Hiện nay đang có hiện tượng kỳ lạ người dân sử dụng mật cá trắm để điều trị nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay … dưới hình thức nuốt sống trực tiếp hoặc trộn lẫn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong. Điều này gây tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tính mạng con người của người sử dụngTrong những năm gần đây, tại Nước Ta vẫn ghi nhận những trường hợp bị ngộ độc và tử trận do sử dụng mật cá trắm .

Cá trắm chia thành hai loài. Cá trắm đen (mylopharyngodon piceus) có mình và vây màu xám đen, ăn tôm cá nhỏ và cá trắm trắng (ctenopharyngodon idellus) có mình và vây màu xám nhạt, gần như trắng, ăn rong, cỏ.

 Độc tố chính trong mật cá trắm là một Alcol steroid có 27 C gọi là 5α Cyprinol và gây tổn thương chủ yếu là viêm gan, thận. Nguyên nhân tử vong do phù phổi cấp, phù não do vô niệu, ứ nước; tổn thương vi thể như cầu thận tổn thương nhẹ, các mao mạch giãn rộng, chứa đầy nước không có hồng cầu; màng đáy và vỏ Bowmann phù nề, ống thận tổn thương nặng nề ở mức độ khác nhau, đặc biệt ở vùng ống lượn liên bào ống thận mất riềm bàn chải, sưng đục, thoái hoá; gan bị xung huyết các tĩnh mạch giữa múi, các xoang tĩnh mạch giãn rộng, đầy hồng cầu. Nguyên sinh chất tế bào gan sưng đục hoặc thoái hoá, hạt có nhân đông, khoảng cửa xung huyết không có phì đại, xơ hóa. Mức độ gây ảnh hưởng của mật của cá trắm tới sức khỏe phụ thuộc vào liều lượng đua vào cơ thể. Mật của cá trắm từ 3 kg trở lên thì chắc chắn gây ngộ độc, gây viêm thận cấp và có thể dẫn đến tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Mọi Người Cũng Xem   Lộ diện Tập đoàn Tín Thành của đại gia bí ẩn Trần Đình Quyền muốn thâu tóm 55% cổ phần Lọc dầu Dung Quất

Xem thêm: Đề Xuất 11/2021 # Ăn Thịt Chó Có Được Uống Sữa, Nước Cam, Nước Dừa,… Không? # Top Like

Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định chắc chắn việc nuốt mật cá có công dụng chữa bệnh mà trong thực tiễn rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử trận. Để bảo vệ sức khỏe thể chất cho hội đồng, Cục An toàn thực phẩm khuyến nghị người dân tuyệt đối không sử dụng mật cá trắm dưới bất kỳ hình thức và mục tiêu nào .
Nguồn : Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment