Ai là người đầu tiên đưa ra nhận định trái đất có dạng hình cầu ? | Moki.vn

Bài viết cách Làm sao người Hy Lạp cổ đại biết Trái Đất có hình cầu?  thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng MoKi.vn tìm hiểu dựa vào đâu người hy lạp biết trái đất có hình quả cầu tròn trong bài viết hôm nay nha !
Chỉ với một cây gậy, Eratosthenes đã đo được đường cong 360 độ của Trái Đất với sai số đáng kinh ngạc .Có một nhóm người trên quốc tế thực sự tin Trái Đất là phẳng. Họ cho rằng những tấm ảnh hành tinh tất cả chúng ta chụp từ vệ tinh đã được chính phủ nước nhà dàn xếp nhằm mục đích thuyết phục mọi người Trái Đất hình cầu. Bằng chứng của họ là đường chân trời chẳng Open đường cong nào cả .
Điều mê hoặc là, ngay từ 2000 năm trước, chẳng cần bất kỳ vệ tinh nào, con người đã biết Trái Đất là một khối cầu .

CLip Giải thích dựa vào đâu người hy lạp biết trái đất có hình quả cầu tròn

Làm sao người Hy Lạp cổ đại biết Trái Đất có hình cầu? Có một nhóm người trên thế giới thực sự tin Trái Đất là phẳng. Họ cho rằng những tấm ảnh hành tinh chúng ta chụp từ vệ tinh đã được chính phủ dàn xếp nhằm thuyết phục mọi người Trái Đất hình cầu. Bằng chứng của họ là đường chân trời chẳng xuất hiện đường cong nào cả. Điều thú vị là, ngay từ 2.000 năm trước, chẳng cần bất cứ vệ tinh nào, con người đã biết Trái Đất là một khối cầu.

 

Bởi vì Trái Đất phải có dạng tròn

Người Hy Lạp cho rằng Trái Đất dạng tròn trước cả khi họ có bằng chứng thuyết phục. Triết gia kiêm nhà toán học lỗi lạc Pythago là người đầu tiên đưa ra giả thuyết Trái Đất hình cầu những năm 500 TCN, dù rằng ông chỉ dựa trên góc nhìn thẩm mĩ của riêng mình: Hình cầu là dạng hoàn hảo nhất.

Mọi Người Cũng Xem   "Thánh Muay Thái" bị đánh bầm dập ở Trung Quốc: Ai "vuốt râu hùm"?

Bạn đang đọc: Làm sao người Hy Lạp cổ đại biết Trái Đất có hình cầu?

Một thế kỷ sau, nhà triết học Plato cũng đưa ra quan điểm tựa như, đồng thời khiến cho đánh giá và nhận định này trở nên thông dụng .

Nguoi Hy Lap co do luong Trai Dat anh 1

Ngay từ thời cổ đại, một số học giả đã tin tưởng Trái Đất có dạng hình cầu. Ảnh: Curiosity.

Khi khởi đầu đi vào chứng minh Trái Đất hình tròn trụ, Aristotle là triết gia người Hy Lạp tiên phong trong yếu tố này. Trong cuốn sách ‘ ‘ Trên thiên đường ‘ ‘ ( On the Heavens ), viết vào năm 350 TCN, ông đã đưa ra một vài vật chứng chứng minh Trái Đất hình cầu .

Ông chỉ ra rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhìn thấy bóng của Trái Đất trên Mặt Trăng trong những kì nguyệt thực. Nó luôn có dạng tròn bất kể Trái Đất ở vị trí nào trên vòng xoay của nó .

Trong vấn đề khác, ông thấy rằng vị trí những vì sao sẽ khác nhau khi tất cả chúng ta nhìn ở những nơi khác nhau trên Trái Đất. Những vì sao ở Ai Cập ko thể thấy được ở Cyprus cách đó 1.000 km .

Nguoi Hy Lap co do luong Trai Dat anh 2

Eratosthenes là một trong những người tiên phong trong việc dùng thực nghiệm để tính toán đường cong Trái Đất. Ảnh: Famous Mathematicians.

” Điều đó chứng minh, Trái Đất không chỉ có dạng tròn mà ắt hẳn nó còn là một khối cầu với size không lớn lắm. Nếu không, chỉ cần đổi khác khu vực một chút ít thôi, không hề nhận ra sự độc lạ nhanh gọn và rõ ràng như vậy “, ông viết .

Một học giả khác sau đó đã củng cố giả thuyết của Aristotle: Không chỉ chứng minh Trái Đất hình cầu, người này còn tính toán chu vi của nó chỉ bằng bóng đổ của một thanh que dưới ánh Mặt trời.

Mọi Người Cũng Xem   Máy lạnh Samsung có tốt không? Có nên mua điều hòa Samsung không?

Xem thêm: “Thần đồng” Evan Lê biểu diễn đêm “Hành hương”, hội ngộ quê nhà ở Huế

Người đàn ông và cây gậy

 

Eratosthenes là một trong những học giả nổi tiếng bật nhất vào thời của ông, nghiên cứu và điều tra hầu hết nghành về khoa học. Năm 240 TCN, ông được chỉ định làm thủ thư tại thư viện Alexandria – một TT tài liệu vô cùng lớn, hoàn toàn có thể ví như Google thời nay .

Một trong những tham vọng của ông là vẽ được map toàn quốc tế. Để thực thi nó, Eratosthenes biết rằng ông cần phải xác lập size của Trái Đất .

Ông từng nghe kể về câu truyện một cái giếng tại thành phố Syene ( nay là Aswan, Ai Cập ) có những đặc thù rất riêng không liên quan gì đến nhau. Vào buổi trưa trong ngày hạ chí, ngay lúc Mặt trời trên đỉnh đầu, ánh sáng chiếu thẳng xuống đáy giếng mà không để lại bất kỳ cái bóng nào .

Để kiểm tra xem điều tựa như có xảy ra tại Alexandria hay không, Eratosthenes đặt một cây gậy thẳng đứng cũng vào ngày hạ chí lúc giữa trưa, nó để lại cái bóng với một góc 7,2 độ .

Eratosthenes nhận ra ông có thể làm một vài phép toán đơn giản để tính ra được chu vi của Trái Đất, điều ông cần biết là khoảng cách giữa Alexandria và Syene.

Nguoi Hy Lap co do luong Trai Dat anh 3

Eratosthenes kết luận rằng khoảng cách từ Alexandria tới Syene bằng khoảng 7/360 chu vi Trái Đất. Ảnh: Schoolphysics.

Cách thức thống kê giám sát khoảng cách lúc đó còn khá thô sơ, ông đã thuê những người đi rừng kì cựu, hoàn toàn có thể biết đúng mực số bước tiến của họ, và đo khoảng cách giữa 2 thành phố là 5.000 stadia ( khoảng chừng 800 – 900 km ) .

Với những số liệu này, Eratosthenes triển khai phép tính nhanh. Khi Mặt trời vuông góc tại Syene và tạo góc 7,2 độ tại Alexandria, khoảng cách giữa hai thành phố vào lúc 800 – 900 km, vậy một vòng Trái Đất 360 độ sẽ ứng với 40.000 km .

Mọi Người Cũng Xem   Sự Khác Nhau Giữa Domain và Hosting Là Gì?

Dù giả định của ông bị lỗi, khoảng cách đưa ra cũng chưa chính xách, thống kê giám sát ở đầu cuối đưa ra chỉ lệch khoảng chừng 75 km. Ngày nay, tất cả chúng ta biết rằng đường xích đạo Trái Đất là 40.075 km, và kích cỡ sẽ nhỏ hơn một chút ít nếu đo theo đường kinh tuyến từ cực Bắc xuống cực Nam. Kết quả không tệ với một chàng trai cùng cây gậy của mình .

Câu Hỏi về bài viết người hy lạp biết trái đất hình cầu là nhờ đâu

Source: https://moki.vn
Category: Là gì

Cụm từ tìm kiếm : dựa vào đâu người hy lạp biết trái đất có hình quả cầu tròn, người hy lạp biết trái đất hình cầu là nhờ, ai là người đầu tiên đưa ra giả thuyết trái đất hình cầu, ai là người đầu tiên đưa ra nhận định trái đất có dạng hình cầu, người hy lạp cho rằng, người hy lạp biết được trái đất hình cầu là nhờ, người hy lạp biết được hình dạng của trái đất là vì họ, người hy lạp cho rằng trái đất hình tròn do, ai là người đưa ra bằng chứng trái đất hình cầu, người hy lạp cho rằng hình dạng trái đất là, người hy lạp biết được trái đất có hình quả cầu tròn nhờ, người hi lạp cho rằng, người triết gia hy lạp aristotle đã chứng minh trái đất hình cầu như thế nào, người hi lạp biết được trái đất hình cầu là nhờ, người hy lạp biết được trái đất hình cầu nhờ, trái đất hình tròn, người hi lạp cổ đại cho rằng hình dạng trái đất là:, người hy lạp cho rằng trái đất, ai là người đầu tiên chứng minh trái đất có dạng hình cầu, ai chứng minh trái đất hình cầu, minh hằng một vòng trái đất, trái đất có hình tròn, trái đất hình cầu, trái đất hình cầu hay hình tròn,

Give a Comment