Tôi đã từng dành nhiều thời hạn trong nhà bếp để quan sát và trợ giúp mẹ nấu ăn cho mái ấm gia đình. Tự khi nào, niềm đam mê nấu nướng đã hình thành trong tôi. Sự phấn khích khi được tò mò nhiều món ăn mới lạ thôi thúc tôi học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng nhà hàng mới. Từ đó tôi nắm được các tuyệt kỹ học nấu ăn cơ bản và cũng chính điều đó đã giúp cho kĩ năng nấu nướng của tôi ngày càng thành thạo .
Sẽ hơi khó cho những bạn mới khởi đầu học nấu ăn cơ bản. Điều thiết yếu là bạn phải luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng học hỏi và tiếp đón lời khuyên, tuyệt kỹ và kinh nghiệm tay nghề nấu nướng từ những người đi trước .
Mẹ tôi là người truyền cho tôi nhiều tuyệt kỹ, nguyên tắc nấu nướng cơ bản nhất. Những tuyệt kỹ này rất thích hợp cho các bạn trẻ yêu quý và muốn mày mò nấu nướng như tôi. Danh sách dưới đây là những lời khuyên hữu dụng tôi san sẻ cho các bạn cùng tìm hiểu thêm .

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 1: Làm những món ăn đơn giản

Hãy bắt đầu từ những món ăn đơn giản nhất! Nấu ăn là một trong những công việc phải học từ cơ bản! Có thể bạn nghĩ luộc rau, luộc trứng, tráng trứng… là dễ phải không? Thế nhưng luộc thế nào để rau vừa chín tới, không bị nát, có màu xanh tươi? Luộc thế nào để trứng chín tới, trứng chín lòng đào hay chín kỹ? Với trứng tráng đi, cho bao nhiêu gia vị là vừa đủ? Dùng bao nhiêu quả trứng là phù hợp cho một bữa ăn?

Những món ăn tưởng chừng đơn thuần nhưng lại mang đủ những điều tiên phong bạn cần biết khi học nấu ăn ! Chỉ có duy nhất một sự độc lạ so với các món phức tạp hơn là bạn sẽ thành thạo chế biến những món ăn này nhanh hơn. Và đây cũng là những món ăn hàng ngày, rất là thân thiện trên mâm cơm của mỗi mái ấm gia đình !
9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu ảnh 1
Trong đời sống tân tiến thời nay, việc làm bận rộn khiến các bữa cơm mái ấm gia đình ít đi, đặc biệt quan trọng là bữa trưa. Mọi thành viên chỉ quây quần bên nhau vào bữa tối. Vì vậy, bữa cơm tối là nơi kết nối các thành viên trong mái ấm gia đình sau một ngày dài thao tác. Và những món ăn cũng chỉ cần đơn thuần và bình dị là đủ vì nó tiềm ẩn tình cảm yêu thương của người nấu tới những người mình yêu thương !
Biết nấu các món ăn hàng ngày cũng là điều mà nhiều cha mẹ muốn con mình làm được. Khi trẻ tự nấu ăn được, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đi làm, cha mẹ sẽ có người trợ giúp khi nấu cơm. Đặc biệt là vào mùa hè khi trẻ được nghỉ ở nhà ! Đây là tâm ý chung của nhiều cha mẹ mỗi khi mùa hè gần tới nên nhiều cha mẹ cho trẻ đi học các lớp nấu ăn ngày hè. Trẻ vừa có được hoạt động giải trí hữu dụng, vừa học kỹ năng và kiến thức sống, vừa học nấu ăn cơ bản và biết đâu lại phát hiện năng khiếu sở trường nấu ăn của trẻ !
=> Có thể bạn chăm sóc : Khóa học nấu ăn dành cho trẻ nhỏ ngày hè !

Mọi Người Cũng Xem   Học Ngay Cách Nấu Bún Đỏ Ngon Cho Cả Nhà Thưởng Thức

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 2: Đọc công thức nấu ăn

Luôn luôn đọc công thức nấu ăn trước ! Điều đó không có nghĩa bạn chỉ đọc lướt qua nó mà nhìn vào công thức bạn hoàn toàn có thể biết nguyên tắc nấu món đó là như thế nào. Hãy đọc kĩ từ đầu đến cuối. Hãy đọc một vài lần cho đến khi bạn hiểu thành phần chính gồm những nguyên vật liệu gì và sử dụng đúng vật dụng làm bếp thiết yếu

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu ảnh 2

Tuy vậy, việc đọc các công thức nấu ăn trên mạng chỉ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát về việc sẽ nấu món ăn đó như thế nào. Còn để món ăn thực sự ngon, mê hoặc, bạn sẽ cần nhiều thời hạn, nhiều lần nấu và trọn vẹn hoàn toàn có thể trải qua vài lần thất bại là chuyện thông thường ! Vì nếu cứ làm theo công thức trên mạng mà làm ngon luôn được thì nghề đầu bếp chắc không trong thực trạng khát nhân lực như lúc bấy giờ phải không ?

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 3: Sử dụng đúng lượng nguyên liệu

Bắt đầu học nấu ăn cơ bản, bạn không nên ước đạt nguyên vật liệu cần dùng. Hãy xem kỹ công thức, xem kỹ list nguyên vật liệu cùng số lượng đã được liệt kê. Và dùng đúng chuẩn. Đặc biệt trong khâu nêm nếm gia vị ! Hãy làm theo công thức để bảo vệ bạn có một món ăn ổn trong những lần đầu chế biến !

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu ảnh 3

Cũng phải nói rằng, mỗi một công thức nấu ăn tìm được trên mạng, các nguyên vật liệu được định lượng cho một vài suất ăn mà thôi. Bạn cần chú ý tới điều này. Ví dụ công thức làm món cá kho cho 4 người ăn ví dụ điển hình. Vì thế bạn cần linh động khi nấu nướng. Nếu chỉ nấu cho 2 người hãy giảm 50% số lượng nguyên vật liệu và gia vị .
Chưa hết, có những món ăn mà mái ấm gia đình bạn sẽ ăn nhiều hơn thông thường phải không ? Ví dụ đơn thuần như rau muống xào đi, bạn phải thêm vào bao nhiêu rau ? Thêm ngần đấy rau thì phải thêm bao nhiêu gia vị ? Xào như thế nào ? Đây là lúc mà bạn sẽ phải đổi khác từng chút một để có được một món ăn vừa miệng với riêng mái ấm gia đình của mình với công thức của riêng bạn ! Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần nấu được theo đúng công thức trước .
=> Có thể bạn chăm sóc : Bạn có muốn nấu ăn cho mái ấm gia đình ? Bạn muốn bổ trợ thêm món ăn cho những dịp đặc biệt quan trọng ? Hay tìm cách nấu một món ngon đúng vị ? Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học nấu ăn mái ấm gia đình tại đây !

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 4: Sử dụng đúng loại xoong nồi để đảm bảo sức khỏe

Có đủ loại xoong nồi trong căn nhà bếp nhà bạn. Nhưng bạn có khi nào nghĩ nồi nào nấu thức ăn nào chưa ? Nồi nhôm, nồi inox, nồi đất … dùng thể nào để bảo vệ sức khỏe thể chất ?
Dưới đây là một vài chú ý quan tâm cho bạn :

  • Xoong nồi nhôm không đựng thức ăn mặn: Nồi nhôm nhẹ, nhiều mẫu mã được chị em nội trợ ưa chuộng. Nhưng bạn không nên đựng các món mặn như thịt kho, cá kho… lâu trong nồi. Vì đồ ăn mặn có chứa muối sẽ dẫn tới việc ăn mòn nhôm. Nhôm bị ăn mòn lẫn vào thức ăn sẽ gây ngộ độc thực phẩm. Nếu các món này còn thừa sau khi chế biến, hãy đựng vào hộp thủy tinh hoặc đồ sứ.

  • Xoong nồi inox đun lửa nhỏ và tránh làm xước: Nồi inox khi nấu nướng không phải lo về đồ ăn mặn như nồi nhôm. Bạn chỉ cần đun nhỏ lửa để tránh để lại các vết ố trên nồi. Tránh để nồi bẩn qua đêm vì các vết bẩn sẽ bám chặt khó rửa và lâu dần khiến nồi bị ăn mòn. Tránh dùng miếng cọ nồi làm nồi bị trầy xước. Và không rửa nồi ngay sau khi nấu để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột.

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản ảnh 4 tại Giáo dục nghề

  • Xoong nồi thủy tinh chỉ nấu trên bếp từ, bếp gas âm tường và lò vi sóng: Nồi thủy tinh rất kén bếp. Bạn chỉ nên dùng với 3 loại bếp đã nêu. Vì nồi thủy tinh gặp nhiệt trực tiếp sẽ dễ bị nứt vỡ.

  • Xoong nồi tráng men không để bị bong tróc: Đẹp mắt nhưng bạn cần tránh để bị bong lớp men ở bề mặt nồi. Nên nấu với lửa nhỏ, di chuyển nhẹ tay và chỉ sử dụng đũa gỗ, thìa gỗ để nấu.

Mọi Người Cũng Xem   Sau sinh ăn cá quả (cá lóc) được không, những món ngon từ cá quả giúp bà đẻ sữa chảy ướt áo

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 5: Sử dụng đúng kích cỡ nồi và chảo

Hãy chắc như đinh rằng bạn sử dụng đúng kích cỡ nồi, chảo khi thực thi chế biến nhiều loại thực phẩm. Nếu nấu ít thức ăn, hãy sử dụng nồi nhỏ. Bạn sẽ vừa nấu nhanh hơn, vừa tiết kiệm chi phí được gas hoặc điện trong quy trình làm nóng nồi khi chế biến. trái lại, nếu nhiều thức ăn, bạn hãy sử dụng nồi lớn để khi đun nấu hoàn toàn có thể thuận tiện hòn đảo thức ăn hoặc tránh bị tràn nước ra nhà bếp .

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu giáo dục nghề

Tiết kiệm nguồn năng lượng và tối ưu thời gian chế biến là nguyên do bạn nên sắm cho căn nhà bếp của nhà mình nhiều loại nồi, chảo với size khác nhau để tương thích cho từng mục tiêu sử dụng !

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 6: Sử dụng đồng hồ trong nhà bếp

Luôn luôn sử dụng đồng hồ đeo tay bấm giờ trong phòng bếp để có thẻ ước đạt được thời hạn thiết yếu. Sự phỏng đoán thời hạn theo cảm tính hoàn toàn có thể làm món ăn mất đi mùi vị ngon nhất khi chín tới. Hoặc tệ hơn là đưa món ăn của bạn gia nhập album đồ ăn “ bóng đêm ” trên mạng xã hội !
9 bí quyết học nấu ăn cơ bản ảnh 6 tại Giáo dục nghề
Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trên đồng hồ đeo tay treo tường trong căn phòng nhà bếp hay đồng hồ đeo tay đeo tay của bạn. Hoặc bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng chính sách hẹn giờ của đồng hồ đeo tay trên nhà bếp từ hay lò vi sóng ! Thời gian rất là thiết yếu với những ai mới học nấu ăn cơ bản !

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 7: Trang bị thức ăn đông lạnh

Nhiều người cho rằng thực phẩm ướp lạnh không bảo vệ dinh dưỡng bằng thức phẩm tươi sống. Điều này chưa hẳn đúng mực, 1 số ít loại thực phẩm như rau xanh hay thịt vẫn giữ được hàm lượng vitamin nếu biết cách dữ gìn và bảo vệ. Hơn thế nữa có thực phẩm ướp lạnh dự trữ cũng rất thiết yếu trong những trường hợp gấp. Bạn chỉ cần rã đông rồi chế biến thay vì chạy đi khắp nơi để tìm mua nguyên vật liệu mình cần !

Mọi Người Cũng Xem   [HƯỚNG DẪN] Cách tự học nấu ăn tại nhà giúp nàng vụng về thành công

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu ảnh 5

Bạn nên dành ra một chút ít thời hạn sau khi mua thực phẩm để chuẩn bị sẵn sàng, sơ chế và để sẵn chúng trong tủ lạnh để khi nào cần là hoàn toàn có thể lấy ra sử dụng. Điều này hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đươc tài lộc và thời hạn nhất là so với những bạn đang học nấu ăn cơ bản .

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 8: Sử dụng những con dao bén và đúng loại cho từng mục đích

Học nấu ăn cơ bản không hề bỏ lỡ việc học dùng dao. Hãy bảo vệ bạn luôn sử dụng những con dao bén nhọn trong lúc chế biến thức ăn. Một con dao cùn rất dễ trượt và hoàn toàn có thể cắt vào tay bạn nếu bạn ấn chúng quá mạnh. Bên cạnh đó bạn sẽ chẳng thể cắt tỉa, trang trí ra hình thù như mong muốn với một con dao cùn. Hơn thế, một con dao bén sẽ giúp bạn sơ chế thực phẩm nhanh và tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn .

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu ảnh 6

Tốt nhất bạn nên sẵn sàng chuẩn bị cho mình một bộ dao bén dùng cho những mục tiêu khác nhau như thái thịt, cắt rau củ, chặt xương … Và phải bảo vệ nhưng con dao cầm vừa tay bạn để quy trình chế biến trở nên thuận tiện hơn. Đừng nên tiện tay dùng một con dao cho nhiều việc khác nhau. Điều đó hoàn toàn có thể làm hỏng dao hoặc làm nguyên vật liệu bạn sơ chế không theo ý muốn. Ví dụ nếu bạn muốn tỉa củ quả đẹp để trang trí, một con dao tỉa với lưỡi dao mỏng dính và sắc là không hề thiếu được !
=> Có thể bạn chăm sóc : Bạn có đam mê với nấu ăn ? Bạn muốn trở thành đầu bếp ? Bạn muốn học nhiều món ăn cùng các chiêu thức chế biến ? Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm khóa học nấu ăn chuyên nghiệp Đầu bếp Việt tại đây !

Bí quyết học nấu ăn cơ bản thứ 9: Kiểm soát nhiệt độ

Trong nấu ăn có nhiều hình thức để chế biến khác nhau, tùy thuộc vào khẩu vị của khách hàng, phong cách của đầu bếp hoặc hình thức của món ăn đó. Dù bạn sử dụng phương pháp nào, bạn cũng cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho từng giai đoạn. Có những món ăn mà với mỗi nhiệt độ sẽ cho ra hương vị khác nhau. Điển hình là bít tết với các mức độ chín từ tái tới chín kỹ!

9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu giáo dục nghề

Bên cạnh đó, người đầu bếp cũng cần trấn áp “ nhiệt độ khung hình ”, tức là cân đối cảm hứng cá thể để việc nấu nướng đạt thành quả tốt nhất ! Với những bạn mới học nấu ăn cơ bản thì càng nên kiên trì để tích góp được những kiến thức và kỹ năng tiên phong !

Trên đây là 9 bí quyết học nấu ăn cơ bản dành cho người mới bắt đầu, các bạn trẻ quan tâm đến nghề bếp có thể tham khảo để có thể định hướng nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Source: https://moki.vn
Category: Vào Bếp

Give a Comment