Nếu như canh chua chay được yêu quý vì sự thanh mát thì canh chua chua chay lại được nhiều chị em lựa chọn vì dễ tiêu, nhẹ bụng, cách chế biến lại không hề cầu kì. Trong bài viết này, tapchinhabep.net sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua chay mùi vị “ chuẩn miền Tây ” nhé !

cách nấu canh chua chay

Nguyên liệu trong cách nấu canh chua chay “chuẩn miền Tây”

Trên thực tế, công thức nấu canh chua chay “chuẩn” đã được biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Theo chân cô Hiền- một người phụ nữ 50 tuổi ở An Giang, Tạp chí nhà bếp đã có được công thức nấu canh chua chay chuẩn:

Bao gồm:

  • Đậu phụ
  • Dọc mùng
  • Dứa xanh ( thơm )
  • Giá đỗ
  • Đậu bắp
  • Me chua
  • Cà chua

cách nấu canh chua chay

Trong những loại nguyên vật liệu trên, dọc mùng, me chua, đậu bắp có lẽ rằng là 3 loại nguyên vật liệu khó sơ chế nhất. Dưới đây là tuyệt kỹ sơ chế nguyên vật liệu nhanh gọn mà không làm mất đi chất dinh dưỡng trong chúng .

1. Dọc mùng

Dọc mùng là loại thực phẩm dễ gây ngứa, dị ứng nếu không được sơ chế đúng cách. Sơ chế dọc mùng đúng cách là là giải pháp giúp loại sạch bỏ những chất gây ngứa trong dọc mùng. Các bước sơ chế dọc mùng :
→ Làm sạch dọc mùng : Tước sạch phần xơ bên ngoài cũng như phần cong bên trong ( hay còn gọi là phần bụng của dọc mùng ) .
→ Cắt dọc mùng thành từng khúc và ngâm nước muối loãng trong khoảng chừng 15 phút
→ Vớt dọc mùng ra, cắt miếng vừa ăn và trộn đều với muối trắng hạt trong khoảng chừng 10 phút. Muối giúp lượng chất gây ngứa bên trong dọc mùng chảy ra bên ngoài .
→ Rửa sạch dọc mùng bằng nước lạnh ở nhiệt độ khoảng chừng 5 – 10 độ C. Sau đó trần dọc mùng qua nước sôi .

Mọi Người Cũng Xem   Cách làm nui nấu tôm thịt cho bé

cách nấu canh chua chay

Làm lần lượt các bược như vậy hoàn toàn có thể hạn chế được thực trạng ngứa, rát khi ăn dọc mùng

2. Me chua

Me chua đem ngâm nước muối khoảng chừng 5 tiếng ( hoàn toàn có thể ngâm qua đêm ), vớt ra rửa sạch, nhúng qua nước sôi. Sau đó, dùng dao nhọn rạch để bỏ hạt. Phần thịt me, dằm nát với một chút ít nước sôi, liên tục lọc qua rây để lấy nước cốt .

cách nấu canh chua chay

Nước cốt me sẽ được sử dụng để nấu canh

3. Đậu bắp

Đậu bắp tuy vị ngọt thanh, nhiều chất dinh dưỡng nhưng đặc thù của đậu bắp là : tiết ra nhiều nhớt. Nhiều người không hề ăn được vì nhớt của loại quả này quá nhiều. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp làm đậu bắp hết nhớt :

Đậu bắp sau khi sơ chế, thái lát mỏng dính, bạn cho vào cho vào nồi, luộc sơ với một chút ít muối. Lưu ý : chỉ cần luộc từ 1-2 phút rồi vớt ra. Sau khi vớt ra, ngâm ngau đậu bắp vào nước đá. → Đậu sẽ KHÔNG còn bị nhớt nữa .

cách nấu canh chua chay

Đối với những nguyên vật liệu khác bạn triển khai sơ chếnhư sau :

  • Đậu phụ cắt thành từng miếng hình vuông vắn
  • Dứa xanh đã gọt sạch cũng đem cắt thành từng miếng có kích cỡ tương tự như như đậu phụ
  • Giá đỗ đem nhặt và rửa sạch
  • Cà chua thái múi cau

Nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng sẵn sàng chuẩn bị rồi, còn chần chừ gì nữa, hãy vào nhà bếp và thực hành thực tế ngay cách nấu canh chua thơm ngon, đậm nét miền Tây nào !

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Canh Xương Ngỗng Nấu Khoai, Canh Xương Ngỗng Nấu Khoai

Cách nấu canh chua chay ngon không cưỡng nổi

Bước 1: Xào qua các loại nguyên liệu

Phi thơm hành củ băm nhỏ, cho lần lượt các loại nguyên vật liệu : cà chua, dứa vào nồi, hòn đảo đều và nêm nếm lại cho vừa. Đảo đến khi cà chua hơi nát ra cho thêm nước cốt me vào và liên tục hòn đảo qua một vài lần rồi cho thêm nước lọc vào đun sôi .

cách nấu canh chua chay

Bước 2: Cho thêm đậu bắp, dọc mùng

Đến khi nước sôi, bạn cho thêm đậu bắp, dọc mùng vào nồi. Tiếp tục nêm nếm lại cho hợp khẩu vị .

Bước 3: Bỏ đậu phụ vào nồi

Sau khi đậu bắp, dọc mùng đã chín, bạn cho tiếp đậu phụ thái mỏng mảnh vào nồi đun. Lưu ý : chỉ cần đun đến khi đậu phụ nóng và hơi ngấm gia vị là được. Nếu như đun đậu phụ quá lâu sẽ khiến nước chua trong đậu ngấm vào nước dùng canh. → Món ăn sẽ mất vị ngon ngọt vốn có .

cách nấu canh chua chay

Tuân thủ các bước và cho lần lượt từng loại gia vị như trên sẽ giúp bạn có được món ăn ngon hoàn hảo!

Lưu ý: Nếu như bạn muốn nấu cho trẻ nhỏ thì có thể tăng thêm độ ngọt của món canh hoặc kết hợp thêm một vài loại nấm như: nấm hương, nấm kim châm.

Hy vọng với những chi sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn bổ trợ thêm một công thức món ăn thanh mát cho những ngày hè nắng nóng. Chúc bạn thành công xuất sắc !

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu lẩu cá thu ngon miệng và bổ dưỡng

>>> Tìm hiểu 3 món canh chay cúng rằm đơn giản- dễ làm

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment