1 chén gạo tẻ trộn với 1 nắm gạo nếp bởi vì cho quá nhiều gạo nếp sẽ làm cho cháo bị đặc quánh, ăn bị ngán.

2. Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu

Ngâm gạo 30 phút trước khi nấu
Trước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh tầm 30 phút

Trước khi nấu, bạn hãy ngâm gạo với nước lạnh tầm 30 phút. Công đoạn ngâm gạo sẽ giúp cho hạt gạo mềm ra, khi nấu thì cháo sẽ nhừ nhanh hơn.

Lưu ý: Khi ngâm không cần phải vo gạo, vo gạo sẽ làm trôi đi các chất dinh dưỡng trên gạo đấy!

3. Rang gạo trước khi nấu

Rang gạo trước khi nấu
Tham khảo ngay : nấu chè đậu xanh với khoai lang | Món Miền TrungRang gạo hoặc ngâm gạo trước khi nấu

Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo để cháo nấu nhanh nhừ nhưng không bị nát mà lại còn dậy mùi thơm khó cưỡng. Lý do là bởi vì trong khi rang, hạt gạo sẽ bị nhiệt độ làm cứng và định hình được hạt gạo, cho dù có nấu lâu thì hạt gạo vẫn giữ được hình dáng chứ không bị nhừ nhuyễn.

Sau khi đã ngâm gạo, hãy cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì ngừng lại.

4. Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Canh lượng nước phù hợp với món cháo

Để cháo trắng ngon, không quá lỏng hoặc đặc sệt, bạn nên canh lượng nước với lượng gạo theo tỉ lệ 3 phần nước và 1 phần gạo.

Với món cháo thịt, cháo cá, hải sản thì tỉ lệ nước và gạo sẽ là 4 phần nước và 1 phần gạo.

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Và Bảo Quản Cao Thảo Dược

Xem thêm: Cách nấu cà ri gà thơm ngon đơn giản tại nhà

Xem ngay: Bí quyết nấu cháo thịt bằm thơm ngon đúng điệu. Cách nấu cháo cá lóc rau đắng, đậm chất miền Tây

5. Nấu cháo bằng nước sôi

Nấu cháo bằng nước sôi
Thông thường mọi người sẽ cho gạo vào nồi, cho nước lạnh vào rồi mới bật nhà bếp nấu. Tuy nhiên cách làm này sẽ làm cho hạt cháo nở không đều mà lại còn nồi dễ bị cháy khét ở dưới đáy .

Cách làm đúng là hãy nấu nước sôi sau đó mới cho gạo vào nấu, đậy kín nắp nồi rồi tắt bếp, sau 15 phút, bạn bật bếp cho nồi cháo sôi lên lần nữa, sau đó vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để vậy một lúc, cháo sẽ tự nở nhừ.

Nấu cháo theo kiểu này, không những giúp cháo nhanh nhừ mà còn tiết kiệm chi phí điện, gas tối đa cho mái ấm gia đình, gạo sẽ không bám dính vào đáy nồi, không bị cháy .
Có thể bạn chăm sóc : bánh mì ngon ở gò vấp | Món Miền Trung

Nấu cháo bằng nước sôiNấu cháo bằng nước sôi

6. Cho một ít dầu ăn vào cháo

Cho một ít dầu ăn vào cháo

Trong quá trình nấu cháo nếu bạn cho vào nồi cháo một ít dầu ăn, sau khi chín, cháo sẽ có vẻ bóng loáng đẹp mắt mà khi ăn cháo cũng dễ ăn hơn.

7. Nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, không nấu chung

Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên vật liệu khác như món ăn hải sản, thịt, rau củ. Nấu kiểu này, cháo đục mà mùi vị món cháo cũng không thơm ngon .

Mọi Người Cũng Xem   Chi Tiết Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Tử Toshiba Nhật Bản, Bật Mí Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Mới Nhất

Bạn nên nấu cháo riêng, nấu thịt, hải sản, rau củ riêng, sau đó khi tất cả các thành phần đều chín, bạn mới cho vào nồi nấu chung ở 10 phút cuối cùng trước khi tắt bếp. Cháo sẽ trong, ngon, hương vị rõ rệt, không bị lẫn lộn mùi vị.

Nấu cháo và các nguyên liệu khác riêng biệt, không nấu chung
Hãy bỏ thói quen nấu chung cháo với các nguyên vật liệu khác như món ăn hải sản, thịt, rau củ

8. Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

Không khuấy nhiều lần trong quá trình nấu

Khuấy tưởng chừng là công đoạn giúp cho cháo chín đều, nhừ nhanh hơn nhưng việc này hoàn toàn là sai lầm!

Khuấy cháo quá nhiều trong khi nấu sẽ làm cho hạt gạo bị vữa, nát. Ngoài ra nếu bạn đang nấu chung với các nguyên vật liệu khác thì sẽ làm cho cháo bị tanh .

Bạn chỉ nên khuấy cháo 2 lần trong quá trình nấu:

  • Lần thứ nhất là khi mới cho gạo vào nước sôi, lưu ý chỉ khuấy 1 chiều.
  • Lần thứ hai là khi nấu cháo được 20 – 25 phút, khuấy 1 chiều tầm khoảng 5 phút thì đậy nắp lại và ninh thêm khoảng 3 – 5 phút nữa là cháo đã chín.

Hi vọng với những tuyệt kỹ nấu cháo ngon ở đây, chị em nội trợ sẽ nấu cho bé yêu và mái ấm gia đình những nồi cháo ngon, mê hoặc mỗi ngày. Bạn còn biết nhiều mẹo nấu ăn ngon khác ? Chia sẻ với chúng tôi ngay .

Một số từ khóa tìm kiếm liên quan:

  • Cách nấu cháo không bị loãng
  • Mẹo vặt cách nấu cháo sánh đặc
  • Cách nấu cháo bằng gạo
  • Công thức nấu cháo ngon

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment