Tháng 7 đầu mùa của những cơn mưa ngâu lạnh giá, loay hoay suy nghĩ hôm nay mình sẽ ăn gì cho ấm bụng mà vừa ngon vừa bổ. Đừng lo lắng Mỹ Hảo Bakery sẽ bật mí cho bạn món cháo có hương vị lạ nhưng lại thân quen với người Việt. Đó chính là món cháo Tiều, các bạn nghe tên món ăn này lạ lắm đúng không?

Có thể bạn quan tâm:

Thật ra nó cũng chẳn có gì xa lạ lắm đâu, khi món cháo Tiều này là món ăn được ưa chuộng nhất tại quận 5 – TP.HCM. Trong món cháu tiều có chứa nhiều chất đạm sẽ bổ sung dinh dưỡng nên rất tốt cho cơ thể. Hôm nay Mỹ Bảo bakery xin chia sẽ đến các bạn công thức nấu món cháo Tiều chuẩn vị người Hoa.

Cháo Tiều là gì?

Món cháo có xuất xứ từ người Hoa và du nhập vào Việt Nam gần vài chục năm trước. Cái nhìn sơ lược, món cháo Tiều của người Hoa gần như giống món cháo lòng của người Việt. Nguyên liệu chế biến không khác gì, vẫn sử dụng: Gan, bao tử, tim, cật, phèo heo,… cho món ăn. Ngoài ra, nấm rơm, gừng thái sợi và hành là những nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên món cháo Triều Châu. Một số nơi biến tấu món ăn thêm phong phú thêm với trứng gà và mực tươi, để được đậm thêm vị ngọt thanh.

Mọi Người Cũng Xem   2 cách nấu cháo canh đậm đà hương vị của người miền Trung

Một trong những điểm làm nên điều khác biệt trong món cháo Tiều ngon chính nằm ở cách chế biến. Khác cách nấu với món cháo lòng, nguyên liệu được chia ra thành từng phần riêng và cháo nấu riêng, nội tạng heo được nấu riêng. Khi ăn thì cho nguyên liệu lên mặt cháo trắng chín mềm và mang một mùi vị riêng, thơm ngon, độc đáo. Sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho những ngày trời mưa, cần một bát cháo nóng hỏi để se ấm cõi lòng.

Nguyên liệu cho món cháo Tiều

– 200 g gạo tẻ- Nấm rơm- 200 g bao tử heo- 1 cái lưỡi heo- 200 g tim heo- 200 g cật heo- 200 g mực tươi- 50 g quế chi- 50 g đại hồi- 50 g bát giác- Hành lá, ngò rí, ớt- Nước mắm, đường, bột ngọt, ngũ vị hương, hạt nêm

5 bước để hoàn thành món cháo Tiều

Bước 1: Nấu cháo trắng

Cắt chân nấm rơm và ngâm 15 phút với nước muối, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Vớt nấm ra và giữ lại nước luộc nấm để một chút ít nấu cháo .

Tiếp theo mang gạo đi vo sạch và ngâm với nước trong 3 tiếng hoặc ngâm qua đêm (nếu có thời gian). Đủ thời gian, vớt gạo ra và xả sạch dưới vòi nước lạnh, để ráo nước. Bắt nồi nước sôi sau đó cho gạo vào nấu cho đến khi gạo bung nở đều, chín mềm là được. Sau đó, cho nấm rơm vào nấu cùng.

Mọi Người Cũng Xem   Mách Bạn Cách Nấu Xôi Bánh Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu, Mách Bạn Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Dẻo Thơm Đúng Điệu

Xem thêm: Cách nấu xôi gấc vừa dẻo vừa ngon, thơm lừng ai cũng thích

Lưu ý, bạn không nên nêm nếm gia vị và cháo nấu nở ở mức độ 80 %

Bước 2: Luộc nguyên liệu         

Mang bao tử, tim, cật và lưỡi heo chần sơ qua nước sôi để khử đi mùi tanh. Dùng con dao cạo đi vết nhầy cả mặt trong và mặt ngoài của bao tử và lưỡi heo và sau đó làm sạch toàn bộ bằng muối và chanh. Cuối cùng xả sạch lại với nước lạnh .Duy nhất chỉ có nguyên vật liệu phèo là được luộc chín và sau đó vớt ra cho ngay vào nước lạnh khoảng chừng 10 phút thì vớt ra để ráo. Tất cả nguyên vật liệu còn lại phải dữ gìn và bảo vệ sao cho giữ được độ tươi ngon .

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Cắt lưỡi, bao tử, tim, gan và cật theo từng miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào tô. Ướp 3 muỗng ngũ vị hương, 4 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt, tỏi băm, tiêu xay, ớt và hành tím băm rồi trộn đều nguyên vật liệu. Ướp trong khoảng chừng 30 phút để gia vị ngấm vào nguyên vật liệu .

Bước 4: Nấu món cháo Tiều

Cho một bát cháo trắng đã nấu sẵn trước đó vào nồi. Tiếp đến cho những nguyên liệu đã ướp cùng một ít thịt băm cùng bát giác, đại hồi và quế chi vào đảo đều tay nấu cho đến khi hỗn hợp cháo chín đều thì tắt bếp. Với cách nấu cháo Tiều này sẽ giữ được hương vuị tươi ngon của món ăn.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu đậu đen, đậu xanh và đậu đỏ: 3 Cách nấu nhanh mau mềm

Bước 5: Thành phẩm món cháo Tiều

Cuối cùng, cho cháo ra tô, trang khí lên đó là một chút ít hành ngò băm và vài lát ngừng thái sợi, rắc một chút ít hạt tiêu xay là hoàn toàn có thể dùng được. Hơi nóng của cháo hòa nguyện với mùi thơm của ngò gai làm dậy mùi thơm cho món cháo Tiều trở nên đặc biệt quan trọng .

Đánh giá chất lượng món cháo Tiều

Cháo trắng được nấu chín mềm, hạt gạo bung nở đều và không bị nát, cháo không quá đặc .Nguyên liệu tươi ngon và được nêm nếm vừa ăn, có mùi thơm đặc trưng của các gia vị đại hồi, quế chi và bát giác .

Để tăng thêm độ đậm đà của món ăn, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng thêm chén nước tương ăn kèm. Nước tương là lựa chọn tương thích với món cháo Tiều .

Với cách làm đơn giản và dễ thực hiện, Mỹ Hảo Bakery hy vọng các bạn sẽ yêu thích công thức này. Thể hiện sự quan tâm của mình tới người thân, gia đình và bạn bè qua cách trổ tài nấu món cháo Tiều trứ danh thơm ngon này.

Chúc các bạn thành công xuất sắc !


Mọi cụ thể xin liên hệ :

Địa chỉ: 116 Ngô Quyền, Phường 8, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0966 909 019 – 08.38535569E-Mail : [email protected]

Nguồn: https://moki.vn/blogs/tin-tuc/canh-nau-mon-chao-tieu-chinh-goc-nguoi-hoa

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment