( SKGĐ ) Bạn vẫn tin yêu vắt vài giọt chanh, uống thêm rượu mạnh là bạn bảo đảm an toàn với mỏi cá. Sự thực, cách làm đó chỉ có giá trị giảm tanh .

Tử vong do ấu trùng giun Anisakis simplex

Ths. Bùi Ngọc Thanh ( Quản lý dự án Bất Động Sản FIBOZOPA – dự án Bất Động Sản kiến thiết xây dựng năng lượng điều tra và nghiên cứu Ký sinh trùng có nguồn gốc thủy hải sản được tổ chức triển khai DANIDA Đan Mạch hỗ trợ vốn ) cho biết, tại Nhật Bản đã ghi nhận bệnh nhân chết do ăn gỏi cá hồi. Bệnh nhân bị giun Anisakis simple chui vào hủy hoại não. Đó là trường hợp ông Shota Fujiwara, Q. Gifu, Tokai, Nhật Bản rất thích ăn món Sashimi và liên tục ăn món ăn này. Rồi ông thường bị đau đầu, hoạt động trở nên chậm rãi và hay quên … Nhưng tác dụng chụp CT não không phát hiện không bình thường. Song một chuyên viên về da đầu đã phát hiện những hoạt động nhỏ không bình thường dưới lớp da đầu của ông. Gây tê da đầu thấy những con sâu nhỏ nhỏ tựa con giòi lúc nhúc bò ra. Khi đại phẫu mở hộp sọ đã bắt được hàng trăm những con như vậy. Ông Shota Fujiwara đã tử trận vì những con giun Anisakis simple – đã hủy hoại trọn vẹn não bộ .

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) ước lượng có tới 40 triệu người trên thế giới đang bị nhiễm ký sinh trùng vì ăn cá sống. Tại Việt Nam, có khoảng 5 triệu người trong diện nguy hiểm vì có tập quán ăn cá sống, trong số này có lối 500.000 người đã bị nhiễm giun sán từ cá.

Mọi Người Cũng Xem   Chất Lượng Giáo Dục Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Chuyên Ngành Giáo Dục

Bạn đang đọc: Ăn gỏi cá hồi: Dễ nhập viện

Trường hợp khác, một phụ nữ 58 tuổi có triệu chứng bị buồn nôn, đau bụng nghiêm trọng. Khi đi khám được xác lập tắc ruột phải phẫu thuật cấp cứu. Khi mổ, những bác sĩ đã lấy ra được gần trăm ấu trùng giun này dài 17 mm trong ruột bệnh nhân .PGS.TS Nguyễn Văn Đề, Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn ký sinh trùng Đại học Y Thành Phố Hà Nội cho biết, tại Nước Ta tuy chưa ghi nhận những ca bị thủng ruột do nhiễm giun Anisakis simple. Tuy nhiên, trào lưu ăn gỏi cá hồi sống, ăn Sushi đang tăng trưởng là rủi ro tiềm ẩn nhiễm giun Anisakis simplex rất cao. Tại Nhật Bản mỗi năm có đến cả nghìn ca bị ngộ độc loại ký sinh trùng này .

Các loại gỏi từ cá và mực biển đều nguy hiểm

Thạc sĩ Thanh cho biết thêm, Anisakis là bệnh nguy khốn ở người do ấu trùng giun Anisakis simplex gây ra. Anisakis simplex có vòng đời khá phức tạp qua nhiều ký chủ khác nhau, trứng được ấp trong nước biển, ấu trùng ký sinh trên giáp xác. Sau đó chúng ký sinh trên món ăn hải sản đặc biệt quan trọng là cá hồi, cá ngừ và mực, quá trình trưởng thành tăng trưởng trên động vật hoang dã có vú ở biển như hải cầu, cá heo và cá voi .Ấu trùng Anisakis simplex ký sinh hầu hết ở thành ruột và bên ngoài nội quan của cá biển, tuy nhiên ấu trùng này cũng ký sinh ở trong lớp cơ dưới da cá, đây chính là rủi ro đáng tiếc khiến cho người ăn gỏi bị nhiễm bệnh. Gỏi Sushi được làm từ thịt cá hồi, cá ngừ hoặc mực đây là những loài cá biển thường mang ấu trùng Anisakis simplex nên rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm là rất cao .Anisakis hoàn toàn có thể gây mối đe dọa so với sức khỏe thể chất con người theo 2 cách :Thứ nhất gây bệnh đường ruột do ấu trùng khu trú tại thành ruột, gây đau bụng, nguy khốn hơn ấu trùng vận động và di chuyển đến những cơ quan nội tạng khác đặc biệt quan trọng như não bộ, mắt hoàn toàn có thể dẫn đến tử trận nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời .Thứ hai gây nên hiện tượng kỳ lạ ngộ độc do độc tố triệu chứng điển hình như nôn mửa kinh hoàng, tiêu chảy hoặc phát ban. Mặc dù quy trình chế biến gỏi cá hoàn toàn có thể vô hiệu được ấu trùng Anisakis nhưng độc tố vẫn hoàn toàn có thể sống sót trong thịt cá nên vẫn hoàn toàn có thể gây nên ngộ độc .
Mọi Người Cũng Xem   Đặt câu với từ đừng lo lắng, mẫu câu có từ 'đừng lo lắng' trong từ điển Tiếng Việt

Hiện nay, nước ta có nuôi cá Hồi Vân, loại cá này cũng được sử dụng chế biến gỏi ở nhiều nhà hàng, tuy nhiên, đây là cá nuôi nước ngọt nên không bị nhiễm ấu trùng Anisakis. Mặc dù vậy, cá Hồi Vân cũng có khả năng nhiễm các loại ấu trùng giun sán khác có thể lây truyền cho con người khi ăn gỏi.

Để tránh những trường hợp ngộ độc do Anisakis nhiều nước trên quốc tế đã có lao lý, phải ướp lạnh cá giành cho ăn sống ở nhiệt độ – 20 độ C trong một tuần hay ở nhiệt độ – 35 độ C trong 15 giờ. Với nhiệt độ này ấu trùng Anisakis simplex sẽ bị loại trừ. Tuy nhiên, ở Nước Ta và Nhật Bản … không có lao lý đông lạnh cá trước khi chế biến nên rủi ro tiềm ẩn ngộ độc cá rất cao. Hơn nữa, gỏi cá – Sushi thường được chế biến từ cá tươi không qua ướp lạnh .

Cách diệt giun Anisakis:

1. Muối cá trong 7 ngày .2. Hong khói cá .3. Đông lạnh cá ở nhiệt độ – 20 C trong vòng 1 tuần hay – 35 độ C trong vòng 7 giờ .4. Chỉ ăn Sushi, gỏi cá … đã được làm ướp đông rồi .Ngoài ra, hoàn toàn có thể nặn chanh, chế giấm vào những lát cá đều không diệt được giun. Uống thêm rượu mạnh cũng không có tính năng .
Mọi Người Cũng Xem   Bình bát: Cây ăn trái quen thuộc có tác dụng trị bệnh

 Tạ Hà

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment