Cái Bè có những con sông chằng chịt chứa đầy phù sa là nơi ở lý tưởng cho con hến ( đó là một loài nhuyễn thể cùng họ với con trai, con ngêu và con sò nhưng size nhỏ hơn, có hình tròn trụ, sống trong đất bùn ). Hến ở đây có quanh năm. Đặc biệt vào mùa mưa thì hến mập, có nhiều thịt và ngon nhất. Hến đã trở thành đặc sản nổi tiếng Cái Bè. Người ta thường dung Hến để làm gỏi, chiên bánh xèo, nấu canh, kho xả ớt và ngon hơn nhất là “ Nấu Bánh Canh ” .

Bánh Canh Hến Cái Bè trọn vẹn khác hẳn với những món Bánh Canh nói chung và Bánh Canh Hến nói riêng của Miền Tây. Sự độc lạ rõ nhất là trong gia vị không niêm Đường hoặc Nước Cốt Dừa như Bánh Canh Hến Bến Tre và các tỉnh khác, đây cũng là món ăn mà người Miền Bắc như tôi thấy vừa khẩu vị nhất. Gia vị sử dụng trong món ăn này đơn thuần nhưng đậm đà, tận dụng tối đa vị ngọt thanh của nước Hến. Tôi rất thích món này và học lại cách làm từ quy trình chế biến lấy ruột hến đến quy trình làm bột từ gạo và nấu thành món Bánh Canh Hến .

 

Bạn đang đọc: Bánh canh hến Cái Bè

Nguyên Liệu :

– 3 kg Hến con ( chưa chế biến, nếu bạn mua ruột hến ở ngoài thì thịt hến không ngọt  và ngon nữa)
–  2 kg Gạo  ( nếu bạn không có thời gian xay bột thủ công thì có thể thay bằng ½ kg bột gạo)
– Muối, bột ngọt, hành, tiêu xay, ớt

Mọi Người Cũng Xem   Cách nấu bún suông tôm, vịt, chay ngon đặc sản Trà Vinh

Cách làm:

Công đoạn thứ nhất là lấy ruột Hến :

– Cho Hến vào thau, cho nước vào ngập hến, cắt khoảng chừng 3 đến 5 trái ớt vào ngâm 60 phút để Hến nhả hết đất trong ruột ra. Sau đó, cho Hến ra rổ rồi rửa Hến lại 2 lần, đổ ra rổ cho ráo nước .

Bánh canh hến Cái Bè

– Đun 3 lít nước cho thật sôi, cho vào 2 thìa muối và tiếp tục  cho Hến vào (mỗi lần cho vào khoảng 500g Hến)

Bánh canh hến Cái Bè

– Đậy kín nắp lại, liên tục đung lửa cho đến khi nước sôi trở lại, mở nắp ra bạn sẽ thấy những con Hến nôi lên mặt .

Bánh canh hến Cái Bè

– Sau đó, dùng rổ lược vớt ra ( nghe vợ gọi đó là rổ lược không biết đúng không các bạn nên xem lại hình ảnh ) .

Bánh canh hến Cái Bè

– Sau khi vớt hết ruột Hến, các bạn liên tục vớt vỏ Hến ra bỏ, rồi liên tục cho 500 g Hến con vào, cứ thế đến khi vớt hết 3 kg Hến .

Bánh canh hến Cái Bè

Công đoạn thứ 2 là làm Bột Gạo :

– Gạo các bạn nên ngâm khoảng chừng 12 giờ trước khi đem xay ( tốt hơn là ra chợ mua 500 g bột gạo về làm vì quy trình này vừa khó lại vừa phải có công cụ là cối đá ). Hầu hết các mái ấm gia đình miệt vườn miệt đồng thường có cái cối đá để xay gạo

Bánh canh hến Cái Bè

– Gạo ngâm rồi cho vào cối xay, vừa xay chung với nước ( cứ 2 thìa gạo 1 thìa nước ), tất cả chúng ta sẽ có 1 chậu nước bột, sau đó cho chậu nước bột vào một túi vải để cho ráo hết nước chỉ còn động lại bột .

Mọi Người Cũng Xem   #1 Xu Xoa là món gì ? Cách nấu xu xoa bằng rong biển

– Sau khi có được bột gạo thì tất cả chúng ta lấy bột ra dùng tay nhồi 30 phút ( nếu mua bột gạo khô thì các bạn cho nước từ từ vào và nhồi. Kế tiếp là các bạn chia bột ra thành từng phần nhỏ, để lên 1 chay tròn có đường kín vừa phải lăn, cho bột tán điều theo vòng tròn của chay .

Bánh canh hến Cái Bè

Bánh canh hến Cái Bè

Công đoạn thứ 3 là Nấu Bánh Canh Hến :

– Sau khi vớt Hến hoàn tất, các bạn giữ lại nước Hến để cho lớp cặn đọng lại đáy nồi, các bạn lấy khoảng chừng 1 lit phần nước trong, hòa thêm 1 lit nước ( sử dụng nước hến để làm nước nấu bánh canh sẽ làm cho bột bánh canh và nước dùng bánh canh ngọt thanh ). Tiếp tục đun nước cho thật sôi, và sắc bột vào .

Bánh canh hến Cái Bè

– Sau khi, sắc hết bột các bạn đung nước sôi liên tục cho đến khi bột chín, các bạn cho Hến vào ( các bạn không cần phải xào hến để món bánh canh có mùi vị tự nhiên của hến ). Các bạn niếm cho thêm vào muối, bột ngọt vừa khẩu vị của mình. Sau đó cho hành, tiêu xay vào là hoàn toàn có thể dùng ngon ( hành các bạn đừng nên cắt mỏng dính, tốt nhất là cắt 1 đoạn khoảng chừng 1 cm, để cho nước bánh canh luồng vào những đoạn hành, có vị là lạ nhưng ngon vô cùng )

Bánh canh hến Cái Bè

Xem thêm: Cách Làm Sữa Bắp Thơm Ngon Và Đơn Giản Nhất

Mọi Người Cũng Xem   Thịt nấu đông mộc nhĩ – món ngon ngày Tết không thể thiếu

Bài được viết bởi thành viên Nguyễn Văn Thắng 

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment