Biểu đồ Point and Figure là gì? |

Bài viết Biểu đồ Point and Figure là gì? thuộc chủ đề về Tiền mã hóa đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Moki.vn tìm hiểu Biểu đồ Point and Figure là gì? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Biểu đồ Point and Figure là gì?”

Nội dung bài viết
ẩn

Point and Figure là gì?

Point and Figure (P&F) là biểu đồ Điểm và Hình, hay gọi nôm na là biểu đồ Caro, được dùng rất thường nhật vào những năm của thế kỷ 19. Không ai biết cha đẻ của biểu đồ này là ai và nó ra đời khi nào. Nhiều ý kiến cho rằng, P&F là của Charles Dow. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi Charles Dow là người đã đặt nền móng cho bộ môn Phân Tích Kỹ Thuật hiện đại.

mặc khác dù thế nào đi nữa thì P&F vẫn là một mong muốn tất yếu khi ghi lại chuyển động giá trên thị trường tài chính, nó mang một sự “thuần khiết” của giá, cũng như thể hiện sự chuyển động của vùng cung cầu mà ngày nay chúng ta gọi là “Price Action – Hành động giá”.

Figure Chart (Đồ thị hình)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta khả năng thấy chuyển động của giá được ghi lại mà không cần lưu tâm đến các đơn vị, cũng như các chỉ báo khác. Khi giá chuyển động từ 46 xuống 40, chúng ta đơn giản chỉ cần ghi lại vào một cột. Khi giá tăng lên 41, chúng ta không thể ghi đè dữ liệu lên cột trước được, chúng ta chuyển cột và tiếp tục ghi nhận những diễn biến giá xảy ra trong những ngày tiếp theo. Biểu đồ Point and Figure ngày hôm nay cũng vận hành theo cách tương tự.

Dựa trên biểu đồ của Công ty Amalgamated Copper vào năm 1903, chúng ta khả năng thấy được điều gì?

 • Giá tạo đỉnh ở $52.
 • Giá tạo đáy ở $34.
 • Giá đóng cửa ở mức $47.
 • Mức giá $39 là mức giá được giao dịch nhiều nhất trong năm (24 lần).
 • Cho đến thời điểm hiện nay, chiều hướng tăng đang thắng thế.

Thật đơn giản đúng không?

Point Chart (Đồ thị điểm)

Về sau, một vài nhà phân tích thấy rằng thật phức tạp khi ghi những chuyển động của giá bằng những con số. Vì thế, họ ghi lại chuyển động giá bằng những dấu tích, dấu nhân, hoặc bằng dấu chấm (miễn sao không phải là những con số) và chuyển cột giá sang bên trái hoặc bên phải được gọi là “Trục Tung” (Vertical Axis).

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Point Chart cũng giống như Figure Chart, đều là một dạng ghi lại chuyển động của giá trong những ô vuông. mặc khác, Point Chart vẫn có những ưu điểm so với Figure Chart mà một trong số đó là họ khả năng ghi nhận được những chuyển động mang tính phân số mà nếu thể hiện bằng Figure Chart sẽ làm rối đồ thị, khiến cho đồ thị bị khó đọc như 1/2,1/4 hay 3/4.

Point & Figure Chart

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Sau này, để đơn giản hơn thì người ta kết hợp cả hai loại đồ thị đó lại vào trong một thể thống nhất mà ngày nay vẫn được dùng với cái tên Point and Figure.

Thay vì dùng số, dấu x, dấu chấm, thì 2 ký tự được chúng ta dùng trong Point and Figure chart đó là X và O.Trong đó X đại diện cho CẦU và O đại diện cho CUNG.

Như chúng ta đã biết, thị trường được đại diện bởi CUNG và CẦU. Khi CUNG thắng, hay CUNG lớn hơn so với CẦU thì giá sẽ có một lực đẩy xuống để CUNG và CẦU gặp nhau và ngược lại.

Đó cũng chính là ví do vì sao gọi P&F là một loại đồ thị chỉ mang sự “thuần khiết” của giá.

Những điểm độc đáo của biểu đồ Point and Figure

Point and Figure không những đặc biệt mà còn rất kết quả. Chỉ với một chút nỗ lực tìm hiểu Point and Figure thì bạn khả năng đọc được những thông tin mà những loại chart khác không thể cung cấp. Bên dưới là một vài tính năng khác biệt của Point and Figure Chart:

 • Không có trục thời gian: Không giống như biểu đồ nến Nhật hay biểu đồ Line, Point and Figure không có trục thời gian (trục hoành), chỉ có sự thay đổi ngay của giá mới tạo ra thêm những điểm trên biểu đồ.
 • Qui tắc 3 ô đảo chiều: Point and Figure không thay đổi ngay hướng đi của nó (từ X thành O hoặc ngược lại) trừ khi giá di chuyển được 3 ô (hay 3 đơn vị) theo chiều ngược lại. Do đặc điểm này mà sẽ không có cột nào có ít hơn 3 ký tự. Đây cũng là một điểm mạnh của Point and Figure khi mà nó khả năng “lọc” ra những biến động nhỏ và chỉ tập trung vào những điểm đảo chiều.
 • Thang đo semi log: Thang đo trên trục tung khả năng là dạng semi log (dạng thông thường là tuyến tính – linear) cho phép người xem khả năng quan sát và so sánh các mức giá khác nhau.
 • Tín hiệu rất rõ ràng: Điều làm cho Point and Figure trở nên nổi tiếng đó chính là những tín hiệu mà nó đem lại rất rõ ràng, chúng rất dễ quan sát và nhận diện.
 • Kháng cự và hỗ trợ rất dễ được nhận diện: Bởi vì biểu đồ được thể hiện trên những ô đều nhau nên chúng rất đễ được xác định.
 • Mục tiêu và điểm dừng khả năng đơn giản tính toán cho mọi tín hiệu phá ngưỡng.

Giới thiệu về Box, Box-size và đồ thị 3 ô đảo chiều

Boxes và Box size

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Cái cơ bản nhất của một đồ thị P&F đó chính là Boxes (Ô). Ký hiệu bằng X, O.

Đặc điểm: Như trong cờ ca-rô. X là tăng O là giảm, chúng ta khả năng xem cách đếm như trong hình trên.

Boxes cũng tương tự như cây nến trong đồ thị Candle-Stick, Thanh trong Bar-Chart, Điểm trong Line-Chart.

Cây nến hay thanh Bar sẽ thể hiện các mức giá Đóng-Mở-Cao-Thấp còn Boxes-size ở đây là một thứ được “Mặc Định”. Mặc định ở đây không phải là nó nhất định phải như thế, mà là nó sẽ được “Mặc Định” bởi những “Chart thủ” tùy vào đơn vị giá của mặt hàng bạn muốn phân tích.

Mọi Người Cũng Xem   Quant là gì? Thông tin về đồng QNT

Và sau đây là kích cỡ của 1 Box-size theo các mặt giá theo Tom Dorsey đề xuất:

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Ví dụ nếu theo bảng trên chúng ta sẽ set-up:

 • Bitcoin là hiện nay giá ~4.000$ nên khả năng set-up 1 box = 50$.
 • Giá vàng là ~1.300$ nên khả năng để 1 box = 5-10$
 • Giá bạc sẽ là 1box = 0.5-1$.

Tất nhiên, chúng ta hoàn toàn khả năng điều chỉnh nó sao cho phù hợp với chiến lược giao dịch của chúng ta ví dụ như trong thị trường Forex thì nó rơi vào khoảng 0.125-0.25 cũng như với 1250 pips-2500 pips nhưng đây là con số quá lớn với đòn bẩy khả năng lên tới 1:1.000 nên chúng ta khả năng chia nó ra theo tỷ lệ đòn bẩy. Ở đây mình thường dùng với 1 box khoảng 10-20 pips.

Trục tung và trục hoành

Với đồ thị bình thường, Trục tung là trục ghi lại giá, trục hoành là trục ghi lại thời gian.

Đồ thị P&F chỉ ghi nhận lại chuyển động của giá, không có trục thời gian.

Chính vì không bị chi phối bởi yếu tố thời gian trong phân tích, nên P&F luôn được mình nhấn mạnh bằng cụm từ “Sự thuần khiết của Price Action”.

3 Boxes Reversal – 3 Ô Đảo chiều

Sự đảo chiều là sự đi ngược lại chiều hướng của hành động giá. Trong đồ thị P&F chúng ta vẫn có những loại khác như “1 Ô đảo chiều” hay “2 Ô đảo chiều” nhưng thường nhật nhất là loại Chart “3 Ô đảo chiều”. Vậy “3 Ô đảo chiều” là sao? Chúng ta khả năng quan sát ở hình bên dưới:

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Bản chất của đồ thị P&F là ghi lại những chuyển động của giá nên khi giá tăng hoặc giá giảm sẽ hình thành 1 cột giá. Vậy đồ thị “3 ô đảo chiều” ở đây có nghĩa là gì?

Ý nghĩa ở đây là để tạo thành một cột mới thì giá phải di chuyển ngược trạng thái trước đó ít nhất 3 Boxes (3 Ô)

Ở ví dụ trên:

Giá tạo một cột đỏ O có đáy ở 3.980$

Giá đảo chiều và tăng 3 Boxes (3 Ô) để tạo một cột mới X màu xanh và đóng cửa ở tại 4.040$.

Điều này khả năng được tính đơn giản như sau: 3 Boxes = 20$ * 3 = 60$ + 3.080 =4.040$

Nếu giá chỉ tăng đến 4.020$ và đóng cửa tại đó thì cột X xanh sẽ không được hình thành và cột O đỏ sẽ được giữ nguyên. Trên đồ thị P&F đây được gọi là “Nhiễu” và chúng ta không cần lưu tâm.

Nếu ngày đó giá chỉ tăng đến 4.039 (chưa đến 4.040) thì đồ thị cũng sẽ chỉ ghi nhận là tăng 2 Ô, điều đó cũng đồng nghĩa với cột X xanh cũng không được hình thành.

Kháng cự, hỗ trợ và trendline trong Point and Figure

Kháng cự, hỗ trợ

Mỗi một lần giá tạo thành một cột giá hoàn chỉnh và đảo chiều, đó chính là kháng cự và hỗ trợ mới nhất tại thời điểm đó.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Break-out

Break-out là hiện tượng phá phá khỏi các vùng kháng cự, hỗ trợ. Với P&F thì cách đánh thường nhật nhất chính là Break-out, các mô hình giá sau này cũng dựa trên cách thức này.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Như trên hình trên, chúng ta khả năng thấy được các mức kháng cự và hỗ trợ cũng như cách mà giá break-out theo chiều hướng.

Vậy với cách đánh dài hạn theo P&F, chúng ta khả năng kill thị trường bằng cách nhồi lệnh theo chiều hướng mỗi khi giá phá khỏi các mức kháng cự, hỗ trợ hình thành trước đó. Đặc biệt, P&F chart rất hữu dụng với các thị trường hàng hóa.

Trend lines – Sự khác biệt nằm ở đây

Với các đồ thị nến, việc kẻ trend lines nhiều khi gặp rất nhiều điều kiện và rắc rối vì chúng ta nhiều khi cũng không biết nên kẻ như thế nào cho đúng, mỗi người một cách kẻ – vì thế nên chúng ta khả năng gọi Trend lines là một công cụ mang tính “Chủ quan”.

Với đồ thị P&F, mình sẽ giới thiệu tới các bạn một loại trend, đó chính là Đường trend “Khách quan” 45° – 45° Objective trend lines.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Tại sao lại là 45°? Như các bạn đã biết, đồ thị P&F là 1 đồ thị mang tính đối xứng với các ô vuông. và các ô vuông đó lại nằm trong một ô vuông lớn. Nếu coi điểm xuất phát là ở đáy của ô vuông lớn đó, thì đường trend-line 45° chia đồ thị thành 2 phần bằng nhau, trong đó:

Nửa trên đại diện cho tính chất “Đầu bò” của thị trường: Ngu ngốc, dễ bị các nhà đầu tư lừa.

Nửa dưới đại diện cho tính chất “Đầu gấu” của thị trường: Cái từ “đầu gấu” có lẽ không cần miêu tả nữa, đó là tàn bạo, là bóc lột, lột nhà đầu tư đến mức “Ngậm sắn”.

Tại sao lại 45°? Còn một đặc điểm nữa của đường trend line này, đó chính là “Sức mạnh” của chiều hướng.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Để ý ở hình ví dụ trên, giả sử chúng ta đang ở trong một thị trường tăng và các cột giảm chỉ là 3 Ô (Số Ô tối thiểu để hình thành nên 1 cột giá). Vậy thì, để tồn tại được ở phía trên đường trend line 45° này thì ít nhất, thị trường phải di chuyển được ít nhất 5 Ô Xs (Hình bên phải). Còn nếu chỉ tăng trưởng được 4 ô thôi, lập tức xuống dưới “chơi với gấu” (Như chỗ bôi vàng) ở hình bên trái.

Một thị trường mà giá cứ tăng lên 5, giảm chỉ giảm 3 thì có phải là một thị trường “muôn đời thịnh” đúng không ạ?

Tại sao lại khách quan? Khách quan ở đây chính là đường trend được hình thành ngay khi có sự vi phạm vào đường trend trước đó mà không cần chờ đỉnh hay đáy mới được hình thành.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Những đường trendline chính trong Point and Figure

Có 4 đường trend line trong đó có 2 đường chính và 2 đường phụ:

 • Hai đường chính: Bullish Support Line (Đường hỗ trợ tăng) và Bearish Resistance Line (Đường kháng cự giảm)
 • Hai đường phụ: Bullish Resistance Line (Đường kháng cự tăng) và Bearish Support Line (Đường hỗ trợ giảm)

Bullish Support Line (Đường hỗ trợ tăng)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Như chúng ta khả năng thấy giá dầu WTI năm 2007-2008 nằm trên một đường hỗ trợ tăng, đường này được kẻ từ đáy của đồ thị và hướng theo góc 45° lên phía trên.

Đường trend này được gọi là Khách quan vì nó được hình thành khi đáy đồ thị được hình thành (Khi nào hình thành sẽ được giải thích ở phần sau) và hướng 45° lên phía trên – không bị chi phối bởi việc hình thành đỉnh đáy.

Bearish Resistance Line (Đường kháng cự giảm)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Trên ví dụ trên là cặp tỷ giá GBP/USD nằm trên một đường kháng cự giảm từ khoảng tháng 04/2018 – 12/2018.

Cũng như đường hỗ trợ tăng, đường kháng cự giảm hình thành từ đỉnh đồ thị kẻ một đường bán vuông góc 45° theo hướng xuống.

Bullish Resistance Line (Đường kháng cự tăng)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Trên đây là hình ảnh ví dụ minh họa về đường Kháng cự tăng với cặp GBP/USD.

Đường Kháng cự tăng được hình thành khi giá tạo tín hiệu mua đầu tiên và phá vỡ đường Kháng cự giảm trước đó. Đường này được kẻ từ cột X phía dưới của cột giảm O đối diện tín hiệu mua (Các bác khả năng nhìn hình vẽ cho dễ hình dung).

Đường này là đường phụ và chỉ mang ý nghĩa ước lượng “Tạc gét” của giá, đây là đường sẽ ngăn cản giá tiến xa hơn trong một chiều hướng tăng. Là một đường trend phụ trong bộ 4 đường trend.

Bearish Support Line (Đường hỗ trợ giảm)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Cũng tương tự như đường Kháng cự tăng, đường Hỗ trợ giảm giống như là một ngưỡng chặn không cho giá giảm quá sâu trong một chiều hướng giảm. Đây là đường trend phụ trong bộ 4 đường trend.

Đường Hỗ trợ giảm được xác định bằng lấy tín hiệu bán đầu tiên phá qua đường trend tăng. Lấy cột X đối diện và kẻ từ đáy của cột đỏ sát phía bên phải. Các bác khả năng nhìn hình vẽ cho dễ hình dung.

Mọi Người Cũng Xem   Mô hình nến Morning Star (Sao Mai) là gì?

Trên ví dụ mặc dù giá có lúc phá rất sâu ra khỏi đường Hỗ trợ này nhưng tựu chung ngưỡng Hỗ trợ này cũng là khá tốt. Thường dùng để tính Target giá sau khi đã Short-sell.

Khi nào đường trend được hình thành?

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Vậy đường trend tăng và trend giảm được hình thành khi nào?

Câu trả lời đó chính là nó được hình thành từ chiều hướng đầu tiên của đồ thị. Và khi chiều hướng đó bị phá vỡ bởi 1 tín hiệu mua (hoặc bán), chúng ta lập tức có ngay một đường trend mới được hình thành.

Như ví dụ trên, chúng ta có một chiều hướng giảm mạnh của giá dầu WTI trong năm 2013-2016 (nằm dưới đường Kháng cự giảm), mặc khác với tín hiệu mua vào khoảng tháng 04/2016 được xác nhận, ngay lập tức môt đường Hỗ trợ tăng được hình thành.

Đó chính là phương pháp vận hành của các đường trend trong đồ thị P&F, khi một đường trend bị phá vỡ lập tức một đường trend đối nghịch được hình thành tại đáy (hoặc đỉnh) gần nhất mà không cần lưu tâm đến đáy(hay đỉnh) thứ 2, thứ 3 để hình thành nên một đường trend line.

Những mô hình giá cơ bản trong Point and Figure

Mô hình mua Double-Top

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Khi giá phá lên khỏi mức cản trước đó, tín hiệu mua double-top sẽ được hình thành. Tiến hành mua tại ô giá break-out, dừng lỗ nếu giá phá khỏi vùng double-bottom.

Mô hình bán Double-Bottom (Double Bottom Sell signal)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Khi giá phá lên khỏi mức hỗ trợ trước đó, tín hiệu bán double-bottom sẽ được hình thành. Tiến hành bán tại ô giá break-out, dừng lỗ nếu giá phá khỏi vùng double-top.

Mô hình mua Triple-Top (Triple top buy signal)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Giá test lại 2 lần và chưa phá được mức cản trước đó, phải đến lần test thứ 3 giá mới phá lên khỏi được vùng cản này. Đây là một tín hiệu mua mạnh, với tỷ lệ thắng cực cao, dừng lỗ khi giá quay lại và phá mức hỗ trợ trước đó.

Mô hình bán Triple-Bottom (Triple Bottom Sell signal)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Giá test lại 2 lần và chưa phá được mức hỗ trợ trước đó, phải đến lần test thứ 3 giá mới phá xuống khỏi được vùng hỗ trợ này. Đây là một tín hiệu bán mạnh, với tỷ lệ thắng cực cao, dừng lỗ khi giá quay lại và phá mức cản trước đó.

Mô hình “Máy bắn đá” lên (Bullish Catapult)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Đây là một mô hình bao gồm một mô hình “Triple Top buy signal” và đi liền sau nó là một “Double top buy signal” – 2 mô hình mua đi kèm với nhau đưa ra một tín hiệu mua cực mạnh.

Sở dĩ có tên gọi là Catapult (máy bắn đá) vì thân máy là mô hình 3-top còn chiếc cần cẩu đá là mô hình 2-top đẩy giá lên cực xa.

Dừng lỗ cho tín hiệu này khi giá quay trở lại phá vỡ mức hỗ trợ trước đó.

Mô hình “Máy bắn đá” xuống (Bearish Catapult)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Đây là mô hình đảo nghịch của mô hình “Máy bắn đá tăng”.

Mô hình tam giác cân (Symmetrical Triangle)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Mô hình này cũng tương tự như mô hình tam giác cân trong biểu đồ nến:

 • Tín hiệu mua khi giá phá khỏi đỉnh gần nhất, dừng lỗ khi giá phá khỏi đáy gần nhất.
 • Tín hiệu bán khi giá phá khỏi đáy gần nhất, dừng lỗ khi giá phá khỏi đỉnh gần nhất.

Mô hình tam giác rào chắn tăng, giảm (Descending Triangle và Ascending Triangle)

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Chúng ta sẽ bán khi giá phá khỏi tam giác rào chắn giảm khi giá phá đáy gần nhất, dừng lỗ khi giá phá được các mức cản rào chắn trước đó. Đây là mô hình giá tạo nên ít nhất một 3-top và thất bại trong việc break-out trước khi phá khỏi một đáy tăng dần.

Chúng ta sẽ mua khi giá phá khỏi tam giác rào chắn tăng khi giá phá đỉnh gần nhất, dừng lỗ khi giá phá được các mức hỗ trợ rào chắn trước đó. Đây là mô hình giá tạo nên ít nhất một 3-bot và thất bại trong việc break-out trước khi phá khỏi một đỉnh giảm dần.

Cách cài đặt đồ thị Point and Figure

Bạn khả năng vẽ đồ thị Point and Figure trên TradingView hoặc Investing.

Bước 1: Đăng nhập vào website: Investing.com

Bước 2: Gõ cặp tiền tệ hoặc bất cứ mã cổ phiếu nào cần phân tích

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Bước 3: Nhấp vào ô “Technical Chart”

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Bước 4: Click vào chữ Format:

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Bước 5: Chỉnh thông số set-up

Biểu đồ Point and Figure là gì?

 • HL: Bạn khả năng chọn đồ thị lấy giá đóng cửa (Closed) để làm tham số hoặc HL là giá thấp nhất cao nhất như mình.
 • Traditional: Là dạng đồ thị P&F cổ xưa, truyền thống – mình dùng loại này, và mình cũng khuyến nghị phân tích loại này thay vì theo “Biên độ trung bình chuẩn – ATR”
 • Box-size: Là số bước giá đại diện cho 1 Ô, bạn khả năng chọn 10 pip, 20 pip với FX, 5$ hay 10$ với vàng,…..
 • Reversal Amount: Số ô đảo chiều rất cần thiết để tạo thành 1 cột mới – Ở đây mình xài loại thông dụng là 3 Ô đảo chiều.

Bước 6: Ấn OK sẽ ra hiển thị

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Bạn thử vẽ 1 đường trend 45 độ và lăn chuột giữa, nó sẽ xảy ra hiện tượng như hình trên.

Bước 7: Lock Scale

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Để chỉnh chart lại theo với mỗi Box là 1 hình vuông, các bạn ấn vào Lock Scale, như vậy cho dù các bạn thay đổi ngay độ giãn của Chart thế nào đi nữa, đường trend 45 độ cũng không thay đổi ngay.

Trên đây là các bước để có 1 đồ thị chuẩn, tạm thời các bạn khả năng set-up thông số đồ thị theo mình cho đơn giản, đến khi bạn hiểu được hết về P&F thì các bạn khả năng thoải mái thay đổi ngay thông số theo ý mình.

Ước lượng mục tiêu giá trong Point and Figure

Trendlines

Đồ thị Point and Figure 2 đường trend line đặc biệt, đó chính là đường Hỗ trợ giảm và đường Kháng cự tăng được dùng để ước lượng target cho giá.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Đếm nền ngang (Horizontal Count)

Đây là phương pháp tính target bằng cách đếm số ô nền tích lũy.

Công thức tính: H count = (Số ô nền tích lũy * Số ô đảo chiều * Box-size) + Điểm thấp nhất từ nền.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Ở ví dụ trên với giá Vàng ta có chỗ có nhiều ô tích lũy nhất nằm ở mũi tên xanh với 13 cột. Theo công thức tính ta được: 13* 3 ô đảo chiều * 5$ Box-size + 1160 = 1355$. Giá vàng đạt tới vùng 1350$ và thoái lui, lệch 5$ so với công thức tính, chúng ta coi như target hoàn thành.

Đếm cột dọc (Vertical Count)

Với cách tính đếm cột thì chúng ta phải đợi giá break – out hoàn toàn, hoàn chỉnh số ô trong cột rồi đảo chiều hình thành cột mới chúng ta mới tiến hành tính mục tiêu giá được.

Đây là phương pháp tính mục tiêu giá dựa vào số Ô break-out, hay còn gọi là ước lượng lực Cung – Cầu:

Công thức tính: V count = (Số cột break – out * Số ô đảo chiều * Box-size) + Điểm thấp nhất từ vị trí break – out

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Như ở ví dụ trên, cũng tương tự chúng ta cũng ước lượng được điểm đến của lực Cầu là 1345$ – Cũng khá sát với điểm hồi quy của giá vàng như trên hình.

Chiến lược giao dịch với đồ thị Point and Figure

Sát với vùng trend quan trọng

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Đợi giá di chuyển sát vào đường trend, các tín hiệu ở càng gần các đường trend chính càng có mức độ tin cậy cũng như momentum di chuyển theo chiều hướng lớn.

Breakout khỏi đường chiều hướng

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Về cơ bản đây cũng là thời điểm giao dịch dựa vào việc đợi giá di chuyển vào sát đường trendline. Nhưng đây là một giao dịch dựa vào sự đảo chiều của chiều hướng trước đó, sau khi breakout giá đã di chuyển khá mạnh mẽ với chiều hướng bền vững.

Mọi Người Cũng Xem   Boba Network là gì? Thông tin về đồng BOBA

Giai đoạn phá vỡ (Breakout)

Đây là giai đoạn và giá phá vỡ khỏi đường chiều hướng và xác nhận tín hiệu (mua hoặc bán). Trong P&F, đây thường là giai đoạn tốt nhất để giao dịch. mặc khác, cũng như các đồ thị khác, giai đoạn khởi đầu của chiều hướng thường là một giai đoạn chứa đầy cạm bẫy khả năng quét SL của bạn bất cứ lúc nào.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Lấy ví dụ với biểu đồ P&F của chỉ số Ger30 (DAX) chúng ta khả năng thấy sau khi giá phá vỡ lên khỏi đường kháng cự giảm giá đã di chuyển khá lâu với biên độ hẹp trước khi ”form” mạnh vào chiều hướng. Mặc dù hơi khó chịu nhưng đây vẫn là thời điểm lý tưởng nên giao dịch trong P&F mà chúng ta nhớ đừng nên bỏ qua.

Giai đoạn hậu phá vỡ

Đây là giai đoạn khi chiều hướng đã vào ”Form” và giá liên tục tăng (hoặc giảm) với xung lực cực lớn. Trong giao dịch với P&F ở các bài Daily, mình vẫn luôn khuyến nghị các bạn nên giữ lệnh – đó chính là công việc phải làm để đợi giai đoạn này xảy ra. Khi chiều hướng đã đạt cực độ, không gì khả năng ngăn cản.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Trên đây là ví dụ về chỉ số chứng khoán DJ30, sau khi breakout giá di chuyển với nhiều cột. mặc khác ngay sau đó, khi chiều hướng đã vào ”Form” thì giá di chuyển với cường độ cực mạnh. Đây là giai đoạn đáng để giao dịch nhất với P&F.

mặc khác, cũng có những lúc giai đoạn này không tồn tại mà giá di chuyển với biên độ mạnh ngay sau khi breakout như ví dụ dưới đây:

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Đây là ví dụ với chỉ số DXY (Dollar Index) – Giá đã di chuyển cực mạnh sau khi breakout và bỏ qua giai đoạn 2.

Giai đoạn mỏi mệt

Đây là giai đoạn mà giá đã di chuyển khá xa và bắt đầu tích lũy. Tại khu vực này giá sẽ có tính thiếu ổn định về biên độ giao động, có độ lớn về biên độ thời gian và mô hình giá chuyển sang phức hợp. Trong đồ thị P&F đây là giai đoạn nhớ đừng nên giao dịch, hoặc giao dịch cầm chừng và mở thêm vị thế.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Trên đây là ví dụ với hợp đồng tương lai Cacao. Giá có biểu hiện suy yếu và giao động hỗn loạn hơn. Đây là thời điểm chúng ta chốt lời hoặc bổ sung các vị thế nhỏ – Không phải là thời điểm tốt để giao dịch.

Giai đoạn hồi quy

Đây là giai đoạn giá hồi quy về với đường chiều hướng. Tại đây chúng ta có hai lựa chọn khi giao dịch:

 • Hồi quy và tiếp diễn chiều hướng trước đó.
 • Phá vỡ đường chiều hướng và bắt đầu chiều hướng mới.

Đây cũng chính là thời điểm rất tốt để giao dịch trong P&F và kết thúc một vòng quay của giá.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Chúng ta có một ví dụ về hợp đồng tương lai dầu mỏ. Thời điểm hồi quy về đường trendline khả năng là sự tiếp diễn của chu kỳ hoặc kết thúc của chu kỳ. Đường trendline không bị phá vỡ sẽ góp phần tạo động lượng mới cho chiều hướng sau khi đã có biểu hiện kiệt sức. Còn trong trường hợp bị phá vỡ, nó cũng chính là động lượng cho một chiều hướng mới. Đây cũng chính là thời điểm giao dịch tốt nhất trong đồ thị P&F.

Quy tắc giao dịch với Point and Figure

Nguyên tắc 1: Chỉ mua (Long, buy, …) khi giá nằm phía trên đường Hỗ trợ tăng.

Nguyên tắc 2: Chỉ bán (Short, sell,…) khi giá nằm dưới đường Kháng cự giảm.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 3: Nếu đã mở vị thế mua, bạn phải giữ vị thế cho đến khi bạn nhận thấy một tín hiệu bán xuất hiện trên đồ thị mới đóng vị thế.

Nếu giá vẫn nằm phía trên đường hỗ trợ tăng, tiếp tục mở vị thế với tín hiệu mua tiếp theo và đóng tất cả các vị thế khi tín hiệu bán đầu tiên xuất hiện. Hãy đi theo chiều hướng, đó là người bạn tốt của bạn.

Nguyên tắc 4:

Nếu đã mở vị thế bán, bạn phải giữ vị thế cho đến khi bạn nhận thấy một tín hiệu mua xuất hiện trên đồ thị mới đóng vị thế.

Nếu giá vẫn nằm phía dưới đường kháng cự giảm, tiếp tục mở vị thế với tín hiệu bán tiếp theo và đóng tất cả các vị thế khi tín hiệu mua đầu tiên xuất hiện. Một lần nữa, hãy đi theo chiều hướng vì đó là người bạn tốt của bạn.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 5:

Không bao giờ được giao dịch nghịch chiều hướng trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nếu bạn quên điều này, hãy quay lại nguyên tắc 1 và 2.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 6: Hãy dịch chuyển đường trend để xem xét các đường trend phụ bất cứ khi nào khả năng.

Nếu bạn đang giao dịch phía trên đường Hỗ trợ tăng, dịch chuyển đường trend khi có một tín hiệu bán và liền sau đó có một tín hiệu mua.

Nếu bạn đang giao dịch phía dưới đường Kháng cự giảm, dịch chuyển đường trend khi có một tín hiệu mua đi liền sau đó là một tín hiệu bán.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 7: Nếu giá phá xuống khỏi đường Hỗ trợ tăng – Bắt đầu đổi vị thế từ mua sang bán.

Nguyên tắc 8: Nếu giá phá lên khỏi đường Kháng cự giảm – Bắt đầu đổi vị thế từ bán sang mua.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 9: Nếu bạn đang mở vị thế mua và đang có lời, hãy dời điểm dừng lỗ tới vị trí mà một tín hiệu bán khả năng xảy ra.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Nguyên tắc 10: Nếu bạn đang mở vị thế bán và đang có lời, hãy dời điểm dừng lỗ tới vị trí mà một tín hiệu mua khả năng xảy ra.

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Với hai điều 9,10 có một ngoại lệ: Nếu giá di chuyển >18 box mà không đảo chiều, chúng ta khả năng dời điểm dừng lỗ về điểm 4 box đảo chiều đầu tiên.

Kết luận

Point and Figure là loại đồ thị đã được dùng từ rất lâu nhưng hiện nay với sự thường nhật và kết quả của những loại đồ thị khác như đồ thị nến hay đồ thị bar thì loại đồ thị này đã dần chìm vào quên lãng. Hy vọng với bài viết này thì bạn đã có thêm một góc nhìn khác về những loại đồ thị trên thị trường, cũng như hiểu hơn về lịch sử của việc hình thành các mô hình nến trong phân tích kỹ thuật hiện đại.

Nguồn: Mạc An – TraderViet

FTX

CẢNH BÁO: Đầu tư vào các danh mục tài chính tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà khả năng không phù hợp với một vài nhà đầu tư. vì thế hãy cân nhắc kỹ lưỡng và làm chủ bản thân trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào cấu thành từ những nội dung tham khảo tại CryptoViet.com.

Các câu hỏi về Biểu đồ Point and Figure là gì?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Biểu đồ Point and Figure là gì? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Biểu đồ Point and Figure là gì? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Biểu đồ Point and Figure là gì? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Biểu đồ Point and Figure là gì? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Biểu đồ Point and Figure là gì?

Biểu đồ Point and Figure là gì?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Biểu #đồ #Point #Figure #là #gì

Tham khảo báo cáo tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin về Biểu đồ Point and Figure là gì? từ trang Wikipedia.◄

source: Moki.vn

Xem thêm các bài viết về Tài Chình hay tại : https://moki.vn/tai-chinh/

Give a Comment