Cua đồng là loại thực phẩm giàu canxi và các thành phần dinh dưỡng khác. Món canh riêu cua tuy chế biến có phần hơi cầu kỳ nhưng lại là món ăn được rất nhiều người ưa thích và lựa chọn cho bữa cơm hàng ngày .
Nếu đã biết đến các loại canh quen thuộc như canh rau dền, canh rau mồng tơi, canh rau muống, … cho thực đơn đơn thuần mỗi ngày thì chắc rằng, nhiều người cũng đã biết cách phối hợp chúng để nấu với cua, riêu cua, đổi khác mùi vị cho mê hoặc, mới lạ hơn .
>> > Có thể bạn chăm sóc, những món canh đơn thuần hàng ngày :

Canh riêu cua, quan trọng nhất là làm thế nào có được phần riêu thật “ tuyệt vời và hoàn hảo nhất ”. Tuy không quá khó nhưng cần tỉ mỉ trong cách làm và khâu chế biến. Đồng thời, biết tích hợp nguyên vật liệu để giảm đi độ tanh của cua, kích thích vị giác người ăn .
Nếu còn đang bí ý tưởng sáng tạo cho món canh riêu, thử ngay 2 công thức dưới đây .

Cách nấu canh riêu cua chuẩn mùi vị Bắc

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cua xay 350 gr
  • Rau cần 100 gr
  • Rau thì là 50 gr
  • Hành lá 5 nhánh
  • Cà chua 3 quả
  • Hành tây 1 củ
  • Dầu ăn 1 muỗng canh
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, bột ngọt
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu phở bò đơn giản tại nhà đảm bảo nước dùng ngọt trong như ngoài hàng

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đã xay cho vào thau nhỏ, đổ nước sạch vào sau đó lọc qua rây. Với 350gr cua xay, cần dùng 2 lít nước để lọc, chia thành nhiều lần, lọc đến khi thấy nước trở nên trong, không còn đục.
    Sau đó, đổ nước cua vào nồi, có thời gian để cho thịt cua lắng xuống bên dưới.
  • Cà chua, hành tây rửa sạch, cắt múi cau
  • Cần tây, hành lá,thì là rửa sạch, cắt khúc.

Nấu canh

  • Cho dầu vào chảo cùng 1 ít hành lá, phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào. Nêm nếm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều tay đến khi cà chua hơi mềm và ra 1 ít nước.
  • Cho nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa vừa cho đến khi thấy thịt cua nổi lên bề mặt, nước sôi lăn tăn thì mở nắp nồi ra.
  • Bắc nồi nước thịt cua lên bếp, bật lửa vừa nấu đến khi thấy thịt cua nổi lên, nước sôi lăn tăn thì mở nắp nồi.
    Khi nước sôi thêm khoảng 5 phút, cho cà chua đã xào vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường. Lưu lý khuấy nhẹ tay.
  • Tiếp theo, cho hành tây vào nấu sôi thêm khoảng 3 phút, rồi cho cần tây và hành lá cùng 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Khuấy đều tay thêm 1 lần nữa rồi tắt bếp.

Canh riêu cua vị Bắc

Cách nấu canh riêu cua rau tập tàng

Thay vì kết hợp cùng 1 loại rau, món canh riêu cua sẽ thêm thanh mát, đậm vị quê hương với món rau tập tàng. Món này ăn vào ngày nóng sẽ rất ngon miệng, ngọt thanh, giải nhiệt.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu thịt chó rượu mận ngon nhất

Xem thêm: Cách nấu bánh canh chả tôm xứ Quảng ngon như nhà hàng ~ Ẩm Thực Thông Thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cua đồng 1 kg
  • Rau mồng tơi 50 gr
  • Rau dền 50 gr
  • Mướp 1 quả
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Cua đồng tự làm cần phải rửa sạch nhiều lần, rửa với nước muối. Sau đó, tách mai cua ra, cho mình mua vào cối giã nát. Tiếp đến, lọc nước cua tương tự như cách đã hướng dẫn ở trên.
  • Hành lá bạn rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày (khoảng 1 lóng tay)
  • Rau mồng tơi và rau dền nhặt lấy phần lá non, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Nấu canh

  • Cho nồi nước cua lên bếp, nấu sôi, khi thịt cua nổi lên phía trên thì cho mướp vào, đun khoảng 3 phút.
  • Tiếp tục cho rau mồng tơi và rau dền vào, khi sôi thì nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm.
  • Khuấy đều tay cho nguyên liệu chín.
  • Sau cùng cho hành lá và nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.

Canh riêu cua rau tập tàng

Một số lưu ý khi chọn nguyên liệu cho món canh riêu cua

Cách chọn rau dền:

  • Ngọn lá màu xanh tươi, non, cành còn cứng cáp.
  • Không chọn cây có thân dập nát, lá và thân tách rời.

Cách chọn rau mồng tơi

  • Chọn rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn,
  • Số lượng lá ít, kích cỡ lá càng nhỏ rau càng ngon.

Cách chọn mướp

  • Chọn quả cuống còn xanh tươi, vỏ màu xanh đậm.
  • Bên ngoài quả bóng láng, ít vết nám đen.
  • Nên tránh quả có phần cuống ngả vàng, mềm.

Cách chọn cà chua

  • Nên chọn quả căng mọng, láng bóng, màu đỏ tươi, ngửi thấy thoang thoảng mùi cà chua.
  • Cà chua tươi (mới hái) là quả có cuống còn gắn chặt, bên trong ruột đỏ, hạt vàng.

Cách chọn rau cần tây

  • Chọn rau có màu xanh tươi sáng, cuống dày.
  • Cọng rau cần tròn và đều nhau.
  • Rễ rau ít, đốt rau cần dài.
  • Những cây rau cần tây quá lớn, màu trắng trông đẹp mắt nhưng lại thường ít mùi thơm và có vị rất nhạt.

Cách nấu canh riêu cua hơi phức tạp ở công đoạn làm cua, lọc nước và thịt cua. Nếu chọn cua xay sẵn, bà nội trợ sẽ nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên, nếu lo ngại về vấn đề vệ sinh thì tốt nhất nên tự xử lý nguyên liệu tại nhà. Chỉ 2 công thức đơn giản nhưng chắc chắn, bữa cơm nhà bạn sẽ ngon miệng và phong phú hơn rất nhiều.

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè bắp lá dứa thơm mát, giải nhiệt ngày hè

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment