Chỉ một chút ít tuyệt kỹ nho nhỏ cũng khiến bạn có được bát canh cá khoai ngọt thơm, thịt cá không tan vào nước .

Cá khoai là đặc sản nổi tiếng của vùng biển, được rất nhiều người yêu thích. Cá khoai có mình tròn, thon dài, không có vảy, thân trơn nhẵn hơi giống củ khoai lang. Cá có phần sống lưng và đuôi màu phơn phớt xanh, đặc biệt quan trọng miệng cá rất rộng, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Chẳng thế mà cá khoai hay được mọi người mua về để nấu canh, nấu cháo thậm chí còn là làm lẩu … Chính vị ngọt của cá khoai cũng như xương mềm khiến nó trở nên đắt khách .
Tuy nhiên, có nhiều người vướng mắc không hiểu vì sao mình nấu cá khoai hay bị hay bị nát, thậm chí còn nấu chín xong cá chỉ còn mỗi xương, thịt đã tan vào nước. Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng ( Thành Phố Hà Nội ) đã chỉ ra rằng, nhiều nơi còn gọi loại cá này là cá cháo vì cá khoai vốn thịt rất mềm. Nếu không biết cách thì chắc như đinh sẽ khiến thịt cá nát và tan ra. Việc thịt cá khoai sau khi nấu xong mà hơi vỡ ra là điều khó tránh khỏi nhưng muốn thịt cá không bị tan chỉ còn mỗi xương lại cần phải có tuyệt kỹ. Bên cạnh đó, chỉ cần một chút ít thủ pháp cũng giúp món canh cá khoai thơm ngon và không tanh .

Mọi Người Cũng Xem   Nấu Cháo Kỳ Nhông Với Rau Gì Cho Bé, Toàn Bộ Về Cách Nấu Cháo Nhông Cho Bé

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 1

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 2
Đầu bếp Nguyễn Văn Hùng
Dưới đây là cách nấu canh cá khoai của đầu bếp Nguyễn Văn Hùng, các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Chuẩn bị:

– Cá khoai 10 con ( khoảng chừng 400 – 500 g )
– Dầu ăn 40 ml
– Hành khô 5 nhánh thái mỏng mảnh
– Cà chua 2 quả thái múi cau
– Nước lọc 1 tô to ( 900 ml )
– Bột canh 50% thìa ăn cơm + 2/3 thìa hạt nêm + 50% thìa đường trắng + 1 thìa cafe mì chính ( hoàn toàn có thể không cho )
– Nghệ tươi 1 nhánh nhỏ, gọt vỏ, đập dập
– Gừng tươi 1 nhánh nhỏ, gọt vỏ, đập dập
– Ớt cay 1-2 quả, đập dập
– Chanh tươi 2 quả vừa vắt lấy nước ( tăng giảm theo khẩu vị )
– Mùi tàu + thì là, hánh lá cắt nhỏ

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 3

Cách nấu canh cá khoai ngon:

– Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành khô thái nhỏ vào phi thơm.

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 4

Tiếp đó, cho cà chua đã thái múi vào xào cho mềm nhuyễn ra rồi cho nước lọc vào đun sôi .

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 5

– Tiếp tục cho các gia vị như ớt, nghệ, gừng vào đun sôi lại. Đầu bếp lý giải, sỡ dĩ phải cho gừng và nghệ vào canh là để giúp cho cá khoai bớt tanh hơn. Ngoài ra, nghệ còn giúp nước canh cá có màu vàng mê hoặc .

Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Canh Mướp Với Thịt Heo Nấu Canh Với Bông Mướp, Ngọt Mát Đầu Hè Cùng Canh Mướp Nấu Thịt

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 6

– Khi nước đã sôi lại, thì nhẹ nhàng thả cá khoai vào, đun sôi trở lại. Lưu ý, khi nước sôi trở lại, nhớ vặn nhỏ lửa để nồi canh sôi nhẹ. Nếu để canh sôi với lửa lớn cá sẽ nhanh nát và thịt tan ra. Bên cạnh đó, khi nước sôi trở lại thì phải vớt bọt cho bớt tanh và thêm nước chanh vào, đun sôi liu riu thêm 3-4 phút là cá khoai chín. ( Lưu ý, nếu bạn nấu cá khác thì thời hạn cá chín sẽ lâu hơn ). Cá khoai thịt mềm nhanh chín nên bạn không nên đun lâu, thời hạn càng lâu sẽ khiến thịt cá càng nát, chỉ còn xương .

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 7

– Cuối cùng rắc mùi tàu, thì là và hành lá vào, là xong .

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 8

Lưu ý : Bạn hoàn toàn có thể thêm dứa chín nếu muốn. Cũng hoàn toàn có thể thay chanh tươi bằng sấu hoặc khế chua hay me đều được .
Như vậy, khi nấu canh cá khoai, muốn cá không tan, nát thịt và không có mùi tanh các bạn chỉ cần nhớ :
– Cho gừng, nghệ và canh để khử mùi tanh cá .
– Đợi nước sôi rồi mới cho cá vào, không cho cá từ lúc thêm nước lạnh. Nếu cho cá ngay từ lúc thêm nước lạnh thì cá vừa tanh lại nát thịt vì thời hạn đun lâu .
– Không để canh sôi với lửa lớn làm cá nhanh nát, chỉ đun sôi liu riu, đặc biệt quan trọng không khuấy mạnh tay .
– Sau khi cho cá vào, canh sôi lại liu riu 3-4 phút là cá chín, không nấu lâu cá sẽ nát .
Giờ bạn chỉ việc chiêm ngưỡng và thưởng thức bát canh cá khoai thơm nức mũi, thịt cá ngọt thanh, bổ dưỡng thôi !

Mọi Người Cũng Xem   [Bí quyết] Nấu Xôi Mặn Ngon Để Bán

Nấu canh cá khoai hay bị tanh và nát, đầu bếp mách chiêu khiến cá luôn ngon, thơm nức - 9

Chúc các bạn thành công xuất sắc !

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-canh-ca-khoai-hay-bi-tanh-va-nat-dau-bep-mach-…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nau-canh-ca-khoai-hay-bi-tanh-va-nat-dau-bep-mach-chieu-khien-ca-luon-ngon-thom-nuc-d285986.html

Theo Lam Anh ( Ảnh NVCC ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment