Có thể bạn quan tâm:

Tóm tắt

Tổng hợp 5 món cháo gạo lứt ngon bổ dưỡng nhất
2.0
22

Công dụng của gạo lứt các bạn nên biết

Với trào lưu thực dưỡng, ăn kiêng, gạo lứt đã trở thành một loại ngũ cốc được nhiều người tin dùng. Nhiều người còn truyền tai nhau những tính năng “ tầm cỡ ” của gạo lứt từ giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, giúp cắt cơn hen suyễn, chống suy nhược, thậm chí còn trị được bệnh nguy khốn như đái tháo đường, ung thư . Đang xem : Cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện

* * * * *

Cháo gạo lứt

Nguyên liệu: Gạo lứt, muốiCách nấu: Cho gạo lứt vào nồi áp suất, đặt chế độ hầm và nấu nhừ cháo trong 1 giờ. Ăn cháo gạo lứt với muối vừng, miso hoặc củ cải muối; có thể thêm mùi và hành lá thái nhỏ

Cháo gạo lứt đậu đỗ

Nguyên liệu: Gạo lứt,đậu đỗ (đỗ đỏ, đỗ đen, đỗ gà, đỗ lăng), kê, nghệ, mơ muối (hoặc muối)Cách nấu: Cho gạo lứt, đỗ, kê, nghệ, mơ muối vào nồi áp suất ninh nhừ trong 1 giờ. Ăn kèm với các gia vị sẵn có.

Cháo gạo lứt bí đỏ

Nguyên liệu: Gạo lứt, bí đỏ, muối

Cháo gạo lứt rau củ

Nguyên liệu: Gạo lứt, muối, cà rốt, củ cải trắng, poaro(tỏi tây hoặc hành tây), dầu vừng, misoCách nấu: Xào dầu vừng với poaro(hoặc hành tây) thái lát, thêm củ cải và cà rốt hạt lựu trong vòng 10 phút, rưới miso pha loãng lên rau củ đậy vung thêm 10 phút. Cháo gạo lứt nấu nhừ, cho rau củ xào vào trộn đều và đậy vung thêm khoãng 10 phút, Khi ăn nêm cháo với mùi hoặc rau thơm, nêm muối vừng hoặc Tamari. Có thể rang gạo trước với tí dầu trước khi nấu, hoặc để rau củ tươi rồi cho luôn vào nồi cháo.

Món cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện

Như đã nói ở trên, gạo lứt chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng bên cạnh tinh bột, những dưỡng chất này khi nạp cho cơ thể sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, giúp kiềm chế trong việc ăn uống. Là một trong các loại tinh bột hấp thụ chậm, hạn chế việc hình thành mỡ bụng, giúp điều hòa glucose, giải độc ruột kết và tăng cường việc trao đổi chất, giúp cơ thể tăng cơ bắp và giảm mơ nhanh hơn. Để thực hiện được món cháo gạo lứt này, đơn giản thôi chúng ta chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: 300gram Gạo lứt đỏ, 15gram đậu đỏ, Hạt sen tươi hoặc sen khô tùy sở thích và điều kiện, Rong biển phổ tai, Mơ muối, Nghệ (hoặc bột nghệ), Muối tinh và cuối cùng là một dụng cụ không thể thiếu được đó chính là chiếc nồi cơm điện nhé.

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Phở Bò Xuân Hồng

Xem thêm: Cách nấu chè bưởi tại nhà đơn giản mà cực ngon

Cách nấu cháo gạo lứt bằng nồi cơm điện đơn giản tại nhà:

+ Bước 1: Bạn vo sạch gạo lứt với 3 lần nước để gạo bay hết bụi bẩn trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Làm tương tự với đậu dỏ, tuy nhiên cũng lưu ý là đãi sạch vỏ đậu đỏ trong quá trình vo để cháo khi thành phẩm sẽ mịn và ngon hơn.+ Bước 2: Bắc một nồi nước lên bếp, vặn to lửa cho nước sôi thì thả đậu đỏ vào. Luộc đậu đỏ trong khoảng 5 phút thì cùng muối lỗ vớt ra rổ, để ráo nước.+ Bước 3: Rửa lõi nồi cơm cho thật sạch rồi lần lượt cho gạo lức, đậu đỏ đã luộc chín, hạt sen, mơ muối cắt thành từng miếng nhỏ, phổ tai, bột nghệ và muối tinh vào. Rót vào nồi khoảng 1 lít nước lọc rồi khuấy đều hỗn hơp này lên trước khi đặt vào nồi. Đậy nắp nồi cơm lại, bật nút cho nồi chuyển sang chế độ nấu.+ Bước 4: Đợi khoảng 40 đến 50 phút tùy vào lượng nước cũng như nồi cơm mà khói sẽ bốc lên, nước dần cạn đi và nồi cháo của bạn cũng dần được hoàn thành. Lưu ý là trong quá trình nấu, có thể thỉnh thoảng mở nắp nồi và dùng muôi khuấy nhẹ tay để cháo được đều và ngon hơn.

Một mẹo nhỏ nữa đó là bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng cơm gạo lứt đã được nấu chín để nấu cháo, như vậy sẽ rất nhanh mà trọn vẹn không bị mất vị. Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể phát minh sáng tạo thêm khi nấu cháo với 1 số ít loại rau củ tùy vào các thời gian trong năm. Khi đó, món ăn sẽ thêm thơm ngon và bổ dưỡng .
Mọi Người Cũng Xem   Cách Làm Bánh Canh Giò Heo Cho Bữa Ăn Sáng Dinh Dưỡng

Mẹo để thực hiện cách nấu cháo gạo lứt nhanh nhừ nhất

Nguyên liệu : 200 gam gạo lứt, 50 gam mè trắng, 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 cây boa rô, 100 gam nấm rơm, nước tương, dầu hào, dầu mè, gia vị khác .

Các bước thực hiện nấu cháo gạo lứt ngon và nhanh nhừ:

+ Bước 1: Đun sôi một chút dầu ăn trên chảo nóng rồi cho gạo lứt vào rang chừng 10 phút. Sau đó trút gạo lứt và nồi nước đang sôi (khoảng 1 lít), vặn lửa nhỏ để hầm. Đây là cách nấu cháo gạo lứt ngon, giúp cháo mau chín mềm và thơm hơn.

Xem thêm : Bún Thịt Nướng Huế Không Thể Cưỡng Lại, Ấm Lòng Bún Thịt Nướng Cố Đô

+ Bước 2: Củ cải, cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Boa rô lặt bỏ gốc rễ, lá xanh rồi bào mỏng phần thân trắng. Nấm rơm sau khi ngâm trong nước muối và rửa sạch thì cũng đem bỏ chân, cắt hạt lựu.+ Bước 3: Mè rang đến khi chín có mùi thơm thì tắt bếp, trộn với một chút muối.+ Bước 4: Bắc chảo lên bếp với dầu mè, phi bô roa cho vàng. Tiếp đến, bạn cho cà rốt, củ cải, nấm rơm vào, nêm nước tương, hạt nêm chay và gia vị khác nếu muốn. Bạn xào hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp, trút hết vào nồi cháo, nêm thêm gia vị cho vừa ăn.+ Bước 5: Nấu cháo thêm chừng 10 phút nữa rồi tắt bếp. Cháo múc ra tô, trang trí thêm rau ngò cho đẹp mắt.

Những lưu ý khi giảm cân bằng gạo lứt

Vì chứa thành phần chất xơ cao hơn gạo thông thường gấp 2 lần nên khi ăn gạo lứt, quy trình tiêu hóa sẽ chậm hơn khiến dạ dày có cảm xúc no lâu hơn, từ đó giúp giảm cân nhanh gọn. Chất xơ trong loại gạo này có năng lực tăng cường chuyển hóa, trao đổi chất tương hỗ đào thải độc tố, chất béo nhanh gọn. Đặc biệt, axit anpha lipoic trong gạo lứt có năng lực chuyển hóa và đốt cháy lượng chất béo, mỡ thừa tích tụ lâu ngày. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong loại gạo này còn có năng lực tạo dựng cơ giúp khung hình giảm cân và săn chắc tương tự như việc hoạt động, tập thể dục liên tục . Khi rang gạo lứt, để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn, bạn hoàn toàn có thể rang số lượng gạo lớn rồi dữ gìn và bảo vệ trong lọ thủy tinh. Không nên rang gạo quá lâu, rang với lửa lớn và hòn đảo đều tay đến khi gạo chuyển màu đậm hơn là hoàn toàn có thể tắt nhà bếp. Khi ăn gạo lứt bạn nên ăn thật chậm và nhai thật kỹ, cách này vừa bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho dạ dày vừa giúp tạo cảm xúc no nhanh hơn, từ đó thôi thúc hiệu suất cao giảm cân .
Mọi Người Cũng Xem   Mách Bạn Làm Mướp Đắng Nhồi Thịt Ngon Không Sợ Đắng

Thực đơn giảm cân bằng gạo lứt cho mẹ bỉm sữa

Các bạn hoàn toàn có thể vận dụng theo thực đơn dưới đây trong thời hạn tối thiếu 15 ngày để thấy được hiệu suất cao rõ ràng :

+ Bữa sáng: Cháo gạo lứt hoặc một bát cơm gạo lứt với muối mè và một ít rau xào.+ Bữa trưa: 1-2 bát cơm gạo lứt, Rau củ thiên nhiên (nấu canh hoặc xào, luộc), Tôm, tép hoặc cá nhỏ rang, chiên hoặc kho nhừ để có thể ăn cả xương, vỏ.+ Bữa tối: 1 bát cơm lứt muối mè, Phở lứt xào rau củ trộn tương Tamari, Canh cà rốt, bí đỏ nấu Poa-rô.+ Tráng miệng: hoa quả theo mùa.

Xem thêm : Hấp Dẫn Với 8 Cách Nấu Mì Sợi Ngon Miệng Dễ Làm Từ Các Đầu Bếp Tại Gia Ngoài ra, các bạn hoàn toàn có thể thực thi cách giảm cân đối nước bột gạo lứt rang bằng cách bạn hoàn toàn có thể mua trà gạo lứt rang ở các shop thực dưỡng, cũng hoàn toàn có thể tự làm ở nhà để bảo vệ bảo đảm an toàn. Bạn hoàn toàn có thể dùng gạo lứt rang ra pha như pha trà, trà có màu cánh dán rất đẹp, rất thơm, uống đậm hay nhạt, nóng hay lạnh tùy thích. Khi uống xong nước, bạn lại chế nước sôi vào lần 2 và lần 3, hoặc pha 3 lần, trộn lẫn vào nhau mà uống .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment