Cháo là một món ăn rất phổ biển trong ẩm thực Việt Nam, rất hữu dụng trong việc chăm sóc người ốm hoặc cũng có thể dử dụng như một món ăn hàng ngày. Tuy nhiên trong đời sống bận rộn ngày nay, việc ngồi đợi hàng tiếng đồng hồ để nấu một nồi cháo là điều không dễ dàng gì. Hôm nay, myquang.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một cách nấu cháo nhanh hơn, tiện lợi hơn, đó là nấu cháo bằng nồi cơm điện.

Đang xem : Cách nấu cháo bí đỏ thịt bằm bằng nồi cơm điện

*

Hình 1: Hướng dẫn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

1. Tác dụng của cháo

Cháo là món ăn thường thấy trong đời sống hàng ngày. Nó cung ứng tinh bột, dinh dưỡng để nuôi sống khung hình. Nhưng với đặc trưng mềm, gạo được nấu mềm sẽ giúp cho khung hình dễ tiêu hóa hơn, nhanh gọn hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cháo còn phân phối một lượng nước lớn cho khung hình, giúp giảm thiểu thực trạng táo bón, hoàn toàn có thể biến mất hẳn nếu sử dụng liên tục. Do dễ ăn, dễ hấp thụ, không gây khó tiêu mà cháo thường được sử dụng cho trẻ tập ăn dặm, hoàn toàn có thể sử dụng cháo xay hoặc cháo nguyên hạt tùy vào độ tuổi của bé .
Ngoài sử dụng làm thức ăn dặm cho trẻ con, cháo cũng thường được sử dụng làm thức ăn cho người ốm, đặc biệt quan trọng là người cảm sốt. Bởi cháo ấm có tính năng chống cảm lạnh, kích thích vị giác. Một bát cháo nóng giãy hoàn toàn có thể giúp làm ấm khung hình từ bên trong, giúp khung hình toát mồ hôi, thải độc từ đó hạ sốt, tiêu diệt hết độc tố ra khỏi khung hình, giúp cho người bệnh mau chóng khỏi bệnh .
Bên cạnh đó, cháo cũng được sử dụng như một món ăn dân dã thường ngày, giúp đổi vị trong các bữa ăn. Một số món cháo còn trở thành đặc sản nổi tiếng của các vùng như cháo lòng, cháo sườn sụn .

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu để chuẩn bị sẵn sàng nấu cháo vô cùng đơn thuần, thành phần chính là gạo cùng các loại gia vị như muối, hạt tiêu, hạt nêm. Ngoài ra tùy theo mục tiêu nấu mà chuẩn bị sẵn sàng thêm những nguyên vật liệu khác như thịt gà, hành khô, thịt băm, rau củ, …
Sau đây, myquang.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu 2 món cháo tương thích cho từng mục tiêu bằng nồi cơm điện .

Mọi Người Cũng Xem   Gợi ý 6 món cháo “chuẩn” ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

3. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện

Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé bằng nồi cơm điện
Nguyên liệu cần sẵn sàng chuẩn bị
Gạo tẻ và gạo nếp : 100 gram
Bí đỏ : 50 gram
Thịt lợn : 50 gram
Tỏi băm : 1/3 thìa cafe
Gia vị : hạt nêm, dầu oliu, ..
*
Hình 2 : Nấu cháo bằng nồi cơm điện tiện nghi, dễ làmCác bước triển khai
Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên vật liệu đã chuẩn bị sẵn sàng
Thịt lợn : Thịt lợn sau khi mua về rửa sạch với nước, trần qua nước sôi để vô hiệu hết các vi trùng bên ngoài rồi xay hoặc bằm mịn. Sau đó ướp thịt với một chút ít tỏi băm và mấy hạt hạt nêm .
Bí đỏ : nạo sạch vỏ, đem đi rửa với nước cho thật sạch. Có thể cắt miếng nhỏ hoặc nạo thành sợi mỏng dính để cho nhanh chính, và không bị lợn cợn khi nấu .
Gạo : ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng chừng từ 2-4 tiếng cho hạt gạo mềm ra, khi nấu sẽ nhanh và ngon hơn, không bị cứng. Sau khi ngâm, đem vo sạch với nước trắng. Bạn cũng hoàn toàn có thể đem gạo rang vàng để khi nấu vừa có mùi thơm của gạo và cũng giúp hạt gạo không bị nát mà vẫn nhừ
Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng sơ chế xong toàn bộ các nguyên vật liệu, tất cả chúng ta hãy bắt tay vào nấu .
Cho gạo cùng bí đỏ và trong nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo, mặt nước cách gạo khoảng chừng 2 đốt ngón tay, ấn nút Cook. Khi nồi cơm mở màn sôi, bạn hòn đảo qua cháo một lần, rồi đậy nắp và liên tục ninh. Đợi đến khi hạt gạo mở màn nở, cứ 5 phút lại hòn đảo cháo một lần để tránh cho cháo quá đặc .
Thịt lợn ướp được chừng 15 phút thì bắc nhà bếp. Làm nóng chảo, cho một chút ít dầu oliu rồi cho thịt lợn vào xào sơ, đến khi thịt hơi săn lại thì bắc ra .
Sau khi cháo chín, đổ phần thịt đã xào trước đó, đẩo đều tầm 5 phút thì rút điện, múc cháo ra bát, để hơi nguội là hoàn toàn có thể cho bé ăn rồi .

4. Những lưu ý khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

Đối với các bé, đặc biệt quan trọng là các bé dưới 1 tuổi, khi nấu cháo các mẹ quan tâm không nên sử dụng nhiều gia vị đặc biệt quan trọng là các gia vị từ muối, mắm, … hoàn toàn có thể sử dụng một chút ít hạt nêm nhưng quan tâm là rất ít, chỉ cho một chút ít lấy vị mà thôi .

Mọi Người Cũng Xem   Nấu cháo thịt dê với rau gì cho bé ăn dặm ngon, ăn hoài không chán

Xem thêm: Ăn Bơ Với Sữa Chua Có Tác Dụng Gì, Ăn Bơ Có Tác Dụng Gì

Ngoài thịt lợn, các mẹ cũng nên liên tục đổi món cho các bé. Nên cho các bé ăn phong phú các loại thực phẩm như : rau củ, tôm, thịt bò, …. Tuy nhiên trước khi ăn cũng nên thửu trước để kiểm tra xem bé có bị dị ứng với các thực phẩm đó hay không. Khi nấu, quan tâm nên nấu mềm để các bé hoàn toàn có thể thuận tiện tiêu hóa. Đối với các bé dưới 1 tuổi, trước khi cho bé ăn, các mẹ hoàn toàn có thể dùng máy xay xay nhuyễn cháo để thuận tiện cho việc tiêu hóa của bé .
Đối với các bé dưới một tuổi, tập cho các bé ăn dặm là điều thiết yếu nhưng sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho các bé, nếu mẹ thiếu sữa phải chú ý quan tâm phân phối khá đầy đủ các nhóm chất, tránh thực trạng bé bị còi xương suy dinh dưỡng, ăn không đủ chất .
*
Hình 3 : Những chú ý quan tâm khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

5. Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cho người ốm

Người ốm bệnh thường có khung hình khá yếu và thiếu những chất thiết yếu, ẩm thực ăn uống tiêu hóa kém, không có khẩu vị. Do đó cháo là lựa chọn tốt nhất cho người ốm bởi nó là một món ăn dễ ăn, hoàn toàn có thể cung ứng đủ các loại chất, dễ hấp thụ để hồi sinh sức khỏe thể chất một cách nhanh gọn .
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng
Gạo tẻ + Gạo nếp : chuẩn bị sẵn sàng tùy theo lượng cần nấu theo tỷ suất 1 : 4 ( 4 bát gạo tẻ 1 bát gạo nếp )
Hành lá : vài nhánh
Thịt heo : 150 gram
Cà rốt : 1 củ
Hành khô : 3 củ
Lá tía tô : 1 bó
Các gia vị : mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn …
Đầu tiên bạn cần sơ chế các nguyên vật liệu đã chuẩn bị sẵn sàng :
Gạo nếp cùng gạo tẻ trộn lẫn, ngâm trong nước khoảng chừng 3 tiếng để hạt gạo mềm hơn, hoàn toàn có thể rút ngắn thời hạn ninh cháo. Sau khi ngâm xong, vo gạo với nước, nhặt bỏ sạn nếu có. Để hơi ráo nước thì đem rang vàng cho thơm .
Thịt nạc mua về rửa sạch, trần qua nước sôi, nên mua phần thịt thăn nhiều nạc. Sau khi trần thái, băm nhỏ hoặc dùng máy xay xay nhuyễn, ướp một chút ít gia vị : hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, sao cho vừa ăn, … Lưu ý nên cháo nấu không nên quá mặn, ướp gia vị sao cho vừa thanh. Ướp thịt khoảng chừng 30 phút cho gia vị ngấm đều thì bắc chảo lên nhà bếp, đợi chảo nóng đổ vào đó một chút ít dầu ăn, xào qua thịt cho đến khi thịt săn lại thì tắt nhà bếp .
Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, thát hạt lựu hoặc nạo thành sợi dài mỏng mảnh .
Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái thành những đoạn dài khoảng chừng 0,5 cm
Hành tím bỏ vỏ, thái lát mỏng dính. Bạn hoàn toàn có thể phi thơm hành hoặc để nguyên để nấu cùng cháo cũng được .
Lá tía tô nhặt lấy những lá non, rửa sạch, thái sợi .

Mọi Người Cũng Xem   Các món ngon chế biến từ thịt hươu ngon miễn chê

Sau khi đã chuẩn bị xong, đổ gạo vào nồi cơm điện, đổ nước ngập gạo, lượng nước gấp 4 lần lượng gạo, cắm điện ấn nút “Cook” và bắt đầu nấu cháo bằng nồi cơm điện.

Đến khi nồi cháo sôi, mở vung hòn đảo qua và đậy nắp lại liên tục nấu, để tránh thực trạng nước trào ra ngoài nồi cơm điện, bạn hoàn toàn có thể mở he hé nắp hoặc để một đôi đũa chắn ngang cho không khí vào .
Đợi khi nước trong nồi cạn còn một nửa thì khởi đầu khuấy đều tay, cứ 5 phút lại khuấy một lần tránh cho cháo cạn nước và bị đặc. Khi hạt gạo khởi đầu nở bung, cho cà rốt cùng hành khô vào, ninh trong khoảng chừng 20 phút lại liên tục cho hành lá và lá tía tô cùng thịt lợn đã xào săn vào. Quấy đều tay khoảng chừng 5 phút thì rút điện, nêm nếm lại cho vừa ăn và múc cháo ra bát .

Ngoài thịt heo, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như tôm, thịt bò, cá, thịt gà, … tùy theo khẩu vị của người ốm.

Xem thêm : Kinh Doanh Thực Phẩm Online : “ Miếng Bánh ” Hấp Dẫn, Chính Phủ “ Siết ” Kinh Doanh Thực Phẩm Online
Những người bệnh ăn cháo vào sẽ làm ấm khung hình từ bên trong, dễ toát mồ hôi, từ đó vô hiệu các độc tố trong người, giúp người bệnh nhanh gọn khỏe mạnh hơn .

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment