Lá đắng, một loại đặc sản nổi tiếng ở các huyện miền núi Thanh Hóa, đặc biệt quan trọng là Ngọc Lặc. Không chỉ là loại rau dùng để chế biến các món ăn ngon, mà nó còn là loại cây thuốc nam có công dụng chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, giải rượu .

Trong kho tàn y học cổ Trung Quốc cho biết loại cây lá đắng có tính hàn, vị đắng được dùng để chữa độc rất tốt do đó thường sử dụng để chữa phong ngứa hay tiêu thũng chỉ thống. Ngoài ra, trong những sách cỏ này còn ghi lại cây có tác dụng hỗ trợ chữa: Cổ họng khô ngứa, xuất huyết dạ dày, đau mắt đỏ, cao huyết áp….

Tùy từng địa phương, canh lá đắng hoàn toàn có thể nấu theo những cách khác nhau. Người Mường thường hay nấu canh cùng lòng gà, thịt gà, trong khi đó, người miền xuôi thì lại biến tấu theo nhiều kiểu hơn, hoàn toàn có thể nấu với thịt lợn hoặc với cá, 1 số ít nấu cùng thịt bò, hoặc phối hợp nhiều nguyên vật liệu với nhau .
Điểm chung trong cách nấu lá đắng là không hề thiếu sả và mẻ. Vị của sả giúp món canh thêm thơm nồng, mẻ chua chua lại giúp làm dịu bớt vị đắng và canh thêm ngon hơn .
Không phải người xứ Thanh nào cũng hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức món canh độc lạ này, nhưng những ai đã thích thì không thể nào quên được mùi vị đặc biệt quan trọng của quê nhà mình .
Đặc sản của miền núi Thanh Hoá với lá đắng thì tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chế biến thành một món ăn mà khi tất cả chúng ta ăn lần đầu hoàn toàn có thể vị của nó rất đắng nhưng nó lại làm cho các bạn muốn thử lần tiếp theo. Bây giờ, tôi sẽ cùng các bạn vào nhà bếp và thực thi các quy trình để nấu món canh lá đắng với cá nhé .
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẵn sàng :
– Lá đắng : 100 gam .
– Cá rô đồng : 300 gam .
– Mẻ .

Mọi Người Cũng Xem   10 món ngon từ khoai môn ai cũng có thể nấu được dễ dàng

– Mắm tôm.

– Hành khô .
– Gia vị : Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột .
Cách sơ chế :
– Hành khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn .
– Lá đắng rửa sạch, xắt nhỏ .
– Cá làm vẩy, mổ bụng rồi rửa sạch và để ráo. Sau đó, tất cả chúng ta ướp cá với 1 muỗng cafe hạt nêm rồi để trong khoảng chừng 15 phút cho cá ngấm đều gia vị vào bên trong .
Cách chế biến :
– Trước tiên, tất cả chúng ta bắc một cái nồi c lên cho dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành vào phi lên cho thơm .

-Khi hành đã vàng đều, chúng ta cho nước vào nấu vừa đủ để dùng nhưng nhớ là đừng cho nhiều nước quá sẽ bị loãng.

– Khi nước sôi, cho cá vào đun thêm 10 phút nữa, cho mẻ và mắm tôm vào rồi tất cả chúng ta cho rau đắng vào và đun thêm khoảng chừng 3 phút nữa là được .
– Cuối cùng, múc canh ra bát là tất cả chúng ta đã hoàn thành xong xong món canh rau đắng nấu cá rồi đấy các bạn .
Tôi vừa hướng dẫn xong cho các bạn cách nấu canh lá đắng với cá thật ngon và cũng rất đơn thuần. Chúng ta hãy bắt tay ngay vào nhà bếp và chế biên món ăn này để cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức với mái ấm gia đình các bạn nhé. Chúc các bạn thành công xuất sắc khi triển khai món ăn này nha .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm món gà om sấu vô cùng độc đáo

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment