Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 1 năm trước

52.488

Nồi nấu chậm vốn từ lâu đã xuất hiện trong nhiều căn bếp hiện đại. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn nồi nấu chậm là gì? Dùng để làm gì? Có nấu cháo cho bé được không? Cùng tìm hiểu nhé!

1Nồi nấu chậm là gì? 

Nồi nấu chậm hay còn gọi Slow cooker hoặc Crock-Pot là loại nồi có công dụng đun nấu hay hầm chín thức ăn trong một thời gian dài với nhiệt độ thấp bằng cách sử dụng điện năng.

Nồi nấu chậm

Với nhiều tiện ích tương thích với đời sống tân tiến, nồi nấu chậm được sử dụng thông dụng với nhiều mái ấm gia đình lúc bấy giờ .

2Cấu tạo nồi nấu chậm 

Kết cấu nồi nấu chậm tựa như giống với nồi cơm điện nắp rời, gồm có :

  • Mâm nhiệt dưới đáy nồi
  • Lòng nồi
  • Vỏ bằng thép không gỉ
  • Nắp vung rời

Lòng nồi nấu chậm

Nhiệt độ nấu cho phép trong khoảng 75 độ C – 135 độ C. Công suất 120 W – 150 W tiêu thụ điện năng thấp. 

Chất liệu lòng nồi được làm từ gốm Ceramic rất an toàn cho sức khỏe người dùng, đun nấu không tạo ra các chất độc hại. Vỏ ngoài bằng thép không gỉ cho độ bền cao. Nắp nồi bằng thủy tinh trong suốt chịu nhiệt và va đập tốt.

Mọi Người Cũng Xem   Ăn một muỗng riêu cá mai, ngọt đến tận kẽ răng

Nắp nồi bằng thủy tinh tong suốt, chịu nhiệt tốt

3Cơ chế hoạt động

Nồi nấu chậm giữ nhiệt ở đáy nồi, và truyền nhiệt lên thành nồi để làm nóng và làm chín thức ăn bên trong với một nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài. Thiết kế thường kèm theo cài đặt các mức nhiệt độ cho phép bạn sử dụng những luồng nhiệt độ khác nhau để nấu ăn.

Cơ chế hoạt động nồi nấu chậm

Tùy thuộc vào từng món ăn bạn có thể cài đặt nhiệt độ phù hợp để nấu chậm một bữa ăn, nấu chậm sẽ làm mất thời gian của bữa ăn nhưng nó lại mang một hương vị đặc trưng.

Nắp nồi nấu chậm cho phép thoát hơi nước, không giống như nồi áp suất giữ hơi nước để tăng tốc quá trình nấu.

4Ưu và nhược điểm của nồi nấu chậm

Ưu điểm:

– Một trong những tính năng nổi bật nhất của nồi nấu chậm đó là giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, gần như là nguyên vẹn.

– Điều này dựa trên nguyên lý hoạt đoạt chỉ nấu với nhiệt độ thấp trong khoảng 75 độ C – 135 độ C của nồi nên sẽ phải đun nấu trong thời gian dài, từ đó các loại vitamin không bị phân hủy hay phản ứng hóa học với các chất khác. 

Nấu cháo bằng nồi nấu chậm giữ nguyên dưỡng chất

– Bên cạnh đó, nồi được trang bị những chất liệu cao cấp và an toàn đối với sức khỏe với lòng nồi bằng sứ ceramic cao cấp vừa bền bỉ lại dễ vệ sinh.

– Ngoài ra, nồi có nhiều chế độ nấu nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau, từ đó bạn có thể chọn giờ nấu và tiết kiệm thời gian để xử lý những công việc khác, các chế độ đặt giờ bao gồm:

  • Nấu nhanh: 2 – 3 giờ
  • Nấu chậm: 4 – 6 giờ
  • Giữ ấm: 8 – 12 giờ
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh rau ngót với trứng ngon ngọt đơn giản cho cả nhà no bụng

Một số món ăn cho bé ăn dặm

Thời gian nấu lý tưởng

Cháo cà rốt

– Nấu nhanh : 2 – 3 giờ
– Nấu chậm : 4 giờ

Cháo tôm rau dền

– Nấu nhanh : 2.5 giờ
– Nấu chậm : 4 giờ
Thịt bò hầm
– Nấu nhanh : 5 giờ
– Nấu chậm : 7 – 8 giờ

Thịt gà hầm

– Nấu nhanh : 4 giờ
– Nấu chậm : 7 – 8 giờ

– Nồi nấu chậm vốn chuyên dụng để nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Thêm vào đó, loại nồi này còn dùng để hầm xương, chưng yến, kho các món thịt,… rất tiện dụng. Đảm bảo thức ăn ngon chín tới lại không bị phá vỡ cấu trúc Pectin trong thức ăn (cà rốt, cà chua, táo, lê,…) có nghĩa là giữ trọn hương vị, dưỡng chất đặc trưng của từng loại món ăn. 

Nồi nấu chậm nấu được nhiều món ăn

– Với những người mới lần đầu sử dụng loại nồi nấu chậm, bạn không cần phải quá lo lắng vì loại nồi này rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu cho vào nồi, chọn chế độ nấu và chờ thức ăn chín. Nồi có thể nấu liên tục trong 24 tiếng mà không lo bị trào nước hay cháy, khét nồi.

– Thêm nữa, nồi nấu chậm có khả năng tiết kiệm điện tốt khi công suất nồi chỉ khoảng 120 W kèm lòng nồi bằng sứ, nắp thủy tinh thì khả năng tiết kiệm điện và giữ nhiệt của nồi rất tốt.

Xem thêm : Những quyền lợi khi nấu ăn bằng nồi nấu chậm, các chú ý quan tâm khi sử dụng .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún bò gân dai ngon chỉ trong tích tắc

Nhược điểm:

– Nồi nấu chậm chỉ tương thích với nhu yếu chuyên dùng như : Nấu cháo, kho cá, kho thịt nói chung là nấu những món kho, hầm .
– Ngoài ra, đúng như tên gọi “ nồi nấu chậm ” nên nếu mẹ muốn nhanh thì đây không phải là loại sản phẩm tương thích để mẹ chọn. Vì nhanh nhất cũng phải mất 2-3 giờ nồi nấu chậm mới làm chín thức ăn được .

4Lí do nên nấu cháo cho bé bằng nồi nấu chậm

Với những ưu điêm kể trên, nồi nấu chậm được xem là một trong những thiết bị lý tưởng cho việc nấu cháo cho bé với chuyên được dùng để nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm .

Nên nấu cháo cho bé bằng nồi nấu chậm

Nồi có khả năng giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao nên luôn đảm bảo sức khỏe và tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nồi còn giúp các mẹ tẻ tiết kiệm thời gian và chuẩn bị những bữa cháo dinh dưỡng cho bé dễ dàng hơn trong những ngày bận rộn.

Thêm vào đó, chất liệu lòng nồi đảm bảo an toàn khi chế biến các món nấu lâu như cháo cho bé, bạn yên tâm hơn về vấn đề vệ sinh và sức khỏe của trẻ nhỏ.

Trên đây là bài viết ra mắt đến bạn nồi nấu chậm là gì ? Dùng để làm gì ? Có nấu cháo cho bé được không ? Mong rằng từ những tư vấn trên, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nồi này hiệu suất cao hơn trong căn nhà bếp của mình !

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment