Cách kho cá biển sao cho đủ độ cứng, béo ngậy, vừa giữ được chất ngọt tự nhiên là chủ đề chưa thôi ngừng nhận được sự chăm sóc của chị em. Bởi mỗi lần ăn cơm ngoài hàng, dù có yêu dấu các loại cá biển đến mấy, thì có rất ít người gọi món này khi trông thấy nồi cá kém sắc, bở nát và mùi vị cũng không đậm đà. Vì vậy, bạn hãy cùng Webnauan. vn mày mò những cách kho cá biển đơn thuần tại nhà bên dưới bài viết này để có dịp chiêu đãi mái ấm gia đình một bữa ăn mê hoặc nhé !

1. Tổng hợp các cách nấu cá biển kho ngon nhất mà không bị tanh

Cách kho cá biển không bị tanh là nhờ phối hợp thêm nguyên vật liệu tạo mùi quen thuộc như tiêu, tỏi hay sả, gừng. Hơn nữa, việc kiểm soát và điều chỉnh lượng nước màu dừa và hỗn hợp mắm đường ở mức vừa phải hoàn toàn có thể góp thêm phần giúp vẻ bên ngoài món ăn ngon hàng ngày của bạn càng trông đẹp mắt. Tùy vào đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau của từng loài cá mà chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn nhiều trình tự nêm nếm khác nhau tại đây .

1.1. Hướng dẫn cách kho cá bống biển với nước dừa

1.1.1. Nguyên liệu chính
  • 400 gram cá bống
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 4 củ hành tím, 5 tép tỏi
  • Vài nhánh hành lá và ớt tươi
  • 1 chén nhỏ tóp mỡ
  • 4 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước màu
  • 100 ml nước dừa
1.1.2. Cách nấu món cá bống biển kho nước dừa
  • Cá bống biển đã rửa sạch thì bạn cắt làm đôi, đem ướp với 1 muỗng cà phê muối khoảng 20 phút. Đập dập hành tím, băm nhuyễn tỏi, cắt nhỏ 1/2 số ớt tưới, 1/2 còn lại thì cắt chỉ cắt cuống và giữ nguyên trái, hành lá cắt khúc ngắn.
  • Làm nóng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi trong nồi cung với tóp mỡ. Cho cá bống vào nồi, nêm với 4 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường đun ở lửa nhỏ khoằng 5 phút.
  • Bạn tiếp tục bổ sung khoảng 1/2 muỗng cà phê muối hột vào, thêm 2 muỗng canh nước màu và cho cùng cả ớt tươi cắt nhỏ lẫn ớt nguyên trái. Đậy nắp lại, đun ở lửa nhỏ cho cá chín hẳn rồi nêm thêm tiêu xay và chút bột ngọt nữa.
  • Khi cá sôi mạnh và chuyển sang màu nâu vàng sậm thì bạn cho vài đầu hành lá vào nữa là bạn có thể tắt bếp. Dọn món ăn lên dĩa và thưởng thức. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách kho cá bống ngon khác để tìm hương vị yêu thích nhé.

1.2. Bật mí cách kho cá bớp biển với tiêu

1.2.1. Nguyên liệu cần dùng
  • 350 gram cá bớp
  • 5 củ hành tím, 1 trái ớt tươi
  • 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 muỗng canh dầu ăn
1.2.2. Các bước kho cá bớp biển với tiêu
  • Cá bớp mua về rửa sạch rồi cắt thành nhiều khối nhỏ vừa. Băm nhỏ hành tím với ớt tươi rồi ướp vào cá cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê nước màu dừa. 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường.
  • Kế đến, bạn trộn đều hỗn hợp với 1 muỗng cà phê tiêu xay và cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn để khi kho sẽ tạo độ bóng và cứng cá.
  • Cho cá vào nồi đất rồi đợi cá thấm vị khoảng 15 phút mới bắc lên bếp. Đậy nắp nồi và chờ cá sôi khoảng 30 phút thì bạn nếm lại cho vừa miệng.
  • Đợi nước hơi sệt, cho thêm hành lá và ít tiêu xay nữa trên bề mặt cá khi vừa nhắc bếp xuống. Thưởng thức món cá kho kèm cơm trắng và canh chua sẽ rất ngon.
Mọi Người Cũng Xem   Cách Nấu Cá Nheo Om Chuối Đậu Hấp Dẫn Tại Quán Họ Hứa

1.3. Chia sẻ cách kho cá biển bạc má với dứa

1.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
  • 4 con cá bạc má
  • 1 củ hành tím
  • 400 gram thịt ba chỉ
  • 1 trái dứa, 2 trái ớt
  • 1 trái dừa tươi lấy nước
1.3.2. Cách kho cá biển bạc má với dứa
  • Rửa sạch cá bạc má và cắt làm đôi tất cả chỗ cá, dứa cắt miếng nhỏ, băm nhỏ hành tím. Đem cá chiên sơ trước trong chảo để thịt săn lại.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khối rồi bạn cho vào đáy nồi lớn, xếp tiếp lớp dứa lên trên. Sau đó, bạn mới thả cá vào, nêm 2/3 muỗng canh đường, 2/3 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê nước màu.
  • Kế đến, bạn đổ nước dừa vào cùng 1/2 hành tím băm, đậy nắp đun ở lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa ở nhiệt độ trung bình. Mở nắp nồi ra, cho thêm 1/2 hành tím băm còn dư kèm vài trái ớt tươi cắt cuống.
  • Đợi nồi cá kho cạn bớt nước thì bạn tắt bếp, múc ra dĩa và trang trí với vài nhánh ngò rí.

1.4. Tuyệt chiêu kho cá đổng hồng biển với dưa cà

1.4.1. Nguyên liệu cơ bản
  • 400 gram cá đổng hồng
  • 200 gram dưa cải chua (Xem cách muối dưa cải giòn để làm món kho tại nhà)
  • 100 gram cà chua bi, 1 trái cà chua lớn
  • Vài củ hành tím, hành lá với ớt tươi
  • 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt
1.4.2. Cách kho cá đổng hồng biển với dưa cà
  • Cá đổng hồng rửa sạch rồi khứa nhẹ vài đường trên thân cá, ướp với 1 muỗng cà phê muối để tạo cho cá độ săn chắc.
  • Cà chua lớn cắt hạt lựu, cà chua bi cắt làm đôi. Hành lá cắt khúc, cải chua cắt miếng vừa ăn. Chiên chín vàng đều 2 mặt cá trong chảo dầu nóng.
  • Sau đó, bắc nồi lên bếp, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm, bạn đổ cải chua vào với cà chua cắt hạt lựu, xào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm.
  • Tiếp tục cho thêm cà chua bi vào với 1 chén nước sôi, 1 muỗng cà phê hạt nêm nữa, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Cho thêm 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt kèm 2 trái ớt đập dập. Đợi hỗn hợp sôi lên, bạn cho cá vào đun đến khi phần nước sền sệt thì thêm hành lá và tắt bếp.
  • Bày biện cá kho dưa ra dĩa và sẵn sàng dùng thử cùng cơm trắng.
Mọi Người Cũng Xem   Canh hến thì là đưa cơm ngày hè

1.5. Dạy cách kho cá nục biển với riềng

1.5.1. Yêu cầu về nguyên liệu
  • 1 kí cá nục, 150 ml nước chè xanh
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu
  • 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng cà phê nước màu
  • 1 nhánh củ riềng
  • Vài tép tỏi, củ hành tím, ớt tươi
1.5.2. Các bước kho cá nục biển với riềng
  • Rửa sạch cá nục rồi cắt đôi mỗi con cá và đem chiên vàng đều trong chảo ngập dầu nóng.
  • Sau đó, bạn vớt ráo cá và cho vào nồi, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu.
  • Thêm hành tím cắt lát và tỏi băm vào kèm với vài trái ớt tươi cắt cuống, riềng cắt lát. Sau đó chế nước chè xanh ngập xâm xấp mặt cá. Đậy nắp lại, nấu cá kho riềng đến khi nước cạn gần hết thì tắt bếp.
  • Múc cá ra tô và mời mọi người cùng thường thức với cơm trắng. Ngoài công thức này, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách kho cá nục ngon để đổi vị nhé.

1.6. Giới thiệu cách kho cá kìm biển với thịt ba chỉ

1.6.1. Nguyên liệu chủ yếu
  • 500 gram cá kìm biển
  • 200 gram thịt ba chỉ
  • 1 củ tỏi, 1 quả ớt tươi
  • 3 cọng tiêu xanh, 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng tươi, 20 gram hành lá
1.6.2. Quá trình làm món cá kìm biển kho với thịt ba chỉ
  • Để ráo cá kìm và thịt ba chỉ sau khi rửa sạch. Cắt cá và thịt thành nhiều khúc nhỏ. Cắt lát hành tím, tỏi, gừng, đập dập ớt, băm hành lá. Chiên vàng cá kìm trong chảo dầu nóng rồi sang cá ra nồi đất.
  • Phi thơm hành tỏi và trút vào nồi cá, cho 1 muỗng cà phê đường vào chảo. Đun đường đến khi chuyển sang màu cánh gián, đổ thêm chút nước lọc cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm.
  • Bắc nồi cá lên bếp, bổ sung thịt ba chỉ kèm gừng, hành lá băm, gừng cắt lát, ớt cắt cuống, tiêu xanh. Đổ hỗn hợp nước mắm vừa đun vào nồi. Thêm chút nước nóng cho ngập xâm xấp mặt thịt, cá.
  • Kho đến khi nước cạn thì bạn rắc thêm tiêu xay nữa và tắt bếp.

1.7. Bí quyết kho cá đối biển với nghệ

1.7.1. Nguyên liệu chính
  • 600 gram cá đối
  • Vài củ hành tím, tỏi, ớt hiểm
  • 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm
  • 1/4 muỗng canh bột ngọt, 2,5 muỗng canh đường vàng
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 11/3 muỗng canh bột nghệ (Xem cách làm bột nghệ để kho cá ngon)
  • 3 muỗng canh dầu ăn
1.7.2. Cách kho cá đối biển với nghệ cụ thể
  • Xát 1 nắm muối vào cá đối đã làm sạch với ít giấm để khử bỏ mùi tanh. Sau đó, xả lại với nước sạch rồi để ráo cá.
  • Ưóp cá với 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng canh bột nghệ. Để cá thấm vị tầm 30 phút.
  • Trong khi chờ đợi, nêm vào chảo 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh dầu ăn. Đun cho đường chuyển màu vàng nâu thì cho hành tỏi vào phi thơm. Tiếp tục đổ cá đối đã ướp vào xào săn thì chế thêm nước lọc ngập ngang mặt cá.
  • Bỏ ớt hiểm vào nồi và đậy nắp lại đun đến khi cạn nước, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm nữa với ít tiêu xay là hoàn tất.
Mọi Người Cũng Xem   Những món súp tổ yến thơm ngon, dễ làm tại nhà – Yến sào Nest Art

1.8. Bổ sung cách kho cá hố biển với hành gừng

1.8.1. Những nguyên liệu cần thiết
  • 350 gram cá hố
  • 1 nhánh hành lá, 1 trái ớt hiểm
  • 1 trái ớt sừng, 1 khúc gừng tươi
1.8.2. Cách làm cá hố biển kho hành gừng
  • Cắt sợi gừng tươi, đập dập ớt hiểm, cắt khúc ớt sừng, băm nhỏ hành lá. Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm.
  • Chiên vàng cá hố trong chảo dầu nóng rồi bạn thêm ớt sừng và ớt hiểm vào cùng 1 chén nước nóng. Thêm hành lá băm với 1 muỗng canh giấm, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và gừng cắt sợi.
  • Cá chín, bạn cho ra dĩa hoặc sang ra nồi đất trang trí kèm hành ngò và dùng với cơm trắng.

2. Lợi ích của việc ăn cá biển đối với sức khỏe con người

2.1. Cá biển cung cấp nhiều loại dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể

Omega-3 chứa trong các loại cá biển nói chung là nguồn phân phối DHA thôi thúc sự hình thành chất xám trong não. Đặc biệt, nó có năng lực kích thích sự tăng trưởng của não bộ thai nhi, giúp làm giảm rủi ro tiềm ẩn sinh non. Ngoài ra, chất Protein trong cá rất tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Bạn sẽ dung nạp được thêm 1 số ít loại vitamin như A, D và các khoáng chất như Phốt pho, Magiem, Kẽm, I-ốt hay Canxi bồi bổ khung hình .

2.2. Ăn cá biển ngăn ngừa được nhiều bệnh tật

Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong cá biển sẽ làm rủi ro tiềm ẩn đột quỵ và bệnh tim mạch. Đồng thời, giúp bạn ngăn ngừa chứng viêm nhiễm và đau khớp. Cá chứa rất ít Cholesterol mà lại có công dụng tăng cường hệ miễn dịch của khung hình. Ngoài ra, việc ăn cá biển còn ngăn được chứng mất trí nhớ do tuổi tác và ngừa bệnh ung thư .
Hầu hết cá biển đều có hàm lượng thủy ngân khá cao. Thế nên, muốn tránh thực trạng tích tụ chất độc gây nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe thể chất này, bạn chỉ nên làm ra 2 suất ăn có cá biển mỗi tuần khoảng chừng 100 gram / bữa. Bên cạnh các cách kho cá biển vừa nêu, bạn hoàn toàn có thể biến hóa thực đơn cho cả nhà với vô vàn công thức món kho ngon từ cá nước ngọt trên Webnauan. vn như món cá kho tiêu, hay cá kho tộ, … Bạn cũng nhớ tìm đến những shop kinh doanh uy tín để có được mẻ cá tươi ngon và thật sạch nhất nhé !

Bảo Tiên tổng hợp

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment