Ngày 26/09/2019 05 : 15 AM ( GMT + 7 )

Co thắt tử cung hay co bóp tử cung khi mang thai là một hiện tượng mà các mẹ bầu thường hay gặp phải và nếu không tìm hiểu kỹ đây có thể là những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm cho bé.

Co thắt tử cung Open trong quy trình mang thai đặc biệt quan trọng là những tháng cuối hoàn toàn có thể là những biểu lộ không bình thường gây tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất mẹ và bé .

Co thắt tử cung khi mang thai là gì?

Co thắt tử cung hay co bóp tử cung là hiện tượng kỳ lạ những dây chằng tử cung bị kéo căng dẫn đến co thắt. Co thắt ở những tháng tiên phong thường không lê dài và không gây đau đớn. Co thắt ở những tháng cuối hoàn toàn có thể là tín hiệu mẹ chuyển dạ sắp sinh .
Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? - 1

Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? - 2
Co thắt ở tử cung khi có thai là một hiện tượng kỳ lạ thông thường ( Ảnh minh họa )

Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Co thắt khi mang thai được hiểu là khi thai nhi lớn lên, dây chằng ở tử cung bị kéo căng ra khiến những cơn co thắt Open .
– Các cơn co thắt ở những tháng tiên phong, thường là 3 tháng đầu là khá thông thường, chúng không lê dài và không gây đau. Những cơn co thắt như vậy là không nguy hại .
Các cơn co thắt Open riêng không liên quan gì đến nhau khi bước sang tháng thứ 5. Cơn co thắt khiến tử cung như cuộn tròn lại và da cơ bụng co lại trong vòng ít giây rồi trở lại thông thường. Thời gian của mỗi cơn co thắt chỉ lê dài từ 10 – 15 s hoặc lê dài khoảng chừng 1 phút, không gây đau đớn gì thì đó là hiện tượng kỳ lạ thông thường không đáng ngại .
Tuy nhiên, những cơn co thắt ở tháng đầu kèm theo những bộc lộ đau bụng, ra máu thì đó lại là những tín hiệu nguy khốn mẹ bầu cần phải đi gặp bác sĩ ngay .
– Các cơn co thắt ở tháng cuối được xem là tín hiệu chuyển dạ. Khi chuyển dạ, phần cổ tử cung sẽ lan rộng ra ra, đồng thời những cơ ở tử cung mở màn co thắt ( Open những cơn gò tử cung ), phần bụng của mẹ bầu trở nên cứng lại mỗi khi cơn co thắt Open, giữa những cơn co thắt tử cung co và giãn và trở nên mềm mịn và mượt mà hơn .
Co thắt ở những tháng cuối của thai nhi nếu kèm theo những cơn đau đau kinh hoàng hay ra máu thì mẹ cũng nên lập tức gặp bác sĩ ngay .

Mọi Người Cũng Xem   Knet giận dữ đưa BLACKPINK leo thẳng No.1 MelOn vì không dự MAMA 2020, fan đang bị Mnet lợi dụng "hút máu"?

Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? - 3

Các cơn co thắt nếu không đau đớn, diễn ra nhanh thì đó là tín hiệu thông thường ( Ảnh minh họa )

Các cơn co thắt tử cung có lợi ích gì?

Tử cung của phụ nữ là một dạng cơ, hoàn toàn có thể co và giãn hoặc thu nhỏ lại. Việc mang thai tử cung co bóp không phải là bất lợi tới thai nhi. Các cơn co thắt liên tục diễn ra, không đau. Tác dụng của những cơn co thắt là cơ sẽ giúp cho thai nhi đứng thẳng theo chiều dọc, đầu chúc xuống phía dưới. Các cơn co thắt cũng giống như giúp cho thai nhi hoạt động, thích nghi với sự hoạt động .
Thai nhi càng lớn thì tử cung cũng co và giãn to theo. Đến khi thai nhi đủ tháng để sinh những cơn co thắt sẽ giúp cho quy trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, giúp đẩy thai nhi ra ngoài ( gọi là sinh nở ) .

Các cơn co thắt ở tử cung xảy ra khi nào?

Các cơn co thắt Open ở mỗi người có sự khác nhau. Có những mẹ bầu trong suốt quy trình mang thai cảm nhận ít hơn những cơn co thắt, chỉ vài lần một ngày. Nhưng cũng có những mẹ bầu lại cảm nhận được vài chục lần một ngày. Đặc biệt những cơn co thắt thường Open nhiều nhất vào buổi chiều, khi stress cuối ngày hoặc sau chuyến đi dài, căng thẳng mệt mỏi …

Mọi Người Cũng Xem   Facebook Profile là gì? Phân biệt Profile, Trang và Nhóm

Co thắt ở tử cung nguy hiểm mẹ bầu cần biết

Khi có bầu, những cơn co thắt Open nhiều lần trong ngày và thường không tác động ảnh hưởng nhiều tới mẹ và bé. Nhưng nếu những cơn co thắt do những nguyên do và biểu lộ sau đây thì mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay :

– Co thắt do mẹ bầu bị tiêu chảy: Mẹ bị tiêu chảy hoặc viêm dạ dày, tử cung sẽ co bóp nhiều hơn bình thường, mỗi đợt có thể kéo dài từ 5 – 6 phút hoặc 2 – 3 phút. Các cơn co thắt này có thể gây nên sảy thai (ở những tháng đầu) hoặc đẻ non. 

Co thắt tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? - 4

Co thắt kèm theo đau đớn và lê dài, liên tục là một tín hiệu không bình thường ( Ảnh minh họa )
– Co thắt báo hiệu không bình thường như cơn đau lê dài từ 40 s, tử cung co bóp mạnh kèm theo hiện tượng kỳ lạ đau lưng, điều đó cho thấy tử cung đang có khuynh hướng mở. Nếu thai ở 3 tháng đầu mẹ sẽ cảm thấy đau bụng dưới, sống lưng nhức mỏi, đó là tín hiệu của sảy thai. Mẹ cần nằm yên, an thai, bổ trợ vitamin E và tới gặp bác sĩ .
– Co thắt ở tử cung diễn ra nhanh và mạnh, mẹ có cảm xúc như đau bụng từng cơn, bên dưới có thấy bục nước thì đó là tín hiệu sắp sảy thai mẹ phải tới gặp bác sĩ ngay .
– Co thắt báo hiệu thai chết lưu : Ở tháng thứ 5, 6 mẹ không thấy thai hoạt động, đầu vú không căng to mà móp lại, bụng nhỏ hơn thông thường. Tử cung co thắt không theo quy luật, lúc nhiều, lúc ít, lúc mạnh, lúc yếu thì đó hoàn toàn có thể là tín hiệu thai đã chết lưu mẹ cần đi gặp bác sĩ ngay .
– Co thắt tử cung do chuyển dạ : Đây là tín hiệu mẹ sắp sinh em bé, những cơn co thắt Open nhiều, khoảng chừng 4 – 5 phút / lần, có quy luật cùng với chứng nhức mỏi sống lưng, đỏ tấy …
Về cơ bản, những cơn co thắt đều thông thường nhưng nếu mẹ bầu cảm thấy đau và có những tín hiệu không bình thường nên lập tức tới gặp bác sĩ để chẩn đoán và có cách khắc phục kịp thời .
Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi ship hàng bạn tốt hơn !

Mọi Người Cũng Xem   Cách sao lưu dữ liệu Facebook khi bạn muốn hủy tài khoản

4/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-that-tu-cung-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-d…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-that-tu-cung-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong-d219002.html

Theo Hường Cao ( T / h ) ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment