Nhắc đến ẩm thực ăn uống Huế không hề bỏ lỡ món bún bò. Bún bò Huế không giống với bún bò ở các địa phương khác : sợi bún to, nước dùng cay cay, miếng thịt bò mỏng dính, không dai mà rất mềm .
Khi chiêm ngưỡng và thưởng thức cảm nhận được ngay mùi vị đậm đà đặc trưng trong nêm nếm của người Huế ( cách nấu bún bò ) .

xem thêm: cách nấu bún bò ăn sáng

Bún bò Huế trở nên nổi tiếng, là món ăn sáng thương mến của rất nhiều người. Bún bò Huế để nấu ngon phải trải qua khá nhiều quy trình cầu kỳ. Cùng học cách nấu bún bò ngon cùng # ohana trong bài viết thời điểm ngày hôm nay nhé !

1. Cách nấu bún bò Huế ngon đúng chuẩn

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • 500gr bắp bò
  • 500gr nạm bò
  • 300gr gân bò
  • 1 cái giò heo
  • 1kg xương ống heo
  • Huyết lợn: 1 bán con
  • 3 muỗng mắm ruốc
  • Sả, gừng, tỏi, hành tím, hành hoa,
  • 1 củ hành tây
  • Bún gạo loại cọng to
  • Rau sống các loại: giá, rau răm, húng quế, lá tía tô, xà lách, bắp chuối bào…
  • Giò: 200gr
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, nước mắm, sa tế, dấm gạo, dầu ăn

1.2 Chi tiết các bước nấu bún bò Huế

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Thịt bò và xương heo bạn rửa sạch với nước, ngâm sơ qua với nước pha dấm gạo để khử mùi tanh rồi rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Bắp bò bạn cũng rửa sạch rồi cuộn tròn lại, dùng sợi chỉ hoặc sợi dây nilon buộc cố định và thắt chặt .
– Giò heo bạn cũng làm sạch. Bắc một nồi nước lên nhà bếp, thêm 1 chút muối và cho giò heo vào luộc đến khi da heo trong thì vớt ra để ráo .
– Rau sống bạn nhặt bỏ lá úa, ngắt rễ, rửa sạch nhiều lần với nước, cẩn trọng hơn hoàn toàn có thể ngâm trong nước muối khoảng chừng 15 p để thật sạch bụi bẩn .
– Tỏi, hành khô, sả lột vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, cắt miếng nhỏ để trong một chiếc bát để sẵn 3 muỗng nước mắm .
– Hành lá bạn bỏ phần bẹ úa, cắt lần phần đầu trắng và thái mỏng dính thành sợi. Gừng bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ .
– Huyết : Huyết tươi mua về bạn đem luộc trong nồi nước có pha 1 thìa muối và 1 chút đường. Huyết rất nhanh chín, khi huyết chuyển thành màu nâu, dùng tăm chọc thử không thấy dịch chảy ra thì có nghĩa huyết chín, bạn vớt ra, ngâm ngay trong nước lạnh cho huyết được giòn và cắt miếng vừa ăn .
– Mắm ruốc bạn mua loại mắm ruốc của Huế cho ngon, 3 muỗng canh mắm ruốc pha cùng ½ chén nước đun sôi để nguội .

Mọi Người Cũng Xem   3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon đơn giản tại nhà

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

Bước 2: Tiến hành ướp thịt và hầm xương

– Công đoạn ướp rất quan trọng đến mùi vị của món ăn. Bạn ướp thịt cùng : 2 thìa đường, Bạn ướp toàn bộ các thịt theo công thức sau : 2 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa đường, ½ thìa mì chính, hành + tỏi + sả băm mỗi loại 2 thìa rồi trộn lên cho đều và để tối thiểu 30 p cho thịt ngấm .
– Chọn một chiếc nồi to bắc lên nhà bếp, đập dập sả và gừng cho vào nồi nước, tiếp đó bạn cho xương và giò heo vào luộc. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa và vớt bớt bọt để phần thịt được trắng. Nước sôi khoảng chừng 3-5 p, bạn vớt giò heo ra và để ngay trong thau nước lạnh để thịt không bị thâm và săn chắc hơn .
– Làm tương tự như với phần gân bò và nạm bò nhé nhưng lần này bạn luộc với thời hạn lâu hơn khoảng chừng 7-10 p nhé ! i .

Lưu ý: Gân bò và nạm bò cứng hơn phần thịt và giò heo nên bạn chia làm 2 lần luộc với khoảng thời gian khác nhau nhé.

Bước 4: Thực hiện nấu nước dùng và hoàn thành

Có thể bạn chăm sóc : Cách nấu cháo đậu xanh cho bé ăn dặm ngon tuyệt mẹ nên thử– Nước luộc vừa qua bạn đừng vội đổ đi mà giữ lại để nấu nước lèo nhé. Chúng ra cần khoảng chừng 5 l nước, bạn cho vào một chiếc nỗi cỡ lớn để đun sôi và nêm gia gồm : 2 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm, 2 thìa mì chính, 2 muỗng đường cùng mắm ruốc vào khuấy đều .
– Nước sôi bạn cho tiếp huyết heo và giò lụa vào, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi đật nắm ninh tiếp khoảng chừng 10-15 p là đã dùng được rồi .
– Để nước lèo có màu đẹp, bạn sử dụng màu điều để tạo màu đỏ cam thích mắt đặc trưng của bún bò. Để làm phần nước màu này, bạn chọn một chiếc chảo bắc lên nhà bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, chờ dầu sôi phi thơm sả, tỏi, hành khô rồi thêm vào 2-3 muỗng canh dầu điều, hòn đảo nhanh tay rồi cho hỗn hợp vào nồi nước lèo đang sôi .
– Bún gạo bạn lấy lượng vừa phải, trụng sơ qua nước nóng rồi mới cho vào bát. Tiếp đó, bạn xếp các loại thịt, gân bò, giò heo, chả giò soa cho thật ngăn nắp và sau cuối là chan nước lèo lên trên. Bún bò phải ăn kèm rau sống và nước mắm tỏi ớ hoặc nước mắm ruốc mới đúng điệu .

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

1.3 Hướng dẫn làm sa tế ăn bún bò

Nguyên liệu bao gồm:

  • Ớt tươi (ớt sừng hoặc ớt chỉ thiên): 1 lạng
  • Tỏi: 1 củ
  • Dứa: 1 quả
  • Sả tươi: 5 nhánh
  • Gia vị khác: Đường, muối, dầu ăn
Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách làm món cá rô đồng kho tiêu ngon tuyệt

Cách làm:

– Trước lên, bạn làm nóng chảo, thêm 2 muỗng dầu ăn .
– Dầu sôi, bạn cho tỏi cùng sả đã băm nhuyễn vào phi thơm .

– Tiếp đó, bạn cho dứa đã cắt nhỏ vào, đảo đều tay cùng hành xả. Nêm vào hỗn hợp 1 thìa nhỏ muối, 2 thìa đường rồ tiếp tục đảo đều tay.

– Xác ớt bột sau khi đã vắt bỏ bớt nước bạn băm nhuyễn và cho vào chảo xào cùng dứa, tỏi, sả. Đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh keo lại thì tắt nhà bếp, để nguội hoàn toàn có thể dùng được ngay .
Xem thêm :

  • canh rong biển
  • bún riêu cua
  • thịt gà nấu đông

2. Hướng dẫn nấu bún bò gân

Bún bò gân là món ngon nổi tiếng khắp 3 miền. Cách nấu món bún bò gần khá giống với các nấu bún bò truyền thông, chỉ khác nguyên liệu chính được sử dụng ở đây là gân bò. Cùng thực hiện nhé!

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Thịt bò gân: 400gr
  • Thịt bắp bò: 400gr
  • Xương ống: 300gr
  • Da lợn: 50gr
  • Tiết heo: 1 bát con
  • Sả: 3 nhánh
  • Hành hoa: 3 cây
  • Ớt: 2-3 quá
  • Bún gạo: 300-400gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau sống ăn kèm
  • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn

2.2 Chi tiết các bước nấu bún bò gân

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương ống bạn rửa sạch với nước, luộc sơ khoảng chừng 3 p để sạch chất bẩn, khi nấu nước lèo sẽ trong và ngọt hơn .
– Sau đó, bạn ninh xương cùng bắp bò và gân bò. Trong quy trình ninh, bạn để lửa nhỏ và nhớ liên tục vớt bọt để nước lèo được trong nhé ! Dùng một chiếc đũa để kiểm tra xem gân và bắp bò đã chín mềm chưa rồi vớt ra để nguội. Khi gân bò và bắp bò nguội bạn thái thành từng miếng vừa ăn .
– Hành hoa bạn nhặt sạch bẹ úa, rửa sạch, cắt phần trắng, phần lá xanh cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, thái mỏng mảnh theo khoanh tròn .
– Sả bạn bóc bẹ úa, đập dập, không băm nhỏ. Da lợn rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi luộc mềm, cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tiết lợn bạn luộc chín với nước sôi, cắt thành từng miếng vuông dài vừa ăn .
Tham khảo ngay : Cách làm bánh bông lan bơ sữa thuận tiện nhất – Món Ngon

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

Bước 2: Thực hiện nấu

– Nước xương ninh trước đó bạn đun lại kèm them 1-2 nhánh sả đập dập và đầu trắng hành lá. Tiếp đó, bạn nêm vào nồi nước dùng gia vị cho vừa ăn : 1 thìa muối, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính. Nấu thêm khoảng chừng 3-5 p rồi tắt nhà bếp .
– Trình bày ra tô : Lấy một lượng bún vừa đủ vào bát, bắp bò, gân bò, tiết lợn bạn xếp gọn lên trên mặt bún, chan thêm nước lèo đậm đà, rắc lên một chút ít hành ngò và ớ cắt nhỏ. Vậy là món ă của tất cả chúng ta đã hoàn thành xong .
Xem thêm :

  • hướng dẫn nấu xôi gấc
  • cách nấu súp cua
Mọi Người Cũng Xem   Trở về tuổi thơ với cách nấu chè khoai lang đậu đen “bất bại”

3. Cách làm bún bò giò heo

Bún bò giò heo là một phiên bản khác của bún bò truyền thống cuội nguồn, nổi tiếng với mùi vị đậm đà từ nước hầm xương. Cách làm bún bò giò heo cũng tương tự như như các cách nấu bún bò truyền thống cuội nguồn hay bún bò gân .

3.1 Nguyên liệu chuẩn bị

  • Bắp bò: 200gr
  • 1 chiếc chân giò heo khoảng 400-500gr
  • Giò lụa: 300gr
  • Bún gạo: 1kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím, tỏi, ớt, hành hoa, sả
  • Rau sống ăn kèm: Xà lách, húng quế, ngò gai, bắp chuối thái mỏng, giá đỗ…

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

3.2 Chi tiết các bước nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Giò heo bạn rửa với nước, trụng sơ qua nước sôi cho sạch rồi chặt thành các miếng to. Bắp bò bạn cũng rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi vớt ra để trong rổ cho ráo .
– Sả bỏ bớt bẹ già, cắt khúc đầu, đập dập. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, đập dập. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau .

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

Bước 2: Tiến hành nấu

– Công đoạn khó nhất là nấu nước lèo. Bạn bắc một chiếc nồi to lên nhà bếp, thêm 1,5 l nước lọc, nấu cùng chân giò heo, bắp bò, sả và hành tím đập dập. Nước sôi bạn hạn nhỏ lửa và liên tục vớt bọt để nước được trong. Khi các bắp bò mềm, bạn gắp bắp bò ra, còn chân giò vẫn liên tục ninh .
– Nếu “ yếu tay ” trong việc nêm nếm, bạn hoàn toàn có thể dùng gói gia vị bún bò Huế được bày bán rất nhiều ở chợ và siêu thị nhà hàng. Cho 1 gói gia vị vào nồi nước ninh chân giò. Thêm hành tây đã cắt múi cau, đun thêm khoảng chừng 7-10 p rồi tắt nhà bếp .

3 cách nấu bún bò ngon chuẩn vị - đơn giản tại nhà

– Giò lụa và bắp bò bạn cắt thành từng miếng vừa ăn. Bún trụng sơ với nước sôi rồi cho vào tô, thêm giò lụa, bắp bò và giò heo, chan thêm nước dùng. Khi ăn có kè theo rau sống và nước mắm tỏi ớt sẽ càng ngon hơn.

Kết bài

Nấu bún bò quan trọng nhất ở ở nước lèo. Nước lèo phải đậm đà, ngọt xương và thơm mùi hành sả. Các nguyên vật liệu phải được sơ chế kỹ trước khi nấu. Bún bò hoàn toàn có thể ăn ở các bữa trong ngày, no bụng và nhiều dinh dưỡng .

Cập nhật 27/06/2020

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment