Vào những trời mưa lành lạnh có bát bánh đa cua nóng giãy thơm lừng mùi riêu cua cùng chả lá lốt thật chẳng còn gì thú vị bằng. Mỗi bát bánh đa cua thường có rất nhiều sắc tố khác nhau mang khiến toàn diện và tổng thể cả bát bún trở nên mê hoặc và ngon hơn khi nào hết !

Hãy cùng chúng mình tìm hiểu cách nấu bánh đa cua này nhé!

Bánh đa cua

1. Cách nấu bánh đa cua chuẩn vị Hải Phòng

Bánh đa cua là món ăn mà bất cứ ai khi nghe tới đều nghĩ về vùng đất Hải Phòng trù phú. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo của sợi bánh đa dai giòn, cùng chả lá lốt và cua đồng. Những nguyên liệu tự nhiên ấy làm nên món ăn thật hấp dẫn.

Cách làm bánh đa cua Hải Phòng

1.1 Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm

  • Cua đồng sạch: 500g
  • Sườn heo non: 300g
  • Chả cá loại ngon: 100g
  • Mỡ lợn: 100g (giúp món ăn và nước dùng ngậy hơn)
  • Thịt heo xay nhuyễn: 150g
  • Lá lốt: 1 bó
  • Bánh đa đỏ (tùy ý, chuẩn bị theo nhu cầu của gia đình nhưng nên dùng bánh đa đỏ cho chuẩn vị)
  • Cà chua chín: 2 quả
  • Rau rút ( hay rau nhút): 1 bó
  • Rau muống: 1 bó
  • Nấm mèo: 3 tai
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Chanh tươi: 2 trái
  • Các loại rau ăn kèm: xà lách, rau thơm, hành lá, ngò…
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, mắm tôm…

Lưu ý khi chọn nguyên liệu

Lựa chọn cua đồng

  • Chọn cua

Ngoài việc chọn mua những con cua tươi, còn sống thì còn những yếu tố khác để quyết định hành động đến độ tươi ngon của cua đồng. Bạn cần chú ý quan tâm những điều sau để chọn được con cua tươi ngon nhất .+ Thời điểm mua cua đồng tốt nhất là vào đầu tháng hoặc cuối tháng. Thời điểm này cua chắc thịt, thơm ngon nhất. Nếu mua vào giữa tháng thì cua nhiều vỏ, bị ốp .+ Cua đồng cần chọn là những con có màu sáng đục thường thì mai cua có màu sáng hơn một chút ít. Cua được chọn là những con khỏe mạnh, vận động và di chuyển nhanh, càng luôn chĩa lên trên. Chú ý khi mua thấy mình cua mập, chân càng còn nguyên vẹn là được. Khi ấn vào vỏ yếm thì thấy có bọt khí nổi lên tức là cua còn khỏe và tươi. Yếm cua chắc thì có nghĩa cua chắc thịt và ngược lại nếu yếm cua bị lún thì là cua ốp, ít thịt .Lựa chọn sườn heo ngon

  • Lựa chọn sườn heo

Sườn heo không chỉ là nguyên vật liệu để nấu nước dùng mà còn là thức dùng để ăn kèm với bánh đa nên bạn cũng cần chú ý quan tâm chọn nguyên vật liệu kỹ lưỡng .Miếng sườn được chọn nên có cả nạc và mỡ. Miếng xương dẹp và nhỏ thì vừa khiến miếng sường trông đep mặt hơn vừa là miếng sường nhiều thịt, ít xương. Miếng sườn cần có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào thấy miếng sườn có độ đàn hồi tốt. Tuyệt đối không chọn sườn có màu xám khác thường mùi hôi và nhớt .Bánh đa đỏ

  • Bánh đa đỏ

Bánh đa đỏ là nguyên vật liệu đặc trưng của món ăn. Bánh được làm theo công thức đặc trưng của người Hải Phòng Đất Cảng và được làm từ gạo. Vì thế muốn ngon thì bạn nên tìm tới mua đúng gốc là được. Hoặc hoàn toàn có thể tìm đến các địa chỉ uy tín để tìm mua .

1.2 Chi tiết các bước nấu bánh đa cua ngon

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

  • Sơ chế sườn và cua

– Sườn non mua về bạn rửa nhiều lần với nước sạch hoặc hoàn toàn có thể xát thêm muối cho sạch hẳn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch rồi chặt thành từng miếng vừa ăn .– Tiếp tục đun sôi 1 nồi nước rồi cho sườn vào luộc chừng 1 tới 2 phút. Cách làm này vừa giúp chất bẩn tiết hết ra vừa giúp khử mùi hôi của sườn. Sau đó bạn vớt ra và rửa lại với nước sạch .Tiến hành sơ chế sườn– Cua bạn cho vào nồi cùng chút muối rồi xóc thật sạch. Tiếp tục tách phần yếm và mai cua để riêng và chỉ lấy phần thân. Dùng tăm để lấy gạch cua ở mai ra bỏ vào 1 nồi riêng .Sơ chế cua đồng

  • Sơ chế nguyên liệu khác

– Bánh đa rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng chừng 5 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước .– Mỡ lợn rửa sạch rồi thái hạt lựu .– Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi thái múi cau .– Lá lốt nhặt cuống rửa sạch rồi để ráo nước .– Rau muống nhặt sạch, bỏ bớt lá rồi cắt thành khúc vừa ăn. Sau đó đem rửa sạch rồi để ráo nước .– Rau rút chỉ nhặt cọng non, rửa sạch rồi để ráo .– Nấm mèo rửa sạch rồi ngâm với nước cho nở ra. Cắt gốc, rửa lại lần nữa rồi băm nhỏ– Hành khô bóc vỏ và thái lát mỏng mảnh– Hành lá, ngòn, rau thơm nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ .– Chả cá cắt miếng mỏng dính vừa ăn .

Bước 2: Thực hiện nấu nước dùng

– Sườn non sau khi luộc sơ thì bạn vớt ra và rửa sạch bạn cho vào nồi để nấu nước đùng. Nước dùng bạn đổ ngập mặt sườn và cho thêm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt rồi ninh thêm chừng 1,5 tiếng nữa cho chất ngọt tiết ra hết .Làm nước dùng– Bạn cần chỉnh sửa lượng nước sao cho tương thích với số người ăn trong mái ấm gia đình nhé ! Và quan tâm khi ninh sường heo thì thấy bọt thì liên tục hớt bọt cho nước trong hơn nhé !

Lưu ý: Xương bạn nên sơ chế trước rồi mới bắc nồi ninh trên bếp. Như vậy trong thời gian chờ xương chín bạn co thể tiến hành làm các nguyên liệu khác cho tiết kiệm thời gian.

Bước 3: Thực hiện xay cua

Thân cua bạn cho thêm muối vào máy xay xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì bạn hoàn toàn có thể cho cua vào cối thì giã nhuyễn. Giã bằng cối không nhuyễn bằng máy xay cũng tốn nhiều thời hạn hơn .Tiến hành xay cua lấy thịtTiếp đến bạn cho thêm chút nước vào rồi dùng tay bóp nhẹ để thịt cua nổi lên đồng thời tiết ra hết chất rồi bạn lọc qua rây. Nước lọc bạn cho vào một cái nồi khác .

Bước 4: Tiến hành làm chả lá lốt (món ăn kèm)

Thịt lợn xay nhuyễn, nấm thái nhỏ, hành lá thái nhỏ và 50% thìa hạt nêm, bột ngọt. Thêm chút hạt tiêu xay vào bát rồi trộn đều đến khi các nguyên vật liệu hòa trộn hết .Tiến hành làm chả lá lốt

– Tiếp tục xúc từng thìa nhỏ vào chiếc lá lốt rồi cuộn tròn lại thành những miếng nhỏ và dài. Nếu lá lốt còn cuống thì bạn dùng cuống gập vào bên trong thân để ghim chặt cuộn lá lốt lại.

– Nếu không thì bạn hoàn toàn có thể dùng tăm để ghim lại cũng được. Làm như vậy đến khi hết nguyên vật liệu rồi chiên chả trên nhà bếp cho chín .

Bước 5: Thực hiện xào gạch cua và chần rau ăn kèm

– Mỡ lợn bạn rửa sạch rồi cho vào chảo và đun nóng tới khi mỡ tiết ra hết và tóp mỡ khô lại. Tiếp tục cho hành khô đã thái mỏng dính vào rồi phi thơm vàng lên. Tiếp tục đổ chén gạch cua vào xào đến vàng rồi để ra một bát riêng .

Bạn đặt 1 nồi nước khác cho tiếp rau muống và rau nhút vào luộc cho chín rồi vớt ra rồi thả nhanh vào khay nước đa. Được khoảng chừng 10 p thì rau cũng giòn thì bạn vớt ra rổ và để ráo là được .

Bước 6. Hoàn thiện nồi nước canh bánh đa cua và thưởng thức

– Phần nước ninh từ sường heo bạn cho sang một cái nồi khác. Tùy sở trường thích nghi mà bạn hoàn toàn có thể cho sườn ra cùng .– Đặt nồi nước lọc cua lên nhà bếp để đun. Nhớ đun lửa liu riu thôi và khuấy nhẹ nhàng để gạch cua không bị cháy khét ở đáy nồi. Khi thấy gạch cua nổi lên thì bạn nhanh gọn vớt gạch ra một bát riêng để gạch đỡ vỡ, nát .– Tiếp tục đổ thêm cà chua thái múi và nước hầm xương vào đun cùng. Khi thấy nồi nước sôi thì bạn nêm nếm gia vị lại 1 lần nữa cho vừa miệng rồi tắt nhà bếp .

– Bánh đa bạn trụng vào nước sôi cho mềm rồi vảy ráo và để ra bát. Đặt sườn heo, chả cá, chả lá lốt lên trên rồi múc nước gạch cua vào cho có màu thích mắt. Tùy sở trường thích nghi bạn hoàn toàn có thể cho thêm hành, ngò hay ớt. Cuối cùng cho nước dùng vào bát và ăn nóng là được .Món này ăn kèm với rau sống, chanh tươi và bát nước mắm ăn kèm là ngon hết ý .

1.3 Yêu cầu của món bánh đa cua ngon

– Bát bánh đa phải có sắc tố điển hình nổi bật và đẹp mắt. Mùi hương thơm lừng và sắc tố mê hoặc .– Sợi bánh đa chín mềm nhưng có độ dai nhất định. Nước đùng đậm đà hòa quyện với các nguyên vật liệu khác nhau .– Chả lá lốt thì thơm lừng, chả cá giòn dai, sường heo đã ninh nhừ và gạch cua thì béo ngậy. Rau muống và rau nhút ăn cùng chín giòn, xanh đẹp mắt. Màu sắc và mùi vị hoàn quyện với nhau tạo thành món ăn ngon mê hoặc không hề chối từ .Xem thêm :

2. Bánh đa cua và những thông tin hữu ích

2.1 Giá trị dinh dưỡng của bánh đa cua

cua đồng là thực phẩm ngon và sạch lại cực kỳ quen thuộc so với dân cư Nước Ta. Không những vậy cua đồng còn là một vị thuốc tốt. Trong mùa hè cua đồng là 1 thức ăn giải nhiệt rất tốt. Không những vậy cua đồng còn rất tốt cho tiêu hóa .Trong Đông y, cua đồng dùng để chữ ứ huyết, bầm dập khi bị chấn thương. Còn so với y học văn minh thì người ta thấy được rằng cua đồng chứa nhiều calci phosphat nên rất tốt cho người bị loãng xương, còi cọc .Người ta gọi cua đồng là điền giải và trong Đông y, cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính làng có tính năng tán huyết, tốt cho xương khớp .

2.2 Những ai không nên ăn cua đồng

  • Người bị tiêu chảy hoặc cảm lạnh

Cua có tính hàn nên người bị cảm lạnh, sốt hay đau dạ dày thì không nên ăn kẻo thực trạng bệnh lại nặng thêm. Hơn nữa gạch cua chứa nhiều cholesterol cao nên không tốt cho người cao huyết áp hay xơ vữa động mạch vành .

  • Người bị cảm cúm, hen

Cũng do tính hàn mà cua đồng không dùng cho người bị nhiễm lạnh hay dính gió. Nhất là những người ho hen, cảm cúm thì càng không được dùng. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng hơn khiến người bệnh khó thở và ho liên tục. Nhưng người hen vẫn hoàn toàn có thể dùng 1 chút chứ không phải kiêng tuyệt đối .

  • Phụ nữ có thai

Đối với phụ nữ mang thai những tháng đầu hoặc thai nhi yếu thì tuyệt đối không được ăn cua đồng. Một là do độc tính trong cua sẽ tác động ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng của trẻ. Hai là tính hàn rất dễ gây đau bụng thậm chí còn hoàn toàn có thể gây sảy thai hoặc sinh non .Xem thêm :

3. Kết bài

Hương vị tuyệt vời của bánh đa cua ai ăn 1 lần cũng nhớ. Hơn nữa nguyên vật liệu làm ra nó cũng rất dễ tìm. Vì thế, các bạn nếu có thời hạn thì nỗ lực nấu món ăn này cho cả mái ấm gia đình cũng chiêm ngưỡng và thưởng thức nhé ! Chắc hẳn ai cũng trầm trồ đấy !Chúc các bạn triển khai thành công xuất sắc cách nấu bánh đa cua ngon, mê hoặc này nhé !

Cập nhật 25/06/2020

4.5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách nấu tổ yến ngon và dinh dưỡng nhất - Delicacy

Give a Comment