Nhắc đến phố núi Gia Lai bạn sẽ nghĩ ngay đến món bún cua thối, một món nước khiến bạn phải “xa lánh” khi nghe tên nhưng bạn sẽ bị “nghiện” khi một lần nếm thử. Cùng vào bếp làm ngay nhé.

Nguyên liệu làm Bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai Cua đồng 1 kg Thịt ba chỉ 500 gr Măng luộc 300 gr Trứng vịt 15 quả Bún tươi 2 kg ( hoặc bánh hỏi ) Bánh phồng tôm 1 ít ( đã chiên giòn ) Ớt tươi 10 trái Hành tím 5 củ ( cắt lát mỏng mảnh ) Hành lá 5 nhánh Ớt băm / tỏi băm / hành tím băm 2 muỗng cafe Lá gừng 5 lá Ngò gai / ngò ôm 1 ít Rau ăn kèm 1 ít ( giá / rau thơm / xà lách ) Dầu ăn 6 muỗng canh Sa tế 3 muỗng canh Nước mắm 4 muỗng cafe Đường phèn 2 muỗng cafe Muối hột 3 muỗng cafe Gia vị thông dụng 1 ít ( đường / bột ngọt / muối / hạt nêm ) Cách chọn mua nguyên vật liệu tươi ngon

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

Bạn nên chọn mua cua đồng có màu sẫm, xám đục hoặc đen, mai cua không có độ bóng và thường dính nhiều bùn đất. Nên chọn những con cua còn khỏe, còn đủ chân, càng cua thường chỉa lên trên khi bạn cố bắt chúng. Dùng tay ấn nhẹ vào phần yếm cua, nếu thấy chắc tay, phần yếm không bị lún vào trong thì đây là cua chắc thịt. Thời điểm thịt cua ngon chính là đầu và cuối tháng ( âm lịch ), bạn tránh mua cua vào giữa tháng ( âm lịch ) vì đây là thời gian cua lột vỏ, thịt cua thường sẽ bở, ăn không ngon. Không nên mua những con cua đã gãy nhiều chân, vận động và di chuyển chậm vì đây thường là cua nuôi hoặc đã bị nhốt lâu ngày, thịt cua sẽ không ngon.

Cách chọn mua măng luộc ngon, không bị đắng

Bạn nên mua măng luộc có màu vàng tự nhiên, khi cầm lên tay có độ mềm, dai nhất định. Đưa măng lên gần mũi sẽ ngửi được mùi thơm tự nhiên của măng. Không nên mua măng có màu vàng đẹp mắt, nhìn mọng nước vì đây là măng đã ngâm hóa chất, khi ngửi sẽ cảm thấy hôi hăng.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 1

Dụng cụ thực thi Máy xay sinh tố, nồi, chảo, tô, thau, … Cách chế biến Bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai

1

Sơ chế cua

Cua đồng mua về bạn rửa sạch với vài lần nước sau đó tách bỏ phần mai và yếm, chỉ giữ lại phần thân, phần gạch cua bạn tách ra chén riêng.

Mẹo: Để dễ dàng tách bỏ phần mai và yếm khi cua còn sống, bạn cho 1 muỗng cà phê muối vào xốc đều, lúc này cua sẽ đừ và yếu đi giúp bạn dễ dàng thao tác hơn.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 2

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 3

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Măng luộc mua về rửa sạch rồi để ráo nước sau đó cắt lát mỏng dính vừa ăn. Trứng vịt bạn rửa sạch với nước sau đó luộc chín rồi bóc sạch vỏ.

Mẹo: Bạn có thể thay thế trứng vịt bằng trứng gà tùy theo sở thích của mình.

Thịt ba chỉ bạn rửa qua với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước sạch rồi mang đi luộc chín. Sau khi thịt chín thì bạn cắt lát mỏng mảnh vừa ăn. Lá gừng, ngò gai, ngò ôm mua về rửa sạch cắt nhỏ toàn bộ cho ra dĩa, ớt cắt lát mỏng mảnh cho ra chén.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 4

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 5

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 6

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 7

3

Xay và lọc cua

Bạn cho 2 vá nước lọc, khoảng chừng 200 gr phần thân cua vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn sau đó cho phần cua xay ra thau. Làm tương tự như cho đến khi xay hết phần thân cua. Tiếp đến bạn dùng nồi và rây lọc để lược cua xay vô hiệu phần xác cua. Lược như vậy khoảng chừng 4 – 5 lần, thấy nước cua trong không còn lẫn phần xác cua là được.
Mọi Người Cũng Xem   Lá thiên lý là gì với tác dụng của lá thiên lý và cách dùng hiệu quả cao

Video đang HOT

Mẹo

Để nước cua không bị đen khi nấu bạn nên vô hiệu kỹ phần xác cua. Nước cua sẽ trở nên đỏ đẹp hơn khi bạn cho vào phần nước cua khoảng chừng 5 đầu hành lá giã nhỏ.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 8

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 9

4

Phơi nắng nước cua

Cho vào nồi nước cua 1 muỗng cafe muối hột sau đó khuấy cho tan hết muối rồi đậy nắp nồi lại và mang đi phơi nắng khoảng chừng 12 – 15 tiếng để nước cua có màu đỏ đẹp và dậy mùi.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 10

5

Phi hành tỏi

Bắc chảo lên nhà bếp, cho vào 6 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cafe hành tím băm vào phi. Khi hành tím băm sắp ngả vàng bạn cho tiếp 2 muỗng cafe tỏi băm, 2 muỗng cafe ớt băm vào phi cùng. Hỗn hợp hành phi hơi vàng thì bạn cho ra chén, để lại khoảng chừng 2 muỗng canh hành tỏi phi và dầu ở lại chảo.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 11

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 12

6

Xào gạch cua

Cho chén gạch cua vào chảo hành tỏi phi rồi xào trên nhà bếp khoảng chừng 5 – 10 phút với lửa vừa, phần gạch cua sánh lại thì cho ra chén.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 13

7

Xào thịt ba chỉ và măng

Tiếp tục sử dụng chảo vừa xào gạch cua, cho vào chảo 2 muỗng canh hành tỏi phi và dầu, 500 gr thịt ba chỉ đã cắt lát mỏng mảnh và xào cho đến khi thịt săn lại thì hạ nhỏ lửa. Sau đó bạn nêm vào chảo thịt 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm rồi liên tục xào trên nhà bếp khoảng chừng 2 phút cho thịt thấm đều gia vị. Lúc này bạn hoàn toàn có thể nêm nếm lại sao cho tương thích với khẩu vị của mái ấm gia đình mình. Khi thịt ba chỉ đã thấm gia vị thì cho 300 gr măng luộc đã cắt lát mỏng dính vào xào khoảng chừng 3 – 5 phút cho măng thấm gia vị thì tắt nhà bếp.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 14

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 15

8

Nấu mắm cua

Bạn bắc lên nhà bếp nồi mắm cua sau khi đã phơi nắng, dùng vá khuấy đều cho đến khi nước cua gần sôi thì cho hàng loạt phần hành phi và dầu còn lại vào nồi để mắm cua dậy mùi thơm. Tiếp tục cho phần thịt ba chỉ và măng vừa xào vào nồi mắm cua.

Mẹo: Để mắm cua không bị vón cục, trong quá trình nấu bạn dùng đũa hoặc vá khuấy đều liên tục.

Khi mắm cua đã sôi bạn nêm vào 2 muỗng cafe muối hột, 2 muỗng cafe đường phèn, 4 muỗng cafe bột ngọt, 3 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng cafe đường, 3 muỗng cafe nước mắm rồi khuấy đều cho tan hết gia vị, bạn hoàn toàn có thể nêm nếm lại gia vị mắm cua sao cho tương thích với khẩu vị mái ấm gia đình mình. Sau đó bạn cho 5 củ hành đã cắt lát mỏng mảnh để mắm cua thơm hơn, khi mắm cua sôi trở lại thì bạn cho 15 quả trứng vịt vào nồi.

Mẹo: Để mắm cua được trong hơn, bạn vớt bỏ bớt lớp bọt trên bề mặt nồi mắm cua.

Nấu mắm cua trên nhà bếp khoảng chừng 5 phút để toàn bộ nguyên vật liệu thấm gia vị, sau đó bạn cho phần gạch cua xào, 3 muỗng canh sa tế vào nồi, dùng vá khuấy đều là xong.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 16

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 17

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 18

9

Hoàn thành

Cho 1 ít rau nêm đã cắt nhỏ vào nồi bún cua thối – bún mắm cua là triển khai xong. Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức bạn chỉ cần cho 1 ít bún tươi ( hoặc bánh hỏi ), múc 1 vá nước dùng, 1 quả trứng, 1 ít thịt ba chỉ và măng vào tô, thêm lên trên 2 cái bánh phồng tôm và 1 ít rau nêm, hoàn toàn có thể thêm ớt tươi đã cắt lát nếu bạn thích ăn cay. Tô bún sẽ ngon hơn và ăn không bị ngán khi bạn ăn kèm với 1 ít rau sống. Vậy là tô bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai chuẩn bị sẵn sàng để bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay.
Mọi Người Cũng Xem   Bí kíp nấu súp cua thơm ngon cho bé dưới 1 tuổi và bé ăn dặm (Hướng dẫn từng bước)

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 19

10

Thành phẩm

Món bún cua thối – bún mắm cua Gia Lai sau khi hoàn thành xong sẽ có mùi vị đặc trưng riêng, nước dùng đậm đà hòa cùng vị béo của trứng vịt, vị ngọt của thịt ba chỉ và măng. Cùng vào nhà bếp làm ngay món ăn có mùi vị điệu đàng này thôi nào.

Cách nấu bún cua thối - bún mắm cua Gia Lai thơm lừng đậm vị - Hình 20

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình

Bún nấm chay có vị thanh đạm, dịu nhẹ từ các loại nấm, rau củ tươi ngon, là gợi ý hoàn hảo để đổi vị cho bữa sáng chay của gia đình .Cách nấu bún nấm chay rất đơn giản, bạn hãy vào bếp ngay nhé!

1. Bún nấm chay

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 1

Nguyên liệu làm Bún nấm chay Tàu hũ ky khô 100 gr ( hay còn gọi là sườn non chay ) Nấm rơm 150 gr Nấm bào ngư 150 gr Ngải bún 100 gr Mía 20 gr ( 1 đốt ) Xá bấu 1 củ Sả 3 củ Nước dừa tươi 1.5 lít Nước mắm chay 40 ml Hạt nêm chay 3 muỗng cafe Đường 3 muỗng cafe Dầu ăn 110 ml Muối 1 ít Bún 200 gr Cách chọn mua nấm bào ngư ngon Khi mua nấm bào ngư nên chọn loại thân to vì loại thân to sẽ giòn, dai và ngon hơn loại thân nhỏ. Nên chọn loại nấm có mũ to, không bị rách nát nhiều và nên mua theo cụm nấm thay vì mua lẻ. Nấm bào ngư tươi không có mùi hôi, sờ vào nấm thấy khô ráo, không bị nhớt.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 2

Cách chế biến Bún nấm chay

1

Nấu nước dùng

Xá bấu rửa sạch muối, để ráo. Mía róc vỏ, chẻ nhỏ. Sả đập dập. Ngải bún rửa sạch, đập dập. Đặt nồi lên nhà bếp, cho vào 1.5 lít nước dừa tươi cùng xá bấu, mía, sả, ngải bún đã sẵn sàng chuẩn bị. Bật nhà bếp nấu lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ hầm khoảng chừng 30 phút.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 3

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 4

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Sườn non chay ngâm nước ấm khoảng chừng 1 giờ cho mềm, xé miếng vừa ăn. Nấm bào ngư và nấm rơm gọt phần dơ ở chân nấm, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước lạnh. Nấm bào ngư để nguyên, nấm rơm cái nhỏ để nguyên, cái lớn chẻ đôi.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 5

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 6

3

Xào nấm và sườn non chay

Đun nóng chảo, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào, nêm 2 muỗng cafe nước mắm chay, 1.5 muỗng cafe hạt nêm chay, 1 muỗng cafe đường, hòn đảo vài cái cho đều gia vị bạn cho nấm bào ngư vào xào chung. Khi thấy gia vị tan hết, nấm hơi teo lại thì bạn đổ hàng loạt phần nấm xào này vào nồi nước dùng đang hầm trên nhà bếp. Sườn non chay ngâm nở sau đó trộn đều với 1 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng cafe hạt nêm chay, 2 muỗng cafe đường, ướp khoảng chừng 15 phút cho thấm gia vị. Sau đó, bạn bắc chảo lên nhà bếp, đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn, cho sườn non chay vào xào, hòn đảo đều vài cái rồi múc 1 muỗng canh nước dùng đang nấu cho vào chảo hòn đảo đều, rim sườn non chay trên lửa vừa đến khi cạn nước thì múc ra tô.
Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn nấu lẩu ngan ngon đúng chuẩn nhà hàng

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 7

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 8

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 9

4

Hoàn thiện món ăn

Chuẩn bị một tô bún, múc lượng nhân vừa đủ gồm nấm bào ngư, nấm rơm, sườn non chay rim, sau đó bạn chan nước dùng xăm xắp, trang trí tô bún bằng một chút ít ngò rí là hoàn tất.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 10

5

Thành phẩm

Bún nước lèo ngọt thanh và thơm đặc trưng nước dừa tươi, nhân nấm, sườn non chay đậm đà vừa miệng, món bún nước lèo chay thanh đạm mà vẫn khá đầy đủ chất dinh dưỡng cho ngày dài năng động.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 11

2. Bún nấm chao chay

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 12

Nguyên liệu làm Bún nấm chao chay Bún 200 gr Đậu hũ trắng 4 miếng Sả ớt băm 50% chén Chao trắng 150 gr ( tính cả phần nước chao ) Nấm rơm 400 gr Bầu 1 kg Sả 3 cây Hoa chuối bào 50 gr Rau muống bào 50 gr Giá 50 gr Cây bông súng 20 gr Lá hẹ 20 gr Rau răm 10 gr Tía tô 10 gr Đường phèn 3 muỗng canh Hạt nêm chay 2 muỗng canh Chả giò chay 1 ít ( ăn kèm )

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua bầu ngon

Bầu bạn chọn trái trung bình thon thon dài, da xanh, cuống mới cắt là bầu ngon. Không chọn bầu trái quá lớn, da đã ngả vàng nhiều đây là trái bầu đã già không ngon.

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon

Đậu hũ trắng ngon có màu trắng ngà, ấn nhẹ vào thấy có độ mềm mịn đàn hồi, mùi thơm mát đặc trưng của đậu nành. Tránh mua miếng đậu ngả vàng nhiều, sờ vào cứng và cảm xúc nặng tay, đây là đậu hũ có chứa thạch cao không tốt cho sức khỏe thể chất. Để bảo vệ bảo đảm an toàn bạn hoàn toàn có thể tự làm đậu hũ trắng tại nhà theo công thức của Điện máy XANH.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 13

Cách chế biến Bún nấm chao chay

1

Sơ chế các nguyên liệu

Các loại rau gồm rau muống bào, hoa chuối bào, giá, lá hẹ, rau răm, lá tía tô, rửa sạch, để ráo. Cây bông súng rửa sạch, cắt khúc, chẻ sợi. Nấm rơm gọt sạch chân, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại, cái lớn cắt làm 4, cái nhỏ cắt đôi. Trái bầu gọt vỏ, cắt lát dày gần nửa lóng tay rồi cắt sợi. Sả cắt khúc, chẻ đôi. Đậu hũ trắng cắt hạt lựu. Chao tán nhuyễn mịn.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 14

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 15

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 16

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 17

2

Nấu nước dùng

Nấu sôi 3 lít nước, lần lượt cho vào các nguyên vật liệu gồm chao, sả cây, bầu, nấm rơm, đậu hũ trắng, đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ rồi cho sả ớt băm vào. Nêm vào nồi nước dùng 3 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm chay, khuấy đều nấu thêm 15 phút nữa, tắt nhà bếp.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 18

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 19

3

Hoàn thành món ăn

Các loại rau gồm có cây bông súng, rau muống bào, hoa chuối bào, tía tô cắt nhỏ, rau răm cắt nhỏ, lá hẹ cắt khúc, bạn trộn đều với nhau để làm rau ghém. Lấy lượng vừa đủ bún và rau ghém cho vào tô, chan nước dùng xăm xắp, ăn kèm chả giò chay.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 20

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 21

4

Thành phẩm

Bún nước lèo có phần nước dùng thơm nhẹ mùi chao, vị ngọt thanh vừa miệng cùng rau ghém tươi ngon, cắn thêm miếng chả giò chay giòn rụm thật mê hoặc.

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 22

2 cách nấu bún nấm chay thơm ngon, đơn giản đổi vị cho gia đình - Hình 23

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment