Alexander Đại đế, Vua của Macedon từ năm 336 – 323 trước Công nguyên, hoàn toàn có thể xưng danh là nhà chỉ huy quân sự chiến lược vĩ đại nhất mà quốc tế từng biết. Đế chế của ông lan rộng từ Gibraltar đến Punjab, và ông đã biến tiếng Hy Lạp trở thành ngôn từ chung của quốc tế của mình, ngôn từ đã giúp truyền bá đạo Cơ đốc sơ khai .Sau khi cha mình, Philip II, thống nhất hầu hết những thành bang miễn cưỡng của Hy Lạp, Alexander liên tục những cuộc chinh phục của mình bằng cách chiếm Thrace và Thebes ( trong khu vực của Hy Lạp ), Syria, Phoenicia, Mesopotamia, Assyria, Ai Cập, và liên tục đến Punjab., ở miền bắc Ấn Độ .

Alexander đã đồng nhất và trải qua hải quan quốc tế

Alexander hoàn toàn có thể xây dựng hơn 70 thành phố trên khắp vùng Địa Trung Hải và phía đông đến Ấn Độ, truyền bá thương mại và văn hóa truyền thống của người Hy Lạp ở bất kỳ nơi nào ông đến. Cùng với việc truyền bá chủ nghĩa Hy Lạp, ông đã tìm cách lai tạo với những nhóm dân địa phương, và làm gương cho những người theo ông bằng cách kết hôn với phụ nữ địa phương. Điều này yên cầu sự thích nghi với phong tục địa phương – như tất cả chúng ta thấy rất rõ ràng ở Ai Cập, nơi hậu duệ của người kế vị Ptolemy của ông đã vận dụng phong tục địa phương về hôn nhân gia đình pharaon với anh chị em [ mặc dầu, trong Antony và Cleopatra xuất sắc của mình, Adrian Goldsworthy nói rằng điều này được thực thi vì những nguyên do khác ngoài ví dụ của người Ai Cập ]. Cũng như ở Ai Cập, cũng đúng ở phương Đông ( trong số những người kế vị Seleucid của Alexander ), tiềm năng dung hợp chủng tộc của Alexander gặp phải sự phản kháng. Người Hy Lạp vẫn chiếm lợi thế .

Lớn hơn so với đời sống

Câu chuyện về Alexander được kể dưới dạng truyền thuyết thần thoại, truyền thuyết thần thoại và thần thoại cổ xưa, gồm có cả việc anh ta thuần hóa con ngựa hoang Bucephalus, và cách tiếp cận thực dụng của Alexander để cắt đứt Gordian Knot .Alexander đã và vẫn được so sánh với Achilles, anh hùng Hy Lạp trong cuộc chiến thành Troy. Cả hai người đều chọn một đời sống bảo vệ sự nổi tiếng bất tử ngay cả khi phải trả giá bằng cái chết sớm. Không giống như Achilles, người chịu sự phục tùng của vị vua vĩ đại Agamemnon, chính Alexander là người nắm quyền, và chính tính cách của anh ta đã giúp quân đội của mình liên tục hành quân trong khi cùng nhau nắm giữ những chủ quyền lãnh thổ rất phong phú về địa lý và văn hóa truyền thống .

Mọi Người Cũng Xem   Đổ tiền triệu để uống collagen đẹp da, mẹ trẻ "vỡ mộng" khi biết sự thật này...

Vấn đề với người của anh ấy

Quân Macedonian của Alexander không phải lúc nào cũng có thiện cảm với thủ lĩnh của họ. Việc chấp nhận rõ ràng phong tục Ba Tư của ông đã gây phản cảm đối với những người đàn ông của ông, những người không hiểu rõ về động cơ của ông. Alexander có muốn trở thành một vị vua vĩ đại, giống như Darius? Anh ta có muốn được tôn thờ như một vị thần sống không? Khi, vào năm 330, Alexander sa thải Persepolis, Plutarch nói rằng người của ông nghĩ rằng đó là dấu hiệu Alexander đã sẵn sàng trở về nhà. Khi họ biết được điều khác, một số đe dọa sẽ nổi loạn. Năm 324, trên bờ sông Tigris, tại Opis, Alexander đã xử tử những người cầm đầu một cuộc binh biến. Ngay sau đó, những người lính bất mãn, nghĩ rằng họ đang bị thay thế bằng người Ba Tư, đã yêu cầu Alexander chấp nhận họ trở lại một lần nữa.
[Tham khảo: Alexander Đại đế và Đế chế của Pierre Briant ]

Đánh giá

Alexander đầy tham vọng, có năng lực tức giận kinh hoàng, hung tàn, có ý chí, một kế hoạch gia phát minh sáng tạo và có sức hấp dẫn. Mọi người liên tục tranh luận về động cơ và năng lượng của anh ta .Tử vong

Alexander đột ngột qua đời tại Babylon vào ngày 11 tháng 6 năm 323 trước Công nguyên. Nguyên nhân cái chết không được biết rõ. Nó có thể là chất độc (có thể là asen) hoặc nguyên nhân tự nhiên. Alexander Đại đế 33 tuổi

Xem thêm: Phương Thanh tiết lộ bí mật cuộc đời và chuyện công bố bé Gà lẫn bố của bé Gà

Mọi Người Cũng Xem   Bé 3 tháng tuổi bú ít ngủ nhiều có sao không, mẹ nên làm gì?

13 thực sự về Alexander Đại đế

Sử dụng phán đoán của bạn : Hãy nhớ rằng Alexander là một nhân vật lớn hơn ngoài đời nên những gì được gán cho anh ta hoàn toàn có thể là tuyên truyền xen lẫn thực sự .

 1. Khai sinh
  Alexander được sinh ra vào khoảng ngày 19 tháng 7 năm 20, 356 trước Công nguyên
 2. Cha mẹ
  Alexander là con trai của Vua Philip II của Macedon và Olympias, con gái của Vua Neoptolemus I của Epirus. Olympias không phải là vợ duy nhất của Philip và có nhiều mâu thuẫn giữa cha mẹ của Alexander. Có những ứng cử viên khác cho cha của Alexander, nhưng họ ít được tin tưởng hơn.
 3. Giáo dục
  Alexander được kèm cặp bởi Leonidas (có thể là chú của ông) và nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle. (Bệnh gan được cho là đã được học cùng với Alexander.)
 4. Bucephalus là ai?
  Thời trẻ, Alexander đã thuần hóa con ngựa hoang Bucephalus. Sau đó, khi con ngựa yêu quý của mình chết, Alexander đã đổi tên một thành phố ở Ấn Độ cho Bucephalus.
 5. Lời hứa được thể hiện khi Alexander làm nhiếp chính
  Năm 340 trước Công nguyên, trong khi cha Philip đi đánh quân nổi dậy, Alexander được phong làm nhiếp chính ở Macedonia. Trong thời kỳ Alexander nhiếp chính, các Maedi phía bắc Macedonia đã nổi dậy. Alexander dập tắt cuộc nổi dậy và đổi tên thành phố của họ là Alexandropolis.
 6. Năng lực quân sự sơ khai của ông
  Vào tháng 8 năm 338, Alexander đã thể hiện dũng khí của mình khi giúp Philip giành chiến thắng trong trận Chaeronea.
 7. Alexander Kế vị ngai vàng
  của cha mình Năm 336 trước Công nguyên, cha của ông là Philip bị ám sát, và Alexander Đại đế trở thành người cai trị Macedonia.
 8. Alexander đã sợ hãi những người xung quanh mình
  Alexander có các đối thủ tiềm năng bị hành quyết để bảo đảm ngai vàng.
 9. Những người vợ của ông
  Alexander Đại đế có 3 người vợ khả dĩ, tuy nhiên thuật ngữ đó được hiểu là:
  1. Roxane,
  2. Statiera, và
  3. Parysatis.
 10. Con cái của ông
  , các con của Alexander là
  • Herakles, con trai của Barsine, tình nhân của Alexander, [Nguồn: Alexander Đại đế và Đế chế của Ngài, của Pierre Briant và Alexander Đại đế, của Philip Freeman]
  • Alexander IV, con trai của Roxane.

  Cả hai đứa trẻ đều bị giết trước khi chúng đến tuổi trưởng thành.

 11. Alexander đã giải quyết nút Gordian
  Họ nói rằng khi Alexander Đại đế ở Gordium (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay), vào năm 333 trước Công nguyên, ông đã tháo nút Gordian. Đây là nút thắt truyền thuyết được buộc bởi cha của Vua Midas huyền thoại. Cũng chính “họ” nói rằng người cởi trói Gordian Knot sẽ thống trị toàn bộ châu Á. Alexander Đại đế có thể đã gỡ được nút thắt chỉ bằng cách dùng kiếm chém xuyên qua nó một cách đơn giản.
 12. Cái chết của Alexander
  Năm 323 trước Công nguyên, Alexander Đại đế trở về Babylonia từ khu vực Ấn Độ và Pakistan ngày nay, nơi ông đột ngột bị bệnh và qua đời ở tuổi 33. Hiện tại, chúng ta không hiểu tại sao ông lại chết. Nó có thể là bệnh tật hoặc chất độc.
 13. Ai là người kế vị Alexander?
  Những người kế vị Alexander được gọi là Diadochi .

Dòng thời hạn của Alexander Đại đế

Tháng 7 năm 356 trước Công nguyênSinh ra tại Pella, Macedonia, cho Vua Philip II và Olympias338 TCN tháng 8Trận Chaeronea336 trước công nguyênAlexander trở thành người cai trị Macedonia334 trước công nguyênThắng trận sông Granicus trước Darius III của Ba Tư333 trước công nguyênThắng trận Issus trước Darius332 trước công nguyênThắng cuộc vây hãm của Tyre; tấn công Gaza, rơi331 trước công nguyênFounds Alexandria. Thắng trận Gaugamela trước Darius330 TCNBao và đốt Persepolis; xét xử và hành quyết Philotas; ám sát Parmenion329 trước công nguyênVượt qua Hindu Kush; đi đến Bactria và băng qua sông Oxus và sau đó đến Samarkand.328 trước công nguyênGiết Black Cleitus vì một sự xúc phạm ở Samarkand327 trước công nguyênKết hôn với Roxane; bắt đầu hành quân đến Ấn Độ326 trước công nguyênThắng trận sông Hydaspes chống lại Porus; Bucephalus chết324 trước công nguyênKết hôn với Stateira và Parysatis tại Susa; Binh lính binh biến ở Opis; Tiêu hóa gan chết11 tháng 6 năm 323 trước Công nguyênQua đời tại Babylon trong cung điện của Nebuchadnezzar II

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Give a Comment