Bác sỹ Nguyễn Tiến Lâm Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở xuống, nếu bị sốt phát ban có thể gây dị dạng thai nhi. Tỷ lệ này có thể lên đến 60%.

Gần 2 tháng qua, bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đảm nhiệm gần 500 bệnh nhân sốt phát ban đến khám và điều trị, trong đó đáng chú ý quan tâm là nhiều thai phụ nhiễm rubella ( Sốt phát ban ) .

Theo bác sĩ Nguyễn Tiến Lâm, Trưởng khoa Virus ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là một bệnh lành tính, thời gian ủ bệnh 5-7 ngày. Vào ngày thứ 2, 3 người bệnh bắt đầu phát ban, có người sáng sốt đến chiều đã nổi ban. Người bệnh thường đi khám vào ngày thứ nhất và ngày thứ ba của bệnh. Đa số bệnh nhân khỏi bệnh sau 5 đến 7 ngày điều trị, chưa có trường hợp nào tử vong.

Trong số gần 500 bệnh nhân khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có 3 trường hợp bị biến chứng viêm não với những bộc lộ sốt cao, co giật và rối loạn niềm tin, sau hơn 2 ngày điều trị mới tỉnh hẳn .
Điều đáng nói là có rất nhiều phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở xuống, nếu bị sốt phát ban hoàn toàn có thể gây dị dạng thai nhi. Trường hợp nhiễm rubella là thai phụ, ở tuần thứ 10, 18 hoặc 30 của thai kỳ, diễn biến bệnh như người thông thường, không có trường hợp nào có bộc lộ sảy thai, đẻ non hay ra máu không bình thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhìn nhận tuổi thai để biết ảnh hưởng tác động của bệnh đến thai nhi .

Thai phụ sốt phát ban, con dễ dị dạng - 1
Thai phụ mang thai 3 tháng đầu nhiễm rubella sẽ được bác sĩ tư vấn rất kỹ về chuyên môn để tự quyết định xem nên giữ hay bỏ thai. (Ảnh minh họa)

Thai phụ mang thai 3 tháng đầu nhiễm rubella sẽ được bác sĩ tư vấn rất kỹ về trình độ để tự quyết định hành động xem nên giữ hay bỏ thai. Lý do là tỷ suất dị dạng thai nhi trong quy trình tiến độ này hoàn toàn có thể là 25 %, 40 % thậm chí còn là 60 %, vào 3 tháng giữa thì thấp hơn dưới 20 %. Khiếm khuyết dị dạng bào thai hay gặp là về tim mạch, giảm công dụng não, chậm tăng trưởng sức khỏe thể chất và niềm tin .
Vì thế, bác sĩ khuyến nghị, trước khi có quyết định hành động có thai chị em nên đi thử máu để xem liệu khung hình đã có miễn dịch với bệnh hay chưa. Nếu chưa có kháng thể thì nên tiêm phòng vì rủi ro tiềm ẩn phát bệnh khi tiếp xúc với bệnh là rất lớn. Ngoài ra nếu đã có thì cần xem nồng độ kháng thể như thế nào, nếu thấp thì cũng nên tiêm phòng lại .

Chị em nên tiêm 1-3 tháng trước khi mang thai. Nếu người mẹ thực hiện tốt việc tiêm chủng, trẻ sơ sinh có kháng thể mẹ truyền sang (miễn dịch thụ động) sẽ được bảo vệ khoảng 6 – 9 tháng sau sinh. Phụ nữ đã mang thai thì không được tiêm phòng vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi thai.
 

Mọi Người Cũng Xem   Chỉ vì cúng cô hồn tháng 7 sai mà cả năm đấy nhà em xui xẻo tận mạng, điềm đen dai dẳng mãi không thôi, cúng vầy mới đúng ạ

Bà bầu đối phó với dịch bệnh rubella

  Theo những bác sỹ chuyên khoa, những bà bầu mới thụ thai nhiễm rubella hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi .
Chị Hiên ( HĐ Hà Đông, TP.HN ) rất giật mình khi được tin mình bị nhiễm rubella sau một lần xét nghiệm. Chị Hiên không hề sốt không ho hắng hay căng thẳng mệt mỏi gì cả, chỉ thấy nổi rất ít ban đỏ thì nghĩ là dị ứng nhẹ. Đến khi xét nghiệm tại bệnh viện, hai vợ chồng chị mới tá hoả .
Vì thế, chị Hiên phải lên kế hoạch ĐK sàng lọc trước sinh và sau sinh tại BV Phụ sản T.Ư để sớm phát hiện và điều trị những không bình thường của thai nhi. Vì tỷ suất tử trận và biến chứng thấp nhưng bệnh lại đặc biệt quan trọng nguy hại so với phụ nữ mang thai bởi những dị tật để lại cho thế hệ sau và rủi ro tiềm ẩn trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh .

Dịch bệnh vào mùa

Do thời tiết nóng lạnh không bình thường như lúc bấy giờ, những mẹ bầu cẩn trọng với dịch bệnh Rubella. Dịch bệnh năm này bùng phát sớm hơn mọi năm .

Bà bầu đối phó với dịch bệnh rubella - 1
Nên tiêm vaccine phòng bệnh trước khi có thai từ 1 – 3 tháng. (Ảnh minh họa)

Biểu hiện của bệnh là bệnh nhân bị sốt, stress, đau đầu, viêm kết mạc nhẹ và sưng hạch. Triệu chứng về hô hấp rất nhẹ hoặc không có. Sau 1 – 7 ngày, người bệnh hoàn toàn có thể nổi ban. Ban dạng hạch, sẩn nhỏ, màu sáng hơn màu ban sởi, hoàn toàn có thể kết hợp thành quầng đỏ, rộng. Ban hoàn toàn có thể sống sót từ 1 – 5 ngày, hay gặp nhất là 3 ngày. Thậm chí một số ít người hoàn toàn có thể đã sốt và phát ban khắp người chứ không theo trật tự và để lại vết thâm như sốt phát ban dạng sởi .

Nguy hiểm cho bà bầu

Theo những bác sỹ chuyên khoa khuyến nghị những mẹ bầu mới thụ thai, nhiễm rubella hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động nghiêm trọng tới thai nhi, còn gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh .
Với người thông thường, rubella được xem như một dạng bệnh lý về sốt phát ban, và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Nhưng nếu bệnh Open ở người đang mang thai, rubella thực sự là nỗi ám ảnh .
Những thai phụ chưa chích ngừa rubella nếu chẳng may mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi dễ nhiễm những biến chứng như sinh non nhẹ cân, dầu nhỏ, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, hẹp động mạch phổi, còn ống động mạch, bại não, tổn thương tim, mù mắt … Tùy vào thời gian nhiễm bệnh, tỷ suất con bị hội chứng rubella bẩm sinh hoàn toàn có thể là 80 % khi thai dưới 12 tuần, 54 % khi thai được 13 – 14 tuần, 35 % ở tuổi thai 13 – 16 tuần, 10 % khi thai 16 tuần và sau 20 tuần thì tỷ suất này không đáng kể .
Nhiều thai phụ khi biết mình mắc bệnh rubella đã hấp tấp vội vàng đến những cơ sở y tế để chích ngừa. Nhưng lúc này mọi thứ đã muộn. Virus đã xâm nhập vào bào thai và gây nên những biến chứng đáng tiếc. Thường để bảo đảm an toàn, những thai phụ được theo dõi và được chỉ định bỏ thai nếu siêu âm thấy thai nhi tăng trưởng không bình thường .
Rubella còn cực kỳ nguy khốn với thai phụ vì 1 số ít trường hợp không hề biết mình bị nhiễm do bệnh không có những bộc lộ rõ ràng. Bệnh rubella có triệu chứng nổi bật là phát ban, stress, đau nhức khớp, sốt nhẹ … Bệnh rất dễ lây truyền qua tiếp xúc thường thì theo đường hô hấp như trò chuyện, bắt tay nhau. Thậm chí, không cần tiếp xúc với người mang bệnh mà chỉ thở trong không khí đã từng có người bệnh cũng hoàn toàn có thể nhiễm rubella .

Mọi Người Cũng Xem   Mối nguy khi dùng mỹ phẩm hết hạn

Bà bầu đối phó với dịch bệnh rubella - 2
Bệnh rubella có triệu chứng điển hình là phát ban, mệt mỏi, đau nhức khớp, sốt nhẹ… (Ảnh minh họa)

Để phòng bệnh, mọi người nên đi tiêm phòng ở những cơ sở y tế, sau 5 năm nên tiếp nhắc lại. Đặc biệt những phụ nữ chuẩn bị sẵn sàng có con nên chích ngừa trước khi có thai. Cách tốt nhất cho những mẹ bầu là nên tiêm chủng. Trước đây, những bác sỹ khuyến nghị chỉ nên có thai sớm nhất sau 3 tháng tiêm chủng ngừa rubella vì vacxin là virus sống được làm yếu đi. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của Trung tâm trấn áp bệnh của Mỹ ( CDC ), phụ nữ được phép có thai tối thiểu 1 tháng sau khi tiêm chủng .

Các bác sĩ khuyến cáo trước khi quyết định có thai 1 – 3 tháng, chị em nên chủ động đi tiêm phòng để bảo vệ thai nhi. Đây là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa hội chứng rubella bẩm sinh.

Trường hợp mang thai mà chưa tiêm phòng rubella nên cách ly với người mắc rubella, nhất là trong 16 tuần đầu của thai kỳ. Thai phụ nên tăng cường ăn uống đủ chất dinh dưỡng, mặc ấm, giữ vệ sinh sạch sẽ…
 

Sốt phát ban: Những điều phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai cần biết

Thời gian mang bầu yên cầu người phụ nữ phải rất là thận trọng, ngoài sức khỏe thể chất của bản thân thì sức khỏe thể chất và tính mạng con người của đứa bé cũng vô cùng quan trọng

Nhưng trước mắt bà bầu là hàng loạt những rủi ro tiềm ẩn rình rập và tiến công, mối quan tõm số 1 vẫn là bệnh tật của người mẹ .
Theo thống kê gần đây của bệnh viện bệnh nhiệt đới gió mùa TW trong những người tới khám sốt phát ban thì tỉ lệ phụ nữ mang bầu chiếm đa phần. Hiện tại, dịch bệnh này đang trở thành yếu tố bàn luận nóng nực cho bà bầu. Vậy thực ra nó có những rủi ro tiềm ẩn gì khiến bà bầu phải không an tâm đến vậy ?
Sốt phát ban là bệnh do virus gây nên, thường gặp là vius sởi và rubella, hiện tại, rubella gặp nhiều hơn ở phụ nữ mang bầu. Đường lây nhiễm hầu hết là hô hấp, khởi phát thường là sốt, hoàn toàn có thể sốt nhẹ hoặc cao tùy thuộc vào thể trạng của từng người. Sau 3-7 ngày Open, ban thường mọc ở ngực, sau sống lưng, bụng rồi lan ra cổ và cánh tay. Kèm theo đó sản phụ có đau cổ họng, nổi hạch vùng cổ, nách, người thường căng thẳng mệt mỏi, không dễ chịu, ẩm thực ăn uống kém hơn thông thường .

Mọi Người Cũng Xem   Thuốc tăng sức đề kháng của Nga có thật sự thần thánh

Ảnh minh họa 

Sốt phát ban nghe chừng đơn giản nhưng nguy cơ cho bà bầu là  rất lớn, nó phụ thuộc vào thời gian mà thai phụ mắc bệnh.

Sốt phát ban nghe chừng đơn thuần nhưng rủi ro tiềm ẩn cho bà bầu là rất lớn, nó nhờ vào vào thời hạn mà thai phụ mắc bệnh .Vào 3 tháng đầu, là thời kỳ hình thành phôi và tăng trưởng những bộ phận của thai nhi. Vì vậy, virus sẽ theo máu mẹ qua rau thai xâm nhập vào bào thai dễ gây sẩy thai, đẻ non, chảy máu không bình thường và dị dạng cho thai nhi khi gõy ra hội chứng rubella bẩm sinh :
– Mắt : Nhãn cầu nhỏ, đục thủy tinh thể bẩm sinh, viêm kết – giác mạc … đứa trẻ sinh ra sẽ có thị lực bị giảm trầm trọng
– Bệnh lý ở tim : Hẹp van 2 lá, hẹp van 3 lá, hẹp van động mạch phổi, hẹp van động mạch chủ, thông liên thất … rất nguy hại .
– Có thể tác động ảnh hưởng tới thần kinh tai gây điếc tai bẩm sinh .
– Nguy cơ này càng rõ ràng khi thai được 14-17 tuần tuổi ( 70-100 % ), sản phụ bị bệnh trước hoặc sau thời hạn này thì rủi ro tiềm ẩn gây dị dạng cho thai nhi thấp hơn .
Vào 3 tháng giữa rủi ro tiềm ẩn gây dị dạng cho thai nhi dưới 20 %, 3 tháng cuối tỉ lệ này thấp hơn nữa .
Khi bị sốt phát ban bà bầu nên đi khám để được tư vấn đơn cử tránh những rủi ro tiềm ẩn gây dị dạng cho con sau này .
Sốt phát ban không có thuốc điều trị đặc hiệu, cho nên vì thế, khi sốt cao không nên tự ý dùng thuốc, rất nguy hại cho đứa trẻ sau này, nếu sốt nhẹ nên dùng khăn lạnh vừa phải chườm, quan tâm nhà hàng siêu thị không thiếu những chất dinh dưỡng, bổ trợ thêm nước cam, chanh, ăn rau ngót để tăng thêm vitamin C làm tăng sức đề kháng cho bà bầu. Đặc biệt khi ban mọc không nên ra ngoài, vệ sinh thân thể thật sạch .
Nguy cơ đơn thuần hơn hay gặp ở bà bầu là sốt cao co giật, cần đặt thai phụ nằm nghiêng nơi thoáng mát, đặt vật mềm giữa 2 hàm răng để tránh cắn phải lưỡi. Nếu co giật liên tục và nhiều lần phải đưa tới viện ngay .

Ảnh minh họa

Đó là những nguy cơ mà bà bầu mắc phải trong thời gian mang bầu khi bị sốt phát ban. Để đề phòng nguy cơ đó thai phụ nên tiêm phòng trước 3 tháng khi mang bầu để tránh những đáng tiếc có thể sảy ra cho đứa  con yêu của bạn.

Đó là những nguy cơ mà bà bầu mắc phải trong thời hạn mang bầu khi bị sốt phát ban. Để đề phòng rủi ro tiềm ẩn đó thai phụ nên tiêm phòng trước 3 tháng khi mang bầu để tránh những đáng tiếc hoàn toàn có thể sảy ra cho đứa con yêu của bạn .( ST )

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment