Bạn thường xử trí thế nào với thực phẩm đã quá hạn sử dụng dù trông chúng vẫn còn khá ngon lành ? Trong trường hợp này, đem vứt sọt rác là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người vì tất cả chúng ta luôn ý niệm rằng đồ ăn tốt nhất phải dùng trước khi hết hạn sử dụng .
Tuy nhiên, theo nhiều nhà khoa học, điều đó là ý niệm sai lầm đáng tiếc và ước tính làm phung phí hàng năm có hơn 8 triệu tấn thức ăn chỉ tính riêng ở nước Anh .

Hàng năm hơn 8 triệu tấn thức ăn chỉ tính riêng ở nước Anh

Thực ra, hạn sử dụng được pháp luật có 2 loại khác nhau : Hạn Use-by date ( UB ) dùng cho những loại sản phẩm tươi sống dễ hư hỏng như sữa, cá hay thịt và người dùng nên sử dụng chúng trước ngày này vì sau đó loại sản phẩm có rủi ro tiềm ẩn gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Bán những loại sản phẩm quá hạn UB thuộc nhóm hành vi phạm pháp .

Hạn Best-before date ( BB ) thì được nhu yếu với những mẫu sản phẩm đóng hộp hay đồ khô và mức này để chỉ ngày sau cuối mà mẫu sản phẩm vẫn bảo vệ đạt chất lượng tốt nhất. Còn sau đó, giá trị của mẫu sản phẩm sẽ giảm dần. Nếu bán đồ quá hạn sử dụng này thì vẫn không bị tính là vi phạm .

Quá hạn không có nghĩa là hỏng nhé

Mỗi nhà phân phối có nghĩa vụ và trách nhiệm phải đưa ra mức hạn UB và BB riêng dựa trên những nghiên cứu và điều tra khoa học về thời hạn vi trùng mở màn sinh sôi nảy nở rồi so sánh với những tài liệu đã được công bố trên những loại sản phẩm tương tự như. Mức bảo đảm an toàn của vi trùng trước khi chúng gây ra ngộ độc được thiết lập bởi Cơ quan bảo đảm an toàn thực phẩm châu Âu. Các công ty hoàn toàn có thể bị phạt tới 5.000 bảng ( ~ 169 triệu VNĐ ) cho hành vi vi phạm .

Một số loại thực phẩm còn được ghi chú thêm hạn bán ( Sell-by date ) cũng như tọa lạc ( Display-by date ), được dùng để khuyến nghị những nhà kinh doanh bán lẻ chứ không phải là thông tin dành cho người mua .

Theo Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (FSA): “Người tiêu dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn những thực phẩm đã quá hạn BB, chỉ là nó không còn giữ được mùi vị thơm ngon nhất mà thôi. ” Còn lại, chúng ta nên lưu tâm đến hạn UB hơn vì khi đó nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đặc biệt đối với trẻ em, người già và phụ nữ mang thai.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn về ký hiệu trong biểu thuế giá trị gia tăng

Vậy nếu hạn sử dụng mà lâu nay tất cả chúng ta vẫn tin cậy không trọn vẹn đúng mực thì địa thế căn cứ gì giúp xác lập xem thực phẩm có bảo đảm an toàn hay không ?

Sau đây là lời khuyên từ tiến sỹ Lisa Ackerley thuộc trường Đại học Salford về hạn sử dụng trong thực tiễn với một nhóm những thực phẩm cơ bản khác nhau được mua vào ngày 4/5. Qua đó, bạn sẽ thấy rõ được sự độc lạ và chênh lệch giữa hạn sử dụng ghi trên vỏ hộp với chất lượng của loại sản phẩm trên thực tiễn. Một kinh nghiệm tay nghề hữu dụng và lý thú giúp bạn trong việc dữ gìn và bảo vệ loại sản phẩm và tiết kiệm chi phí ngân sách một cách hiệu suất cao nhất .

Cá cắt lát ( Hạn UB 8/5 – Hạn sửa chữa thay thế : không có )


Cá sống sót một vài loại vi trùng sống khá “ dai ” dù bạn có nấu chín đi nữa nên tốt nhất tất cả chúng ta nên tuân thủ theo những khuyến nghị về hạn UB trên loại sản phẩm. Một khi cá ngả màu tái, mềm oặt và có mùi tanh quá mức thì có nghĩa là cá đã không còn bảo đảm an toàn nữa rồi. Đây cũng là điều nên quan tâm với những loại món ăn hải sản khác .

Chuối ( Hạn BB 6/5 – Hạn thay thế sửa chữa 20/5 )


Đối với những loại hoa quả và rau củ thì không cần chăm sóc lắm đến hạn BB. Chúng ta vẫn hoàn toàn có thể ăn dù đã hết hạn khá lâu và những loại rau dù nhìn héo nhưng vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được. Chỉ riêng so với khoai tây, một khi đã Open những vết màu xanh hay mọc mầm thì nên vứt đi ngay vì rủi ro tiềm ẩn nhiễm độc là rất cao và đừng tiếc khi cố gọt bỏ những phần bị hỏng để sử dụng .

Mứt ( Hạn BB là 2/2013 – Hạn sửa chữa thay thế là năm 2113 )


Những thứ như mứt hay tương ớt hoàn toàn có thể để lâu hơn rất nhiều lần hạn ghi trên vỏ hộp. Với 1 hộp mứt để nguyên chưa mở thì hoàn toàn có thể để đến hàng trăm năm. Hương vị hoàn toàn có thể đổi khác sau 20 năm nhưng vẫn bảo đảm an toàn khi sử dụng. Còn khi đã mở, nếu thấy Open lớp mốc thì bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể bỏ lớp mốc đi thì phần dưới cũng vẫn ngon lành. Tuy nhiên, nếu nó đổi màu hay vỏ hộp bị thủng thì nên vứt ngay lập tức .

Tốt nhất là bạn không nên dùng dao trực tiếp để lấy mứt vì nó sẽ tạo điều kiện kèm theo để nấm mốc tăng trưởng nhanh hơn, thay vào đó nên dùng 1 chiếc thìa sạch. Cất giữ trong tủ lạnh cũng giúp dữ gìn và bảo vệ nó lâu hơn .

Mọi Người Cũng Xem   Công an tỉnh Phú Thọ xử lý linh hoạt mọi tình huống phức tạp, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ

Gà ( Hạn UB 10/5 – Hạn thay thế sửa chữa là 12/5 )

Với gà tươi sống thì nếu thịt vẫn còn chắc và chưa có mùi thì có thể dùng sau khi hết hạn UB 2 ngày. Nhưng nếu nó bắt đầu chảy nước nhớt và có mùi khó chịu thì đó là gà đã hết đát rồi đó. Với gà đã qua sơ chế hay chế biến thì tuyệt đối không ăn khi hết hạn vì chất bảo quản sẽ giúp che giấu dấu hiệu hư hỏng 1 cách khéo léo.

Sữa chua ( Hạn UB 17/5 – Hạn sửa chữa thay thế là khoảng chừng 17 hoặc 25/6 )


Sữa chua thường được dùng để dữ gìn và bảo vệ thịt tươi sống tại những vương quốc Trung Đông vì nó có tính axit nên có công dụng ngăn ngừa rất tốt sự sinh sôi của vi trùng ô nhiễm. Tuy nhiên, nó sẽ bị hỏng nếu bạn dùng dao hay ngón tay thọc vào. Nếu thấy sữa chua bị vữa sau một tuần hoặc hơn thì vẫn hoàn toàn có thể ăn được còn nếu đã có vết mốc thì nên vứt đi là tốt nhất .

Bánh mì ( Hạn BB 7/5 – Hạn thay thế sửa chữa là 14/5 )


Bánh mì mới làm rất tươi nên dù những nhà phân phối khuyến nghị hạn sử dụng là sau 3 ngày nhưng thật sự nó vẫn hoàn toàn có thể ăn được sau đó 1 tuần dù là cứng và khô hơn. Nhưng nếu có mốc thì bạn nên vứt bỏ chúng ngay. Những loại sản phẩm bánh khác như bánh ngọt hay bánh quy cũng có thời hạn sử dụng lâu hơn rất nhiều. Chúng đều có chứa chất dữ gìn và bảo vệ và đường, giúp ngăn sự tăng trưởng của vi trùng một cách hữu hiệu .

Cà chua ( Hạn BB là 6/5 – Hạn thay thế sửa chữa 6/7 )


Nếu quả cà chua vẫn còn chắc thì thật vô lý khi vứt nó đi chỉ sau 2 ngày. Thậm chí ngay cả khi nó khởi đầu nhũn thì vẫn hoàn toàn có thể dùng để nấu và không gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Khi dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh, nó còn hoàn toàn có thể được tối thiểu là hơn hai tháng sau .

Sữa ( Hạn UB 15/5 – Hạn thay thế sửa chữa 17/5 )


Nếu bạn để sữa trong tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 5 ˚ C và không thấy có những tín hiệu như đổi màu, có mùi không dễ chịu mà nếm thử thấy vẫn ngon thì có nghĩa là nó vẫn bảo đảm an toàn dù đã quá hạn sử dụng UB mấy ngày. Còn khi sữa khởi đầu bị vón cục và có mùi chua thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy vứt ngay nó đi .

Mọi Người Cũng Xem   3 loại trà nổi tiếng về cả độ ngon lẫn mức giá "khủng"

Phômai ( Hạn UB 14/6 – Hạn sửa chữa thay thế 14/9 nếu chưa mở )


Bao bì của những sản phẩm loại này rất tốt nên thực sự rất bảo đảm an toàn. Với những loại phômai cứng như parmesan thì do nó rất chua và mặn nên phần đông vi trùng không có điều kiện kèm theo để tăng trưởng .

Với phômai cheddar thì ngay cả khi hết hạn cũng hoàn toàn có thể để thêm chừng vài tuần còn nếu được bọc cẩn trọng và để trong tủ lạnh thì dù để hơn tháng cũng vẫn ngon lành. Nếu thấy Open vết mốc mặc dầu vẫn còn nhiều thì bạn hoàn toàn có thể vớt vát bằng cách cắt bỏ đi tối thiểu là khoảng chừng 3 cm phần bị hỏng .

Các loại phômai mềm như brie thì nên tuân thủ theo hướng dẫn trên hạn sử dụng và luôn dữ gìn và bảo vệ trong tủ lạnh. Nếu bạn để nó ở bên ngoài quá 4 tiếng thì khi đó bạn đã đi tong một món ngon lành rồi đó .

Mỳ spaghetti ( Hạn BB tháng 1/2013 – Hạn thay thế sửa chữa năm 2023 )


Tất cả những loại đồ khô như đường, muối, bột mỳ, gạo hay mỳ ống hoàn toàn có thể để hơn một năm dù đã quá hạn BB miễn là nó được dữ gìn và bảo vệ trong một chiếc hộp kín. Còn nếu bị ẩm thì chúng sẽ mở màn hư hỏng dần. Mỳ ống hoàn toàn có thể chuyển sang màu trắng đục sau vài năm nhưng thực ra vẫn không ảnh hưởng tác động gì .

Trứng ( Hạn BB 12/5 – Hạn thay thế sửa chữa : Không có )


Nếu đập một quả trứng ra mà thấy có mùi chua và hôi thì có nghĩa là đó là trứng thối. Một mẹo nhận ra khác là bạn đặt nguyên quả trứng vào cốc nước và quan sát nếu thấy nó nổi thì không sao còn nếu chìm ngỉm thì đích thị là trứng đã bị hỏng. Hạn BB trên trứng cần phải được tuân thủ như hạn UB do rủi ro tiềm ẩn nhiễm độc là rất cao .

Thịt bò (Hạn UB 7/5 – Hạn thay thế là 9/5)


Một khi đã bị cắt nhỏ ra để đóng gói đem bán, miếng thịt đã hoàn toàn có thể bị nhiễm những vi trùng ô nhiễm và hạn UB mở màn được tính từ lúc này. Nếu chưa mở và để trong tủ lạnh thì bạn vẫn hoàn toàn có thể sử dụng dù đã quá hạn UB 2 ngày còn nếu miếng thịt đã ngả sang màu nâu thì có nghĩa là nó đang mở màn rữa ra và bị thối, tốt nhất là bạn nên vứt ngay đi .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment