Bún đỏ là một món ăn dân dã bạn có thể gặp được trên mọi nẻo đường của Buôn Thuột. Sợi bún màu đỏ đặc trưng, kết hợp với nước dùng thanh ngọt tạo nên một món ăn tuyệt vời. Để làm được món bún đỏ chuẩn vị và hấp dẫn nhất thì bạn hãy tham khảo công thức mà NEWSUN sẽ giới thiệu sau đây nhé!

Cách nấu bún đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún đỏ

Nguyên liệu nấu bún đỏ rất đơn thuần, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng theo các loại sau đây :
  • Bún tươi: 1 kg

  • Xương ống heo : 700 g
  • Cua đồng : 500 gr
  • Thịt heo xay : 250 g
  • Tôm khô : 50 g
  • Trứng vịt : 1 quả
  • Trứng cút : 10 quả
  • Rau ăn kèm : 100 g
  • Hành tím băm : 30 g
  • Muối : 2,5 muỗng canh
  • Hạt nêm : 1 muỗng cafe
  • Tiêu : 50% muỗng cafe
  • Bột ngọt : 50% muỗng cafe
  • Mắm tôm : 1 muỗng canh
  • Màu thực phẩm : 50% muỗng cafe ( màu gạch tôm )
  • Dầu màu điều : 1 muỗng canh

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị gồm bếp, nồi, máy xay. Nếu bạn kinh doanh bún đỏ thì nên chuẩn bị một nồi nấu phở giá rẻ, chất lượng đảm bảo để nấu nước dùng nhanh hơn.

Cách chọn xương ống ngon

Bạn chỉ nên chọn những chiếc xương ống có màu đỏ tươi, không bị tái và không có mùi lạ . Nếu xương ống bị hơi lạnh thì không nên lấy vì hoàn toàn có thể đã được dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Như vậy thì hầm sẽ không ngon .
Mọi Người Cũng Xem   Bật Mí Cách Làm Yaourt Nếp Cẩm Đơn Giản Tại Nhà

Xương ống heo

Hãy mua xương ống có size khoảng chừng 2-3 đốt ngón tay là vừa. Không nên mua xương có kích cỡ quá to vì hoàn toàn có thể đó là xương lợn nái, không ngon. Cũng không nên chọn xương quá nhỏ vì hoàn toàn có thể đây là xương của các con lợn bé bị ốm bệnh .

Cách chọn cua đồng ngon

Bạn chọn những con cua đồng có màu tím xám đục, phần mai có màu sáng hơn . Chọn cua đực có phần yếm nhỏ và nhọn thì sẽ có nhiều thịt hơn. Nếu muốn chọn cua có nhiều gạch thì nên chọn con cua cái có yếm lớn . Cua phải bò nhanh, rất đầy đủ càng và chân. Dùng tay ấn nhẹ vào yếm cua, thấy sủi bọt là cua còn tươi .

Sơ chế nguyên liệu làm bún đỏ

Sơ chế cua

Cua đồng rửa sạch, cho vào chậu nước, cứ 10 phút thay nước 1 lần đến khi hết đục thì thêm vào ít muối hòa tan và ngâm thêm 10 phút. Lột bỏ mai và yếm cua, nếu cua có gạch thì dùng que hoặc tăm nhỏ khêu gạch ra để riêng .

Thân cua đem xay với khoảng 500ml nước, lọc bỏ xác và cặn. Thêm vào một chút muối ăn và nấu. Khi nước sôi, riêu cua sẽ đống tảng và nổi lên mặt nước. Lúc này vớt riêu để riêng.

Giã cua đồng bằng tay

Lưu ý : Nếu được, bạn nên giã cua bằng tay, váng thịt cua sẽ mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nhờ lọc 2-3 lần để vô hiệu sạch cặn cua .
Mọi Người Cũng Xem   Cập nhật Hướng dẫn cách nấu bún thịt chó ngon mà lại đơn giản chưa từng có

Sơ chế xương ống heo

Xương heo mua về thì chặt ra thành các khúc nhỏ rồi rửa sạch và cho vào chần sơ qua để vô hiệu mùi hôi . Xương chần rồi rửa sạch, cho vào nồi nước sạch khác cùng 20 gram hành tím, 1 muỗng canh muối và khởi đầu hầm. Trong quy trình hầm phải hớt bọt đen liên tục để nước dùng bún đỏ thơm ngon. Hàm trong khoảng chừng 60 phút là được . Lưu ý : Khi hầm xương đun nhỏ lửa để cho xương tiết hết chất ngọt ra nước dùng .

Sơ chế các nguyên liệu khác

Trứng cút:

Luộc trứng trong nồi ngập nước thêm khoảng chừng 5-7 phút là được. Luộc xong thì cho vào chậu nước đá để dễ bóc vỏ hơn .

Luộc trứng cút

Rau cải ngọt và rau cần nước:

Nhặt bỏ lá úa và rễ, ngâm trong nước muối 1-2 phút và rửa sạch với nước . Đun sôi một nồi nước và chần qua rau khoảng chừng 2-3 phút. Vớt ra, đặt lên thớt cắt thành các khúc vừa ăn . Giá : Chọn giá không quá mập, rễ không trắng sau đó đem rửa sạch. Bắc nồi nước lên nhà bếp, đợi nước sôi cho giá vào. Khi nước sôi dùng vá hòn đảo qua cho giá chín rồi vớt ra .

Thực hiện nấu món bún đỏ

Trụng bún:

Đun sôi nồi nước, cho vào 1 muỗng canh dầu điều và 50% muỗng cafe bột màu gạch tôm. Cho bún vào trụng sơ 2 phút thì vớt ra. Nếu chưa ăn luôn thì hãy trộn vào một chút ít dầu ăn để sợi bún không bị dính vào nhau . Lưu ý : Bạn có kiểm soát và điều chỉnh để sợi bún không bị đậm màu quá bằng cách bớt đi màu gạch cua .
Mọi Người Cũng Xem   4 cách nấu canh kim chi thịt bò ngon khó cưỡng

Vo viên thịt:

Cho thịt heo xay cùng tôm khô đã ngâm nước sôi trong 20 phút . Thêm các gia vị hành tím băm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 50% muỗng cafe tiêu vào. Cho phần riêu cua và trứng vịt vào và trộn đều, vo lại thành cá viên nhỏ .

Vo viên thịt

Nấu nước dùng:

Khi nồi xương ống đã hầm được 60 phút, đun cho sôi rồi vớt bỏ xương. Nêm thêm 1 muỗng canh muối, 50% muỗng canh bột ngọt và 1 muỗng canh mắm tôm khuấy đều . Cho từng viên thịt cua vào nấu chín, đến khi chúng nổi lên mặt nước là xong .

Hoàn thành:

Cho bún đỏ vào bát, chan nước dùng lên, thêm vào viên thịt, trứng cút, giá, rau chần. Khi ăn thì bạn trộn bát bún lên .

Tô bún đỏ bắt mắt với sợi bún màu cam đỏ rực rỡ sẽ chắc chắn sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn.

Nếu bạn muốn kinh doanh bún đỏ thì nên tìm hiểu kỹ hơn công thức nấu và đầu tư bộ thiết bị hỗ trợ như nồi nấu phở. Bạn có thể tham khảo các dòng nồi nấu phở mà hiện tại NEWSUN đang cung cấp. Ngoài ra, NEWSUN cũng có các sản phẩm khác như máy thái thịt, máy xay chả cá,… 

Hãy liên hệ tới hotline NEWSUN để nhận tư vấn về sản phẩm và các chương trình ưu đãi.

Nguồn: https://moki.vn/

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment