cách nấu canh cải thảo

Cải thảo là loại rau dễ ăn mà lại rất bổ dưỡng. Hãy cùng vào bếp với chúng tôi ngày hôm nay, để biết thêm công thức cách nấu canh cải thảo tôm khô vừa ngon vừa thanh đạm nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cải thảo 1 cây
  • Cà rốt 1 củ
  • Tôm khô 50 gr(30 con)
  • Hành lá 3 nhánh
  • Tỏi phi 1 ít
  • Gia vị thông dụng 1 í(hạt nêm/ bột ngọt/ muối)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Chọn mua những cây cải có màu sắc xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc.
  • Không chọn mua cải có màu sắc xanh đậm, vì thường là cải già, ăn không ngọt và giòn.
  • Hạn chế mua cải dập nát hoặc có mùi lạ.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Để mua cà rốt tươi, nên để ý chọn những quả có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và có hơi cứng.
  • Lựa chọn những quả có màu sắc cam đậm, sáng và cuống còn tươi xanh dính chặt vào thân.
  • Không chọn những quả có cuống bị dập héo, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào có cảm giác mềm.
  • Đừng chọn củ quá to vì chứa nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.
Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu canh mây trứng thơm ngon đẹp mắt cho bữa cơm gia đình

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Chọn mua tôm khô có màu sắc cam tự nhiên hoặc hơi ngả vàng, mùi hương tự nhiên.
  • Khi sờ vào có cảm giác có độ khô nhất định và không quá ẩm.
  • Không chọn mua tôm khô có màu sắc sặc sỡ bất thường, xuất hiện các đốm đen, trắng và có những mùi lạ
  • Có thể mua tôm bán sẵn tại các chợ, siêu thị hoặc tự làm tại nhà.

Các bước thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Tôm khô mua về, rửa sạch qua với nước rồi ngâm mềm nước nóng khoảng chừng 20 phút, vớt ra để ráo .
Cải thảo gọt đầu, tách lá, ngâm qua với nước muối khoảng chừng 5 phút để làm sạch rồi rửa lại nhiều lần với nước, vớt ra để ráo, cắt miếng vừa ăn .

Cà rốt bỏ cuống, rửa sạch, cắt đôi rồi xắt xéo.

Hành lá rửa sạch, cắt lát dài 2 lóng tay .

canh cải thảo tôm khô

Nấu canh

Nấu nồi nước trên nhà bếp. Khi nước sôi thì cho tôm khô vào, đậy nắp lại và nấu trong 5 phút ở lửa vừa .

Khi nước sôi trở lại, cho cải thảo, cà rốt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào, đậy nắp.

Đến khi nước sôi trở lại, mở nắp, cho 1 ít hành lá vào, khuấy đều và cho ra tô, trang trí thêm với 1 ít tỏi phi. Món ăn vậy là đã hoàn thành xong rồi .

Mọi Người Cũng Xem   2 Cách nấu xôi nếp với khoai lang tím cực ngon và đẹp - Con gái Ba - Cà phê

Thành phẩm

Canh cải thảo tôm khô hoàn thành xong xong sẽ thoang thoảng mùi hương của tôm khô, nước canh trong, ngọt. Cải thảo giòn, thanh mát quyện cùng với cà rốt vô cùng mềm ngon, thêm chút vị đắng nhẹ từ tỏi phi. Món canh sẽ ngon hơn khi phối hợp nó cùng với cơm đấy .

Tác dụng của cải thảo đối với sức khỏe

Giúp giảm viêm

Trên thực tiễn, khung hình dựa vào phản ứng viêm để bảo vệ chống nhiễm trùng hoặc tăng vận tốc chữa lành. Loại viêm cấp tính này là một phản ứng thông thường so với chấn thương hoặc bị nhiễm trùng. Tuy nhiên, thực trạng viêm mãn tính xảy ra trong một thời hạn dài sẽ dẫn đến rất nhiều bệnh. Bao gồm bệnh tim, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Các loại rau họ cải như cải thảo chứa rất nhiều chất chống oxy hóa khác nhau đã được chứng tỏ là làm giảm bệnh viêm mãn tính .

Cung cấp Vitamin C

Vitamin C là dưỡng chất quan trọng trong quy trình tạo collagen. Collagen giúp mang lại cấu trúc và tính linh động cho da và rất quan trọng so với hoạt động giải trí của xương, cơ và mạch máu .
Ngoài ra, vitamin C còn giúp khung hình hấp thụ chất sắt không phải heme, loại sắt có trong thực phẩm thực vật. Hơn nữa, nó là một chất chống oxy hóa vô cùng can đảm và mạnh mẽ. Trên thực tiễn, nó đã được điều tra và nghiên cứu thoáng đãng về các đặc thù chống ung thư thường gặp. Vitamin C có công dụng bảo vệ khung hình ra khỏi những thiệt hại do các gốc tự do ( tác nhân gây ung thư ) gây ra .

Mọi Người Cũng Xem   Lẩu cá thác lác khổ qua ngon chuẩn như vị đầu bếp nấu

Cải thiện tiêu hóa

Nếu muốn cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cải thảo là một lựa chọn hoàn hảo. Loại rau giòn này chứa đầy chất xơ không hòa tan ở trong ruột. Chất xơ không hòa tan và giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách thêm số lượng lớn vào phân và thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên.

Hơn thế nữa, giàu chất xơ hòa tan, được chứng tỏ là làm ngày càng tăng số lượng vi trùng có lợi trong ruột. Điều này chính là do chất xơ là nguồn nguyên vật liệu chính cho các loài vi trùng thân thiện giống như Bifidobacteria và Lactobacilli. Những vi trùng này triển khai các công dụng quan trọng như bảo vệ hệ miễn dịch và sản xuất các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin K2 và B12. Sử dụng nhiều cải thảo là một cách tuyệt vời để giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh .

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thảo có chứa hơn 36 loại anthocyanin mạnh khác nhau, làm cho nó trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe thể chất tim mạch. Viêm được biết là đóng một vai trò chính trong sự tăng trưởng của bệnh tim và có tính năng bảo vệ của anthocyanin chống lại nó hoàn toàn có thể là do phẩm chất chống viêm của chúng. Tăng lượng anthocyanin trong chính sách nhà hàng siêu thị cũng đã được chứng tỏ là làm giảm huyết áp và rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh mạch vành .
Xem thêm :

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment