7,259 lượt xem

Canh cá Quỳnh Côi được ghi vào list các món ngon đặc trưng của Thái Bình từ khoảng chừng thế kỷ 17. Nguyên liệu rất dân dã như cá rô đồng, bánh đa, rau .. qua sự chế biến tỉ mỉ, khôn khéo, cá được rim nên có vị đậm đà, dai mà không khô bở, nước dùng đậm đà, hòa giải … tạo nên mùi vị đồng quê rất mộc mạc, thân thương .

Video: Cách_làm_canh_cá_Quỳnh_Côi_tại_nhà_-_VnExpress_Đời_sống.mp4

1. Nguyên liệu

a ) Phần cá- 1 kg cá rô đồng .- Gừng giã, nước cốt nghệ tươi, dầu hạt điều, hành khô băm nhỏ, nước mắm ngon, mỗi thứ một thìa canh .- 1 thìa cafe hạt nêm rau củ .- 50% thìa cafe hạt tiêub ) Phần nước dùng : Nước dùng từ xương cá chính, cạnh bên đó bạn hoàn toàn có thể thêm nước dùng từ hầm xương heo để tăng vị ngọt. Trước khi ăn thì hòa chung vào nhau hòa giải các vị .- 800 – 900 gram xương bay lợn ( nếu muốn nước dùng trong thì nên dùng xương bay, nếu tăng độ béo thì dùng xương ống )- Nước ninh từ xương và đầu cá .c ) Phần bánh đa : Chọn bánh đa Quỳnh Côi là ngon nhất vì sợi mỏng dính, mịn, khi nấu vẫn giữ được độ dai .- Chả cá ( canh cá Quỳnh Côi truyền thống lịch sử không có, nhưng theo thời hạn tùy theo khẩu vị mỗi người thì thêm phần này để phần topping thêm đa dạng và phong phú ) : Lấy các phần xương cá còn dính thịt đem giã nhuyễn + thịt nạc vai xay + ướp thêm hành khô, mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm .- Rau ăn kèm : Điều chỉnh tùy theo mùa .- Ớt sừng thái khoanh, giấm tỏi ớt .

Mọi Người Cũng Xem   NHỮNG MÓN NGON TỪ NHÚT MÍT

Theo thời gian, canh cá Quỳnh Côi lan tỏa tới mọi miền đất nước và có những phiên bản khác nhau, nhưng hương vị món ăn gốc vẫn luôn ghi dấu bởi đúng chất ‘mộc’ nhưng lại tinh tế riêng như nét đẹp người dân nơi đây. Ảnh: Bùi Thủy.

Theo thời hạn, canh cá Quỳnh Côi lan tỏa tới mọi miền quốc gia và có những phiên bản khác nhau, nhưng mùi vị món ăn gốc vẫn luôn ghi dấu bởi đúng chất ‘ mộc ’ nhưng lại tinh xảo riêng như nét đẹp người dân nơi đây. Ảnh : Bùi Thủy .

2. Cách làm

a ) Cách làm cá- Cá mua về xóc chút muối hạt để hết nhớt, đánh sạch vảy, cọ xát chanh khử mùi tanh, rửa sạch bằng nước vo gạo, rửa sạch lại .+ Cho cá vào nồi, thêm lượng nước xâm xấp cùng chút gừng đập dập, muối, đầu hành trắng, bật nhà bếp đun sôi .+ Khi cá vừa chín tới thì vớt ra cho vào bát nước lạnh hoặc thêm ít đá viên. Nhẹ nhàng gỡ phần thịt ra khỏi xương. Phần xương để riêng .- Phần thịt cá gỡ ướp với gừng giã, nghệ giã, hành khô băm nhỏ, 3 thìa cafe nước mắm ngon .

– Rim cá: Có 2 bước:

+ Nếu có thời hạn thì cho phần cá đã ướp đặt nhẹ nhàng lên vỉ, nướng sơ trên than hoa cho thịt se lại, thịt thơm. Nếu không có thời hạn bỏ lỡ bước này .+ Cho mỡ lợn vào chảo nóng, phi thơm hành băm và cho cá vào rim cá ở lửa nhỏ tối thiểu trong 30 phút hoặc cho tới khi thịt cá săn lại, gia vị rút vào cá .b ) Cách làm chả cá ( phần topping thêm vào, tùy chọn )- Phần cá dính chút xương thì băm nhuyễn với chút hành khô, hạt tiêu, ớt ( nếu ăn được cay ), hạt nêm .- Sau đó, trộn cùng chút thịt nạc vai xay và nặn thành các viên nhỏ, đem chiên vàng 2 mặt, vớt ra để riêng .c ) Cách làm nước dùng : Làm song hành thời hạn rim cá :- Nước dùng từ xương lợn+ Nếu có thời hạn, bạn nên ngâm xương cùng nước ấm với chút muối hạt để sạch máu, rửa sạch. Sau đó, chần xương 3-4 phút vô hiệu tạp chất, rửa sạch .+ Cho xương và nồi và đổ lượng nước đủ dùng ( chú ý quan tâm nồi đáy sâu ), thêm chút muối hạt, đun sôi, hớt bọt, hạ nhỏ lửa ninh từ 2 – 3 giờ, lọc lấy nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Khi ninh, đôi lúc hớt bỏ bọt .- Nước dùng từ xương cá :+ Xương cá cho vào nồi cùng chút gừng già ( rửa sạch, đập dập để tiết ra tinh dầu giúp khử mùi tanh ), chút muối hạt, khi ninh không nên khuấy tránh nát cá. Thỉnh thoảng vớt bỏ bọt .+ Ninh từ 1-2 giờ thì lọc qua rây, lấy nước dùng trong .- Sau đó, hòa chung nước dùng ( đã lọc ) từ xương lợn cùng nước dùng xương cá, nêm nếm lại gia vị mắm muối, hạt nêm cho tương thích khẩu vị mái ấm gia đình. Ở 1 số ít nơi thì xào thêm chút cà chua tạo màu cho vào nồi nước dùng. Tuy nhiên, canh cá Quỳnh Côi gốc thì nước dùng thanh ngọt tự nhiên .d ) Trình bày và chiêm ngưỡng và thưởng thức :- Cắt nhỏ hành lá, thì là, rau mùi tàu .- Bánh đa rửa sạch, đun sôi nồi nước nóng, cho bánh đa vào muôi lỗ nhúng vào, khi chín vớt ra cho vào bát tô .- Các loại rau ( tùy theo mùa như rau cải cúc, rau cần, rau ngót hoặc rau rút ) rửa sạch, vẩy ráo, chần qua nước nóng già, cho vào bát tô .- Chia đều phần cá rim, chả cá, thêm phần rau đã chần, múc nước dùng nóng chan vào. Rắc chút hành lá, thì là, rau mùi tàu thái nhỏ, vài ba lát ớt, thêm chút hạt tiêu ( nếu thích ăn cay ) và chiêm ngưỡng và thưởng thức nóng .- Thành phẩm : thịt cá vẫn giữ được độ dai mà không khô, vị đậm đà, màu vàng ươm hoặc nâu đỏ đẹp mắt, nước dùng ngọt thanh, thoảng vị cay từ gừng, điểm xuyết rau xanh … tổng thể hòa quyện tạo nên món ăn mê hoặc .e ) Chú ý :- Luộc cá vừa chín tới, đừng luộc lâu quá sẽ bị nát khi tách thịt .

Mọi Người Cũng Xem   Rong biển sấy khô Nha Trang siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng

– Việc xử lý xương kỹ sẽ giúp cho nước dùng thơm, thanh, trong.

– Khi rim cá không nên khuấy hay hòn đảo, tránh nát cá. Thỉnh thoảng bổ trợ thêm nước luộc cá nếu khi rim bị hết nước. Nên rim cá buổi tối, để nguội cho vào hộp để vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra sẽ giữ nguyên miếng và đậm đà .- Ngoài bánh đa Quỳnh Côi màu trắng truyền thống lịch sử, tùy theo thực trạng và điều kiện kèm theo, nếu không có thì sửa chữa thay thế bằng bánh đa đỏ, miến, bún … theo sở trường thích nghi .

Theo vnexpress.net

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment