Nhiều trang mạng hiện đưa thông tin cho rằng, khi nấu tôm còn vỏ với cà chua có thể dẫn đến tình trạng kết hợp thành thạch tín, gây độc hại cho cơ thể. Tương tự, nếu tôm kết hợp cùng vitamin C sẽ gây đột tử.

Thông tin phản khoa học

Trên mạng xã hội, các mẹ truyền tay nhau 1 số ít thông tin về các món ăn kỵ nhau, trong đó có việc nếu nấu tôm với cà chua hoàn toàn có thể thành thạch tín .Trong khi đó, ai cũng biết thạch tín là tên gọi của asen, đây là thành phần hoàn toàn có thể gây ô nhiễm cho sức khoẻ người dùng nếu hàm lượng tăng cao. Khi quá ngưỡng, asen sẽ tác động ảnh hưởng đến thần kinh gây các bệnh lý, hay gây viêm loét da khó hoàn toàn có thể chữa khỏi …https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/ca-chua-tom-t1(1).jpg

Không có cơ sở khoa học khi nói ăn tôm và cà chua bị nhiễm độc thạch tín.

Trao đổi về yếu tố này, PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội cho hay, trong tôm luôn có một lượng asen nhất định giống như các sinh vật khác, kể cả con người. Chỉ số thạch tín đó rất nhỏ và luôn ở ngưỡng được cho phép .Khi nấu tôm với các chất khác, trọn vẹn không làm tăng thêm hay phản ứng thành thạch tín như các thông tin đồn thổi. Hay nói cách khác, nói tôm nấu cùng cà chua thành thạch tín là trọn vẹn không có cơ sở khoa học .“ Có thông tin cho rằng nấu tôm còn vỏ với cà chua cũng hoàn toàn có thể tạo thành thạch tín là chưa đúng. Vỏ tôm là chất chitin, là chất hữu cơ nên hoàn toàn có thể nói gần như trơ với các chất khác. Nên khi nấu với cà chua hay chất gì cũng không gây nên thực trạng tạo thành chất độc hại ”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết .Còn tiến sỹ Nguyễn Tử Cương, nguyên Cục trưởng Cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, trong cà chua hay tôm đều không có asen, vậy asen ở đâu ra. Người ta vẫn ăn tôm sốt cà chua rất ngon và bổ cho sức khoẻ .

“Ăn tôm có thể gây nên tình trạng bị dị ứng ở một số người có cơ địa mẫn cảm. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, dị ứng tôm không gây độc hại hay nguy hiểm cho sức khoẻ như dị ứng histidin ở các loài cá thịt đỏ như cá ngừ, cá thu… Khi bị dị ứng tôm, nếu nhẹ, không cần uống thuốc mà sau đó sẽ tự khỏi. Có thể cho cơ thể làm quen bằng cách ăn từng ít một”.

TS Nguyễn Tử Cương

Ăn tôm với chanh giúp sát khuẩn

Mọi Người Cũng Xem   Tổng hợp 16 món ăn từ rau má thanh mát giải nhiệt ngon miệng

Đối với thông tin ăn tôm với vitamin C hoàn toàn có thể gây đột tử cũng được nhiều người nhắc đến. Trong đó có đưa ra dẫn chứng một phụ nữ người quốc tế đã bị chảy máu, mũi, mồm, tai và mắt sau khi ăn tôm và uống vitamin C khiến nhiều người lo ngại .Nguyên nhân được dẫn ra là trong vỏ tôm chứa nhiều postassium 5 tổng hợp với thạch tín arsenic oxide ( As2O5 ). Khi uống cùng vitamin C, arsenic oxide sẽ chuyển thành ADB arsenic anhydride ( As203 ) là chất thường dùng để vẽ viền vàng các chén đĩa. Chất arsenic làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng .Các chuyên viên một lần nữa khẳng định chắc chắn, điều này không có cơ sở. Bởi vitamin C không ảnh hưởng tác động đến chất protein có trong tôm. Hơn nữa, hiện nhiều người vẫn ăn tôm tươi sạch nhúng trong nước chanh ( tức chứa vitamin C ) theo hình thức ăn gỏi … nhưng không hề dẫn đến đột tử. Vì thế, không hề đưa một trường hợp chưa rõ nguyên do để chứng minh và khẳng định các yếu tố này .https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/nam-gioi-an-tom-khoe-khong-bi-nhiem-asen-300x200.jpg

Nam giới ăn tôm khoẻ mạnh và tăng cơ bắp.

tiến sỹ Nguyễn Tử Cương cũng cho biết thêm, tôm là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên tốt cho sức khoẻ. Nhất là thành phần đạm cao, chất béo thấp nên thích hợp cho đàn ông, người ốm, trẻ nhỏ … Khi ăn tôm sẽ tăng đạm, chắc cơ nhưng không gây béo phì .Đàn ông ăn tôm cũng như 1 số ít món ăn hải sản nghêu, hàu … sẽ giúp tăng cường sức khoẻ sinh sản. Trong nhiều bài thuốc Đông y chữa vô sinh nam người ta khuyên người chồng nên ăn thêm các thực phẩm này quy trình tiến độ trước, trong khi thụ thai .

Mọi Người Cũng Xem   Bí quyết nấu lẩu cá đuối vũng tàu chuẩn vị ngay tại nhà

Hiền Dung

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment