Món cá kho Việt Nam có thể tạm chia thành hai loại. Một là cá kho nước: món ăn kho hơi nhạt, có nhiều nước để dùng chan vào bún, cơm; thường dùng những loại cá biển như cá ngừ, cá thu, cá sòng, cá nục… Hai là cá kho khô: món ăn rất đậm đà, mặn miệng… Sau khi chế biến gần như cạn hết nước và kho không khô hẳn nhưng cũng không có nhiều nước; thường sử dụng những loại cá nước ngọt như cá lóc, cá basa, cá bống, cá kèo, cá cơm… nhưng một vài loại cá biển thân nhỏ như chuồn, trích, nục… vẫn kho khô được cũng rất ngon.

Đang xem : Cách nấu cá đông lạnh ngon
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều cách làm món cá ngon tuyệt vời :

Sau đây là một số chú ý chung đối với cách kho cá biển ngon mà không tanh

Yêu cầu về gia vị

Với món cá biển bạn cần chuẩn bị muối, tiêu, nước mắm, đường, nước màu hay còn gọi là nước màu dừa (một dạng caramel chế biến từ đường nấu cho thành dạng sệt, vị cháy đắng, có màu nâu đỏ đậm. Bếp Việt Nam thường dùng nước màu dừa để kho cá thịt, tạo vị đắng ngọt, pha màu… cho vài món ăn khác.

Yêu cầu về phụ gia

Tùy ý sử dụng như thơm ( dứa ) chín, cà chua, xơ mít chín, mía lau róc vỏ, hột nưa đã muối mặn, dưa chua v.v …

Những chú ý khi kho cá biển

Với các loại cá biển, khi kho nước thường ở dạng cắt lát dày khoảng chừng 1,5 – 2 cm, riêng những loại cá dài như cá nục, cá chuồn thì để nguyên conChọn cỡ nồi vừa đủ. Mặc dù đây là điều đơn thuần ít người chăm sóc nhưng việc chọn nồi kích cỡ tương thích sẽ cho chất lượng cá ngon nhất, nồi to quá hoặc bé quá đều sẽ không có được chất lượng cao như ý muốn. Cho nên tùy thuộc và số lượng cá bạn kho hãy chọn chiếc nồi kho thật vừa khít. Ướp cá trước khi thực thi kho : Trước khi kho cá bạn hãy ướp cá bằng chút đường, nước mắm, tiêu, muối, hành tím đập dập, nước màu dừa, ớt chín đỏ, dầu ăn hoặc mỡ nước trong vòng 1 tiếng đồng hồ đeo tay trở ra. Khâu ướp cá này vô cùng quan trọng nếu bạn muốn một niêu cá biển kho ngon. Trong khâu ướp cá, đường sẽ làm cho cá săn chắc và thấm các loại gia vị khác chứ không phải do mắm muối. Nước màu dừa có công dụng làm cho màu nước cá kho vàng nâu thích mắt, nếu dùng nhiều nước kho sẽ có màu đỏ nâu và đắng .
*
Cá biển là món ăn được yêu dấu. Tuy nhiên nếu làm không khôn khéo và cẩn trọng sẽ rất tanh :
Những phụ gia hoàn toàn có thể dùng cho thêm vào món cá kho nước và nhất là dùng cá ngừ : Thịt ba chỉ heo, thơm chín, cà chua chín, mía lau róc vỏ, nước trà … Những loại phụ gia này tùy thích sử dụng tổng thể hoặc một hai thứ, món cá kho sẽ có nhiều mùi vị hơn và thơm ngon hơn. Kho cá : Sau khi ướp cá, bắc nồi cá lên nhà bếp, để vừa lửa, châm thêm vào một lượng nước sôi ngập hơn mặt cá khoảng chừng 2, 3 cm. Khi thấy nước sôi, hạ lửa nhỏ riu riu kho trong khoảng chừng 45 phút, thăm chừng nước, nếu thấy nước cạn phải châm thêm nước sôi để giữ nước kho luôn cao hơn mặt cá, thăm chừng nạc cá vừa săn chắc, nước vẫn cao hơn mặt cá chừng 1, 2 cm là vừa. Về việc nêm nước cá kho : Món cá kho nước hay dùng ăn bún tươi do đó thường kho nhạt nhưng tùy khẩu vị, sau khi kho xong cứ nêm thêm chút muối, đường … theo ý riêng của mỗi người ăn. Lưu ý khi dùng nước mắm để nêm vì có nhiều loại nước mắm nếu dùng nhiều sẽ tạo thêm vị chua chứ không phải mặn. Hoặc tùy ý giã nhỏ ít tỏi ớt trong một cái chén, cho vào ít nước cá kho rồi làm loãng ra với ít nước sôi sau đó mới nêm lại với chút muối, đường, nước mắm … và dùng loại nước cá pha nhạt này để chan kèm bún tươi, rau sống cắt nhỏ, dưa leo băm. Nếu muốn kho lâu hơn cứ liên tục để nồi cá trên nhà bếp với lửa thật nhỏ cho đến khi nước kho cạn sấp mặt cá bạn sẽ có vị cá kho đậm đà hơn nhưng cách kho này vì đã dùng nước cho nên vì thế nạc cá sẽ có vị khác cách kho khô .
* Tham khảo món cá kho Nhân Hậu cực ngon tại đây : https://moki.vn/dac-san-ca-kho-nhan-hau-ly-nhan-ha-nam-ngon-noi-tieng/

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu xôi gấc đậu xanh ngon mềm dẻo dễ làm tại nhà

Những món cá biển kho ngon nhất

Có rất nhiều món cá kho ngon miệng như : cá nục kho, cá hồi kho, cá kèo kho rau răm … Cách chế biến không có gì khó, các bạn hoàn toàn có thể triển khai theo công thức bên dưới để đem lại sự ngon miệng cho các thành viên trong mái ấm gia đình mình nhé .

1. Cá nục kho tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

– Cá nục
– Muối, tiêu, hành lá, hành hương, đường cát trắng, nước mắm ngon
– 2 thìa cafe dầu ăn .

Cách làm

– Cá nục rửa sạch, cắt cá làm 3, 4 khúc cá ngắn. Ướp cá với nửa thìa cà phê muối, để yên trong vòng 15 phút cho ngấm đều gia vị .
– Đun nóng 2 thìa cafe đường và 3 thìa cafe nước lọc, đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nhanh tay đổ cá vào hòn đảo đều để đường bám quanh thân cá. Đun lửa nhỏ, nêm vào cá nước mắm, muối, đường, hành hương thái nhỏ, dầu ăn, nhiều lúc hòn đảo đều hai mặt cá để cá thấm gia vị. Nếu cá rút cạn gần hết nước, bạn nhớ cho vào chút nước sôi nữa nhé .
– Nước kho cá rút gần hết, tắt nhà bếp, rắc hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên mặt phẳng cá. Múc ra đĩa dùng với cơm trắng rất đưa cơm đấy .

*
Cá nục kho tiêu mê hoặc

Tham khảo:

2. Cá hồi kho

Nguyên liệu

Mọi Người Cũng Xem   Top Món Ngon Nấu Từ Mắt Cá Ngừ Đại Dương

– 2 lát cá hồi tầm khoảng chừng 300 g .
– 1 nhánh gừng nhỏ
– 1 thìa canh bột năng
– Muối, nước mắm, đường, tỏi, ớt bột hoặc ớt màu và xì dầu
– Vài nhánh hành lá .
Xem thêm : Cách Đắp Trà Xanh Với Sữa Chua Tuyệt Vời Như Thế Nào ? Cách Đắp Mặt Nạ Trà Xanh Sữa Chua Đơn Giản Nhất

Cách làm

– Cá hồi rửa sạch, để lên đĩa hay rổ cho ráo nước, ướp vào cá một thìa nhỏ muối, ướp trong vòng 20-25 phút. Lăn từng lát cá qua bát bột năng, tiếp theo đun nóng nồi nhỏ, cho cá vào rán vàng đều hai mặt, vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn .
– Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn. Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi tỏi thơm, cho gừng vào hòn đảo đều với nhau .
– Tiếp theo cho vào chảo hai thìa canh nước mắm, một thìa canh nước tương, một thìa canh đường, ớt màu, nửa thìa nhỏ muối và một chút ít nước lọc, đun sôi. Sau đó cho cá đã rán vào hỗn hợp nước sốt, đun sôi lửa nhỏ để hỗn hợp nước sốt thấm đều vào cá .
– Đun 15-20 phút đến khi hỗn hợp sốt hơi đặc lại, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm .

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu chè tổ yến đậu xanh thật đơn giản, dễ làm

*
Cá hồi kho thơm ngon khó cưỡng

3. Cá kho mít non

Nguyên liệu

– 1 con cá, hoàn toàn có thể dùng cá nục hay cá quả
– 200 g mít non cắt khúc
– Muối, nước mắm, ớt quả, đường, hành lá, hành khô .
– 1 thìa canh nước hàng ( nước màu kho cá )

Cách làm

– Cá rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn. Ướp cá với một thìa nhỏ muối, để khoảng chừng 15 phút. Đun nóng dầu cho cá vào rán sơ, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn .
– Mít non rửa sạch, cắt khúc ngắn. Xếp cá vào nồi, mít non, hành khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh nước mắm, ba thìa canh đường, ớt quả, một thìa nhỏ muối và nước hàng, cầm tay cầm của nồi lắc đều, ướp khoảng chừng 30 phút cho ngấm đều gia vị .
– Đun lửa lớn đến khi cá sôi bùng lên, bạn đun lại lửa nhỏ và châm vào nồi một chút ít nước sôi nóng, đun đến khi cá và mít thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, tắt nhà bếp rắc một chút ít hạt tiêu và hành lá thái nhỏ lên mặt phẳng. Múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm rất ngon miệng .

*
Cá kho mít ngon lạ miệng

4. Cá kèo kho rau răm

Nguyên liệu chuẩn bị

– 30 g cá kèo
– 1 bó rau răm, hành lá, hành hương ( hành tím củ nhỏ )
– 4 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 50% muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe dầu ăn, 2 muỗng cafe đường thắng .

Cách làm

– Hành lá, hành hương cắt nhuyễn .

Xem thêm: Thực Đơn Hẻm Quán Hoàng Cầu, Thực Đơn Giao Hàng Tận Nơi Của Hẻm Quán

– Cá kèo để nguyên đầu, dùng kéo cắt phía sau đuôi cá cho sạch, không móc ruột, ăn ruột mới ngon, rửa qua nước muối và chà muối khắp mình cá, để 10 phút sau đó rửa sạch lại cho sạch. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu trộn đều cho thấm gia vị .

– Xếp 1 lớp rau răm dưới đáy nồi đất

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cách nấu

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment