Covid-19: Bà mẹ mang thai và cho con bú có nên tiêm vaccine?

  • Mỹ Hằng
  • BBC News Tiếng Việt

20 tháng 8 2021Vietnam, women, covid, vaccineNguồn hình ảnh, Getty Images

Theo TS Nguyễn Hồng Vũ, người hiện đang trong nhóm nghiên cứu vaccine Covid-19 của Trung tâm nghiên cứu ung thư City of Hope tại California, Hoa Kỳ, hiện nay chưa có nhiều công trình nghiên cứu trên nhóm đối tượng bà mẹ mang thai và cho con bú – vốn được coi là nhạy cảm này.

Do đó, việc tiêm hay không tiêm vẫn là mối do dự của nhiều bà mẹ mang thai tại Nước Ta. Nhiều câu hỏi được đặt ra là kể cả nếu quyết định hành động tiêm thì nên tiêm ở quá trình thai kỳ nào ? Chọn loại vaccine nào ? Đối tượng nào không nên tiêm ?TS Nguyen Hong Vu, California, USTheo TS Vũ, so với những bà mẹ cho con bú, nhóm phụ nữ mang thai cần thận trọng hơn vì quy trình tăng trưởng của thai nhi rất phức tạp và nhạy cảm. Liên quan đến những rủi ro tiềm ẩn của phụ nữ mang thai, người ta thường chăm sóc đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non, dị tật bẩm sinh, tử trận sơ sinh, v.v …

Nên tiêm giai đoạn nào của thai kỳ?

Theo những chuyên viên, hiện chưa có nghiên cứu và điều tra hoàn hảo nào chứng tỏ rõ ràng ảnh hưởng tác động của vaccine Covid-19 lên phụ nữ mang thai .Tuy nhiên, những hiệu quả cho đến lúc bấy giờ dựa trên những thử nghiệm động vật hoang dã và những tài liệu tích lũy từ người mang thai đã chích ngừa cho thấy việc tiêm vaccine Covid-19 cho bà mẹ mang thai là khá bảo đảm an toàn. Và việc chích ngừa ở tiến trình sau của thai kỳ ( tối thiểu sau 3 tháng đầu ) thì sẽ yên tâm hơn .

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chụp lại video ,Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, khước từ có bị xử phạt ?Trao đổi với Đài truyền hình BBC News Tiếng Việt từ California, tiến sỹ Nguyễn Hồng Vũ nêu ví dụ một nghiên cứu và điều tra gần đây tại Mỹ trên 3958 bà mẹ mang thai đã chích vaccine Covid-19 cho hiệu quả như sau : 12.6 % bị sẩy thai, 9.4 % sinh non, 3.2 % sinh con có kích cỡ nhỏ, 0.1 % thai chết lưu .Kết quả này khá tựa như với hiệu quả của những khảo sát trước đó so với những bà mẹ mang thai nói chung. Nghĩa là vẫn nằm trong số lượng giới hạn thường thì của những tỷ suất rủi ro tiềm ẩn trong quy trình tiến độ mang thai .Trong số những phụ nữ sinh con thành công xuất sắc ( vẫn thuộc điều tra và nghiên cứu này ), hầu hết ( 98,3 % ) đã chích vaccine Covid-19 trong quá trình tam cá nguyệt thứ ba .

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chụp lại video ,Covid-19 : Bán phở và hát tình ca để vượt qua đại dịchTrong số những người sinh con có dị tật, không ai đã tiêm vaccine trong quá trình tam cá nguyệt thứ nhất hoặc quy trình tiến độ thai nghén .tiến sỹ Vũ nhấn mạnh vấn đề rằng những nghiên cứu và điều tra cho tới nay chưa được cho phép hiểu rõ liệu có ‘ rủi ro tiềm ẩn nhỏ ‘ nào nếu tiêm vaccine Covid-19 trong quy trình tiến độ mang thai hay không vì hầu hết những điều tra và nghiên cứu chỉ so sánh dựa trên những nhóm đối chứng sẵn có trước đó chứ không phải nhóm đối chứng trực tiếp được lập ra với những đặc thù tương đương như trong một thí nghiệm lâm sàng .” Tuy nhiên, hiệu quả của những nghiên cứu và điều tra này cho thấy rằng quyền lợi của việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn cao hơn không tiêm rất nhiều, ” tiến sỹ Vũ chứng minh và khẳng định .Ông Vũ lý giải : ” Khi mang thai, khung hình người phụ nữ đổi khác. Tử cung ngày càng lớn, đẩy lên trên làm giảm dung tích phổi, mạng lưới hệ thống miễn dịch bị ức chế một phần để không gây hại cho em bé. Điều này khiến phụ nữ mang thai nếu mắc Covid-19 sẽ trầm trọng hơn phụ nữ cùng tuổi không mang thai .” Nếu mắc Covid-19 và phải nhập viện, phụ nữ mang thai có rủi ro tiềm ẩn sinh non giao động từ 10 % đến 25 %, với tỷ suất cao nhất là 60 % khi bệnh trở nặng. “

Mọi Người Cũng Xem   Những điều cần biết về thuốc Hapacol là thuốc gì? Công dụng & liều dùng Hello Bacsi

Với bà mẹ có con bú thì sao?

Đối với bà mẹ cho con bú, những số liệu nghiên cứu và điều tra hiện cũng khá hạn chế, dẫn đến sự lưỡng lự trong thời hạn qua của những tổ chức triển khai y tế trong việc quyết định hành động có nên chích ngừa vaccine Covid-19 cho nhóm này .Cũng theo tiến sỹ Nguyễn Hồng Vũ, trong tiến trình thử nghiệm lâm sàng pha 3 của những loại vaccine Covid-19 lúc bấy giờ, không có nhóm phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên, cho đến lúc bấy giờ đã có một số ít điều tra và nghiên cứu cho thấy rằng phụ nữ cho con bú nên được chích vaccine Covid-19 vì những quyền lợi của nó mang lại .” Các vaccine Covid-19 đang được sử dụng lúc bấy giờ cho thấy khá bảo đảm an toàn với bà mẹ cho con bú. Vaccine sử dụng mRNA như Pfizer / BioNTech hoặc Moderna cho thấy rất bảo đảm an toàn vì mRNA là phân tử không bền, rất dễ bị phân hủy sau khi đưa vào người và trình diện kháng nguyên S cho tế bào miễn dịch, ” tiến sỹ Vũ nói .

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Chụp lại video,

Mức độ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn của vaccine Sinopharm ( Trung Quốc )tiến sỹ Vũ đưa ra ví dụ về nghiên cứu và điều tra của nhóm Golan ở ĐH California ở San Francisco, trong đó sử dụng kỹ thuật RT-PCR để kiểm tra lượng mRNA có trong sữa từ người mẹ được chích ngừa vaccine của Pfizer / BioNTech hoặc Moderna ( sau khoảng chừng 4-48 giờ ). Kết quả là không thấy được bất kỳ lượng mRNA nào từ vaccine trong sữa mẹ .Ngoài ra, những loại vaccine được làm từ Adenovirus như AstraZeneca hoặc Jassen ( Johnson và Johnson ) cho đến lúc bấy giờ cũng cho thấy khá bảo đảm an toàn vì chúng đã được biến đổi gen để không hề sinh sản trong khung hình người và cũng chưa có vật chứng nào cho thấy chúng hoàn toàn có thể truyền qua sữa mẹ qua con bằng đường chích ngừa .Bên cạnh quyền lợi phòng ngừa nhiễm Covid-19 cho bà mẹ thì việc chích ngừa vaccine Covid-19 còn hoàn toàn có thể mang lại quyền lợi cho em bé đang bú sữa mẹ .Theo TS Vũ, những điều tra và nghiên cứu khoa học lúc bấy giờ cho thấy kháng thể được tạo ra từ người mẹ sau khi chích vaccine Covid-19 hoàn toàn có thể được truyền qua dòng sữa này để đến được đứa con .Kháng thể trong sữa này hoàn toàn có thể không thay đổi trong suốt thời hạn vaccine có hiệu lực thực thi hiện hành và khá tương đương với lượng kháng thể có trong máu của người được chích ngừa .” Nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học ở ĐH Washington ở St. Louis cho thấy những những kháng thể IgG, IgA kháng SARS-COV-2 hoàn toàn có thể tìm thấy trong sữa mẹ của những người đã chích vaccine của Pfizer / BioNTech là đến 8 tháng .” Một điều tra và nghiên cứu khác ở Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia ( NIAID ) cũng cho thấy hiệu quả tương tự như trên vaccine mRNA của Moderna .” Các nhà nghiên cứu từ lâu đã biết rằng trẻ sơ sinh trong quá trình đầu đời không sản xuất được những kháng thể để chống lại vi trùng và virus có hại một cách hiệu suất cao cho đến khi chúng đạt 3 hoặc 6 tháng tuổi .” Do vậy, việc cho con bú sữa mẹ trong quy trình tiến độ này ngoài việc phân phối dinh dưỡng còn giúp phân phối những kháng thể để tạo một hệ miễn dịch thụ động cho bé chống lại những mối rình rập đe dọa tiềm ẩn. “” Trong đại dịch Covid-19, dựa trên những số liệu hiện có cho đến nay, tất cả chúng ta thấy rằng hều hết trẻ nhỏ ( dưới 18 tuổi ) nhiễm Covid-19 đều có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, trong nhóm này thì trẻ dưới 2 tuổi có tỉ lệ nhập viện cao hơn, hoàn toàn có thể do hệ miễn dịch chưa hoàn hảo .” Do vậy, những nhà khoa học kỳ vọng rằng việc truyền kháng thể từ mẹ đã được chích ngừa sang cho con sẽ giúp cải tổ tỉ lệ bệnh nặng ở trẻ sơ sinh “” Tóm lại, những tổ chức triển khai y tế trên quốc tế hiện vẫn đang khuyến khích bà mẹ cho con bú nên chích ngừa vaccine Covid-19 và không cần phải dừng cho con bú sữa sau khi chích vaccine. “

Mọi Người Cũng Xem   Đng Là Gì ? Viết Tắt Của Từ Gì? Wiki: Trả Lời Câu Hỏi Trong Lol

Ý kiến khác

Bác sỹ Wynn Trần từ Mỹ cũng có những quan điểm tựa như của tiến sỹ Nguyễn Hồng Vũ .Trên trang Facebook cá thể, bác sỹ Wynn Trần viết :Ngày càng có thêm dẫn chứng vaccine Covid-19 bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú sữa mẹ. Nghiên cứu cũng chỉ ra chích ngừa vaccine Covid-19 giảm rủi ro đáng tiếc tăng trưởng bệnh Covid-19 .Phụ nữ mang thai nếu mắc Covid-19 sẽ tăng thêm rủi ro đáng tiếc sinh non và những biến chứng khác nặng hơn của bệnh Covid-19. Không có bất kể vật chứng nào cho thấy chích vaccine hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản của phụ nữ hay phái mạnh .Các hiệp hội chuyên khoa sản như Hôi Y Khoa Sản-Sơ Sinh ( SMM ) và Thương Hội BS sản phụ khoa Hoa Kỳ ( ACOG ) đều khuyến nghị phụ nữ mang thai chích vaccine Covid-19. Cụ thể hơn, phụ nữ mang thai khi mắc Covid-19 sẽ tăng rủi ro đáng tiếc nhập viện ICU 3 lần so với người không mang thai .Các điều tra và nghiên cứu từ bệnh viện ĐH Michigan chỉ ra phụ nữ mang thai khi chích vaccine sẽ tạo ra kháng thể với virus và kháng thể này có truyền qua thai nhi, tăng thêm năng lực bảo vệ bệnh Covid-19 cho trẻ nhỏ sau này .Trung tâm phòng và trấn áp dịch bệnh Mỹ ( CDC ) cũng chỉ ra ngay cả khi phụ nữ mang thai nhiễm bệnh Covid-19 thì rủi ro đáng tiếc truyền virus Sars-Cov-2 qua đứa trẻ là thấp. Cho con bú bằng sữa mẹ cũng không dễ lây lan virus Sars-cov-2 cho em bé ngay cả khi người mẹ bị nhiễm Covid-19 .Tại Nước Ta, Bộ Y tế cũng khuyến nghị phụ nữ mang thai trên 13 và đang cho con bú tiêm vaccine Covid-19 .Hiện nay, CDC khuyến nghị chích vaccine với tổng thể mọi người trên 12, gồm cả phụ nữ mang thai, đang cho con bú, sắp có thai, và toàn bộ những người khác .Chích ngừa vaccine Covid-19 được xem là một những giải pháp phòng chống dịch bệnh tốt nhất lúc bấy giờ .

Mọi Người Cũng Xem   Tiểu sử Han Sara

Nên tiêm vaccine nào?

tiến sỹ Nguyễn Hồng Vũ khuyên những bà mẹ nếu có điều kiện kèm theo lựa chọn vaccine thì nên chọn loại vaccine nào đã có nghiên cứu và điều tra khoa học cho thấy chúng bảo đảm an toàn so với sức khỏe thể chất và hiệu suất cao bảo vệ tốt, ví dụ điển hình như Pfizer / BioNTech, Moderna, AstraZeneca .

Đối với vaccine của Trung Quốc và Nga, TS Vũ cho hay ông không thể đưa ra lời khuyên vì ông hoàn toàn không có bất kỳ thông tin nghiên cứu nào trên hai loại vaccine này liên quan đến bà mẹ mang thai và cho con bú.

Tại Anh quốc, Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng ( JCVI ), cơ quan tư vấn cho chính phủ nước nhà Anh, khuyến nghị rằng phụ nữ Anh có thai nên được tiêm vaccine Pfizer hoặc Moderna .Lý do là vì hai loại vaccine này đã được sử dụng cho 130.000 phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ mà không có lo lắng về bảo đảm an toàn .JCVI nói không có nghĩa là vaccine AstraZeneca không bảo đảm an toàn cho phụ nữ mang thai. Nhưng nguyên do là hiện chỉ có thống kê bảo đảm an toàn cho Pfizer và Moderna, dựa theo thống kê của Mỹ, cho nên vì thế JCVI khuyến nghị phụ nữ ở Anh mang thai nên được tiêm Pfizer hoặc Moderna trong lúc chờ thêm số liệu điều tra và nghiên cứu về những vaccine khác .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment