Nhiều người cho rằng da động vật hoang dã có tính năng bổ trợ collagen, chống lão hóa. Thực tế, món ăn này tiềm ẩn nhiều nguy hại .

Cẩn thận với cholesterol

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm ( Đại Học Bách khoa TP.HN ) cho biết : “ Về nguyên tắc, da động vật hoang dã cũng là một loại protein, nhưng không có lợi cho sức khỏe thể chất ” .

Theo vị chuyên gia này, chất protein ở da chủ yếu là gelatin và collagen hợp thành. Chúng có vai trò quan trọng đối với nhiều bộ phận của cơ thể như da, gân, sụn, xương, tổ chức liên kết và góp phần làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.

“ Tuy nhiên, protein có trong động vật hoang dã rất khó tiêu vì thế không nên ăn nhiều. Ở quốc tế, người ta không dùng da động vật hoang dã làm thực phẩm trực tiếp mà chỉ sử dụng để làm thạch và chất phụ gia hoặc thuộc da trong công nghiệp. Tại Nước Ta, nhiều người vẫn thích ăn da gà, bò, lợn. Mặc dù chúng không gây ô nhiễm tuy nhiên nếu ăn nhiều, khung hình tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mắc bệnh ”, PGS Thịnh nói .
Lớp mỡ gần da chứa rất nhiều cholesterol, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ trở thành thủ phạm gây bệnh tim mạch, béo phì. Vì vậy, ông Thịnh khuyến nghị bệnh nhân, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều bộ phận này .

Mọi Người Cũng Xem   Lâm Khánh Chi tiết lộ chuyện vợ chồng gây bất ngờ

Tổn thương ruột, dạ dày

PGS Thịnh cho biết thêm nếu ăn da lợn, trâu, bò, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn tổn thương dạ dày hoặc ruột .

Hiện nay, thay vì dùng nước nóng để cạo lông động vật, các lò giết mổ thường dùng dao cạo sống. Do đó, chân lông vẫn còn ở lại trên da. Chúng chỉ dài khoảng 2 mm, nhưng rất cứng, khi ăn vào ruột, có thể cắm vào màng nhầy ở ruột non và dạ dày.

Ngoài ra, việc ăn da dưới dạng tái, lên men ( làm nem ), nộm cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt quan trọng rủi ro tiềm ẩn nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt, nhiều cơ sở kinh doanh thương mại còn sử dụng những hóa chất ô nhiễm để tẩy trắng da trước khi chế biến gây nguy cơ tiềm ẩn đến sức khỏe thể chất của người tiêu dùng .
Một số con vật thải chất độc qua ba con đường chính là mồ hôi, nước tiểu hoặc đường ruột. Khi những chất này chưa kịp thoát ra, con vật đã bị giết, khiến da hoàn toàn có thể chứa độc. Vì vậy, tất cả chúng ta cần chú ý quan tâm ngâm nước và rửa sạch da trước khi chế biến .

Chớ ôm mộng làm đẹp từ da

Theo PGS Thịnh, 1 số ít con vật như lợn, bò, collagen chiếm hàm lượng rất thấp. Đây là một loại protein, khi đi vào khung hình, chúng sẽ bị phân cắt thành những axit amin và liên tục được đưa vào tổng hợp tạo ra những chất khác. Vì vậy, chúng không hề bổ trợ cho da. Do đó, phái nữ không hề ăn da động vật hoang dã để cải tổ nhan sắc .

Mọi Người Cũng Xem   #1 Cùng bạn làm đẹp với trang sức bạc Hàn Quốc cao cấp

Vị chuyên gia cho rằng nhiều chị em thường dùng da lợn xay thành dạng sinh tố bôi lên mặt giúp chống lão hóa là cách làm thiếu khoa học, thậm chí còn gây bít lỗ chân lông, viêm da cho người dùng.

Đồng quan điểm, TS.BS Nguyễn Trọng Hưng cũng cho rằng ăn da động vật hoang dã không giúp tăng cường collagen như nhiều chị em lầm tưởng. Hơn nữa, việc bổ trợ collagen để làm đẹp lúc bấy giờ vẫn còn nhiều yếu tố tranh cãi. Trong khi đó, nếu tiêu thụ món ăn này liên tục, chị em sẽ phải đương đầu với thực trạng dư thừa cholesterol xấu và rủi ro tiềm ẩn béo phì, mắc bệnh tim mạch .

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment